วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเชียงดาวโวยสร้างฝายยาง300ล้าน แต่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ ปล่อยร้างนาน14ปี

ชาวเชียงดาว จ.เชียงใหม่ โวยสร้างฝายยางมูลค่า 311.89 ล้านบาท แต่ไม่มีการใช้ประโยชน์ ชี้ทิ้งเป็นซากอัปยศนานร่วม 14 ปี ด้านสำนักชลประทานที่ 1 เผย หากจะใช้ประโยชน์ต้องเสียงบค่าซ่อมแซมอีกหลายร้อยล้าน ไม่คุ้ม

วันที่ 25 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ออกมาแสดงท่าทีไม่พอใจ เกี่ยวกับโครงการฝายยางเชียงใหม่ ที่สร้างไว้เมื่อปี 2546 มูลค่าการก่อสร้างถึง 311.89 ล้านบาท แต่ไม่มีการใช้ประโยชน์อะไรเลยมานานนับ 14 ปี

ทั้งนี้ นายอดิศักดิ์ คุ้มเมือง นักอนุรักษ์และต่อสู้เพื่อคนเชียงดาว เปิดเผยว่า ตนเห็นฝายยางนี้ตั้งแต่ดำเนินการก่อสร้างแทนฝายเก่า ซึ่งชาวบ้านส่วนมากก็ไม่เห็นด้วยในการก่อสร้างครั้งนี้ แต่ไม่รู้จะไปต่อต้านอย่างไร ได้แต่เฝ้าดูเห็นในวันที่มีพิธีเปิดมีการยกฝายยางขึ้นลงโชว์ให้ชาวบ้านดู หลังจากนั้นก็ไม่เห็นใช้งานอะไรได้เลย ไม่ว่าหน้าแล้งไม่มีน้ำหรือหน้าฝนน้ำป่าหลาก ฝายยางมูลค่าหลายร้อยล้านบาทก็ยังคงสงบนิ่ง เห็นมีเพียงคนเฝ้า 3 คน เมื่อสอบถามก็ไม่ได้คำตอบใดๆ

ด้าน นายเสนาะ พรมเมือง อดีตกำนันตำบลเชียงดาว กล่าวว่า ฝายยางแห่งนี้สร้างด้วยงบประมาณหลายร้อยล้านบาท มีการบอกถึงประโยชน์ที่จะได้รับของคนเชียงดาว ทั้งน้ำและสถานที่ท่องเที่ยว ถือเป็นโชคดีของคนเชียงดาวที่จะได้มีฝายยางแห่งแรกของเชียงใหม่ แต่เมื่อเปิดมาเพียงครั้งเดียว แต่ก็ไม่ได้ใช้อีกเลย สร้างความงุนงงให้ชาวบ้าน ซึ่งทราบเพียงว่าทางกรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงานฯ ยกให้อยู่ในความดูแลของสำนักงานชลประทานที่ 1 และถูกทิ้งร้างไร้การใช้ประโยชน์มานานร่วม 14 ปีแล้ว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้ถามไปยัง นายจารุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 ได้เปิดเผยว่า ในเรื่องนี้ตั้งแต่การก่อสร้างแล้ว ทางชลประทานไม่เห็นด้วยและได้คัดค้านว่าไม่คุ้มค่า เพราะฝายเดิมของชาวบ้านยังใช้ได้ดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะในบริเวณที่ก่อสร้าง แต่ก็ยังมีการดำเนินนการก่อสร้างและมอบให้กับสำนักงานชลประทานที่ 1 เข้าไปดำเนินการต่อ ซึ่งจะต้องมีการซ่อมแซมให้เหมาะสมเกิดประโยชน์ก็ต้องใช้งบประมาณอีกจำนวนมาก ไม่คุ้ม จะต้องมีการทำขุดอุโมงค์เจาะดอยนำน้ำเข้ามา ต้องใช้งบประมาณหลายร้อยล้านบาท และทำไปก็ยังไม่คุ้มกับการรื้อฟื้นขึ้นมา จึงต้องปล่อยไว้เช่นนี้ ตนของบอกว่าทางกรมชลประทานไม่เห็นด้วยมาตั้งแต่การสร้างแล้ว รวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่มีใครเห็นด้วย ซึ่งก็คงปล่อยไว้เช่นนี้ เพราะจะนำงบประมาณไปก่อสร้างสิ่งต่างๆ รองรับมันไม่คุ้มแน่นอน

สำหรับโครงการฝายยางเชียงดาว ฝายลูกยางกั้นแม่น้ำปิง ที่กรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงาน (พ.พ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมดำเนินการสร้างฝายลูกยางกั้นลำน้ำปิง บริเวณบ้านม่วงฆ้อง ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยมีความกว้างถึง 72 เมตร ความสูงของสันเขื่อนประมาณ 3 เมตร ซึ่งเริ่มดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2542 โดยใช้งบประมาณจำนวน 311.89 ล้านบาท เป็นการดำเนินการสร้างเพื่อทดแทนฝายดั้งเดิมของชุมชนเพราะมีสภาพทรุดโทรมและต้องซ่อมแซมทุกปี มีการส่งมอบให้กับกรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงาน และถูกส่งมอบต่อให้อยู่ในความดูแลของสำนักงานชลประทานที่ 1 จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 31 พ.ค.2546 แต่เนื่องจากจากฝายที่สร้างเสร็จมีขนาดใหญ่กว่าฝายดั้งเดิมมาก ทำให้ระดับน้ำที่กักเก็บเริ่มท่วมพื้นที่ทำกินของชาวบ้านเป็นพื้นที่นับสิบไร่

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบได้จี้ให้ทางกรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงานแสดงความรับผิดชอบ แต่ทางรัฐก็ไม่ได้ใส่ใจ ไม่สนใจเสียงเรียกร้องชาวบ้านแต่อย่างใด ว่ากันว่าทุกวันนี้ ฝายยางเชียงดาว ไม่ได้ก่อประโยชน์อันใดแก่ชาวบ้านเกษตรกรในพื้นที่ใดๆ เลย ในขณะที่ต้องสูญเสียงบประมาณไปมากถึง 311.89 ล้านบาท จนชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงดาวเรียกฝายยางนี้เป็นอนุสาวรีย์อัปยศแสดงความล้มเหลวของโครงการรัฐอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย. 

ชาวเชียงดาว จ.เชียงใหม่ โวยสร้างฝายยางมูลค่า 311.89 ล้านบาท แต่ไม่มีการใช้ประโยชน์ ชี้ทิ้งเป็นซากอัปยศนานร่วม 14 ปี ด้านสำนักชลประทานที่ 1 เผย หากจะใช้ประโยชน์ต้องเสียงบค่าซ่อมแซมอีกหลายร้อยล้าน ไม่คุ้ม 25 ก.ค. 2560 16:46 25 ก.ค. 2560 17:48 ไทยรัฐ