บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' เผยกรมบังคับคดีเร่ิมลุยอายัดทรัพย์ 'ปู' ส่งคืนคลังหลวงแล้ว

"สุวพันธุ์" เผยกรมบังคับคดีเริ่มประสานธนาคารอายัดทรัพย์บัญชี "ยิ่งลักษณ์" เพื่อส่งคืน ก.คลัง ในฐานะเจ้าหนี้แล้ว ระบุดำเนินการจนกว่าศาลปกครองจะมีคำสั่งทุเลา ยันปฏิบัติมาตรฐานเดียวกันทุกคดี เผย รายชื่อ ขรก.พัวพันทุจริตลอตล่าสุดไม่ถึง 100 คน ส่วนใหญ่ผู้บริหารท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการสืบทรัพย์ได้ส่งรายละเอียดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้แก่ สมุดบัญชีเงินฝาก 12 บัญชี ให้กรมบังคับคดีแล้วว่า กรมบังคับคดีได้รับรายละเอียดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว จากนี้จะดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนปกติของกรมบังคับคดี โดยจะประสานกับทางธนาคารที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีเงินฝาก 12 บัญชี ตามที่คณะกรรมการสืบทรัพย์แจ้งมาเพื่อตรวจสอบบัญชีต่อไป

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ตามขั้นตอนเมื่อกรมบังคับคดีแจ้งไปยังธนาคารแล้ว ทั้ง 12 บัญชี จะไม่สามารถทำธุรกรรมได้ โดยธนาคารจะตรวจสอบดูว่ามีเงินอยู่ในบัญชีเท่าไร เมื่อตรวจสอบเสร็จจะส่งให้กรมบังคับคดี และกรมบังคับคดีจะส่งทรัพย์สินที่อายัดมาให้กระทรวงการคลัง ในฐานะเจ้าหนี้ผู้เสียหาย ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ ที่เหลือคณะกรรมการสืบทรัพย์จะดำเนินต่อ หากมีอะไรเพิ่มเติมก็จะส่งมาให้กรมบังคับคดีดำเนินการต่อ เช่น บัญชีเงินฝาก อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ยืนยันกรมบังคับคดีจะทำเป็นมาตรฐานเดียวกันกับทุกเรื่อง

เมื่อถามถึงกรณีทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งทุเลาบังคับการอายัดทรัพย์สิน นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า นอกจากยื่นให้ศาลปกครองแล้ว ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้มายื่นเรื่องต่อกรมบังคับคดีด้วย เพื่อขอให้หยุดบังคับ แต่การยื่นต่อกรมบังคับคดีไม่มีผลต่อการทุเลาคำสั่งทางปกครอง เพราะไม่มีกฎหมายเรื่องนี้ กรมบังคับคดีจึงทำต่อไป ขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้ว จนกว่าศาลปกครองจะมีคำสั่งให้หยุด

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า การยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ช่วงนี้ พอดีกับช่วงที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กำลังจะตัดสินคดีรับจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ทุกเรื่องกระทรวงยุติธรรมเดินไปตามเนื้อผ้า ข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และอำนาจหน้าที่ เคยปฏิบัติกับกรณีอื่นอย่างไรก็ทำไปในมาตรฐานเดียวกัน

นอกจากนี้ นายสุวพันธุ์ ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอตช.) กล่าวถึงกรณี ศอตช.ส่งรายชื่อข้าราชการพัวพันการทุจริตให้ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 ก.ค.ว่า รายชื่อข้าราชการที่พัวพันการทุจริตรอบนี้ มีจำนวนพอสมควร แต่ไม่ถึง 100 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารท้องถิ่น ขอให้รอดูคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่กำลังจะออกมานี้