วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค้นหนัก! ชาวค้าพลอยเมืองจันท์ โดนเชิดพลอยพร้อมเงินหนีกว่า 20 ล้านบาท

แค้นหนักมาก! พ่อค้า-แม่ค้าพลอย เมืองจันท์ กว่า 20 ราย รวมตัวร้องทุกข์หลังถูกคนเดินพลอย เชิดพลอยพร้อมเงินหนีลอยนวล กว่า 20 ล้านบาท พร้อมเตรียมเงิน 5 แสนบาท ให้ผู้แจ้งเบาะแสที่นำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายรัศมี อินธิแสง พ่อค้าพลอยชาว จ.จันทบุรี หลังทราบข่าวว่า เป็นหนึ่งในผู้เสียหายกว่า 20 ราย ที่ถูกนายนิคม ชิดเจริญ อายุประมาณ 40 ปี ชาว ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ซึ่งเป็นคนเดินพลอย ทำการยักยอกทรัพย์ โดยได้เชิดพลอยซึ่งคิดเป็นเงินมูลค่ากว่า 2.4 ล้านบาท

จากการสอบถามทราบว่า นายรัศมี ได้รู้จักกับนายนิคม มาประมาณเกือบ 2 เดือน ซึ่งเพื่อนที่ทำธุรกิจด้วยกันได้ให้ความไว้เนื้อเชื่อใจ เอาพลอยที่เจียระไนเสร็จแล้วไปขายให้ คือมีหน้าที่เป็นคนเดินพลอย ตระเวนขายไปตามโต๊ะหรือผู้ประกอบการ โดยจะได้ส่วนต่างหรือเปอร์เซ็นต์จากการขายพลอย ซึ่งที่ผ่านมา นายนิคม ได้เดินขายพลอยให้กับผู้ประกอบการหลายราย โดยที่มีบุคลิกเป็นคนพูดและหว่านล้อมเก่ง จนสามารถขายพลอยได้ และจะนำเงินมาให้ผู้ที่ฝากขายครบตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา นายนิคม ไม่ยอมนำเงินจากการขายพลอยที่ได้มาให้ เพียงแต่นำเอกสารที่ต้องออกระหว่างรอผลการเซอร์พลอยมาให้เท่านั้น ซึ่งก็คือบิลเงินสดธรรมดา ที่ระบุประเภทพลอย ขนาด น้ำหนัก จำนวนต่อหน่วย และราคา พร้อมวันที่ โดยอ้างว่าตอนนี้ขายพลอยได้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงิน เนื่องจากต้องเอาพลอยไปทำการเซอร์ก่อน

สำหรับการเซอร์พลอย คือ การนำพลอยที่จะขายทุกครั้ง เมื่อตกลงราคากับผู้ซื้อแล้วพร้อมขาย ผู้ซื้อจะนำพลอยไปส่งตรวจ เพื่อทำการเช็กแร่ว่าเป็นพลอยแท้หรือไม่ ซึ่งการนำพลอยไปเซอร์ ก็ต้องรอคิวจากห้องตรวจ โดยจะได้ใบบิลจากผู้ซื้อพลอยออกให้ก่อน และให้คนเดินพลอยเก็บไว้ ซึ่งปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ ก็จะรู้ผล จากนั้นคนเดินพลอยจึงจะเอาใบบิลที่เก็บไว้ไปขึ้นเงินกับผู้ซื้อพลอย

รวมทั้งพฤติกรรมของนายนิคม ได้ทำลักษณะเช่นนี้กับพ่อค้า-แม่ค้าพลอยหลายราย โดยมักจะอ้างว่าให้รอ และไม่ต้องกลัว ในช่วงนี้ห้องตรวจพลอยเอกชน มีพลอยเข้ามาเช็กมาก เมื่อเช็กเสร็จก็จะรีบไปขึ้นเงินนำเงินมาให้ โดยเมื่อช่วงเย็นของวันอาทิตย์มีพ่อค้าพลอยหลายรายโทรหานายนิคม เพื่อทวงถามเรื่องพลอยและเงินที่ต้องนำมาจ่ายให้ แต่ไม่สามารถโทรติดต่อได้ เนื่องจากปิดเครื่องเงียบหาย จนหลายรายรู้สึกเริ่มผิดปกติ และต่างมาพูดคุยกันในส่วนของผู้เสียหาย จนทำให้รู้ตัวว่าโดนนายนิคมเชิดพลอยและเงินไปแล้ว จนบางรายได้ทยอยเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้กับ พ.ต.ท.สมชาย สาระเกษ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองจันทบุรี แล้วตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

น.ส.กาญจนา โพธิ์น้อย อายุ 36 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เผยว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายจากการโดนนายนิคมเชิดเงินแล้วกว่า 20 ราย เป็นมูลค่ารวมเบื้องต้นกว่า 20 ล้านบาท ที่อยู่ในกลุ่มผู้ประกอบการที่รู้จักกัน และยังมีอีกหลายรายทั้งคนไทยและต่างประเทศที่อาจยังไม่ทราบเรื่อง ซึ่งหลังจากการพูดคุยกันในกลุ่มผู้เสียหาย จึงได้เตรียมรวบรวมเงินจำนวน 5 แสนบาท เพื่อเป็นรางวัลในการแจ้งเบาะแส จนสามารถพาไปจับตัวนายนิคม ชิตเจริญ มาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ก็จะมอบเงินจำนวนดังกล่าวให้ต่อไป.

แค้นหนักมาก! พ่อค้า-แม่ค้าพลอย เมืองจันท์ กว่า 20 ราย รวมตัวร้องทุกข์หลังถูกคนเดินพลอย เชิดพลอยพร้อมเงินหนีลอยนวล กว่า 20 ล้านบาท พร้อมเตรียมเงิน 5 แสนบาท ให้ผู้แจ้งเบาะแสที่นำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้... 25 ก.ค. 2560 17:15 25 ก.ค. 2560 18:09 ไทยรัฐ