วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยัน 'ยิ่งลักษณ์' มีสิทธิอุทธรณ์ตาม รธน. ต้องรอลุ้นศาลชี้ขาด

"มีชัย" ชี้ "ยิ่งลักษณ์" มีสิทธิอุทธรณ์ได้ตาม รธน. แต่ต้องรอให้ พ.ร.บ.อาญานักการเมืองบังคับใช้ก่อน คาด 1-2 เดือนคลอดแล้ว

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษาคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 ส.ค.ว่า ต้องรอดูว่าศาลจะวินิจฉัยว่าอย่างไร ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสิทธิอุทธรณ์ได้ตามรัฐธรรมนูญใหม่ แต่จะอุทธรณ์ในข้อกฎหมายหรือข้อเท็จจริงนั้น จะต้องรอดูว่าในวันนั้น ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ผ่านความเห็นชอบของ สนช. จะมีผลบังคับใช้แล้วหรือยัง หากมีผลแล้วก็ให้เป็นไปตามกฎหมายนั้น คือ สามารถอุทธรณ์ได้ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย แต่หากกฎหมายยังไม่มีผลบังคับใช้ ก็มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญในการยื่นอุทธรณ์ แต่ต้องรอ พ.ร.บ.มีผลบังคับใช้ก่อนอยู่ดี เพราะตาม พ.ร.บ.เดิมที่ให้สิทธิอุทธรณ์ได้เฉพาะกรณีที่มีหลักฐานใหม่ ถือว่าให้สิทธิน้อยกว่ารัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่จำเป็นต้องยื่นอุทธรณ์ในทันที เพราะเพิ่งทราบคำตัดสิน คงไม่สามารถเขียนได้ในทันที และมีเวลาให้ยื่นได้ภายใน 30 วัน คิดว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวน่าจะมีผลบังคับใช้ทัน ส่วนหากถูกตัดสินให้จำคุก มีสิทธิขอประกันตัวได้ทันทีอยู่แล้ว แต่การจะอนุญาตหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล สิทธิในการอุทธรณ์มีตามรัฐธรรมนูญ แต่วิธีการจะยื่นอุทธรณ์อย่างไรก็ต้องไปดูตามกฎหมาย แต่ทีนี้กฎหมายยังไม่ออก อาจต้องรอไประยะหนึ่งจนกว่ากฎหมายจะออก หรือไม่ก็ศาลต้องใช้ดุลพินิจในการรับหรือไม่รับ เป็นเรื่องของศาล แต่ไม่ต้องใช้กฎหมายเก่า ที่อุทธรณ์ได้เฉพาะข้อเท็จจริง เพราะถือว่าจำกัดมากกว่ารัฐธรรมนูญ รออีก 1-2 เดือนก็น่าจะออกมาแล้ว

"มีชัย" ชี้ "ยิ่งลักษณ์" มีสิทธิอุทธรณ์ได้ตาม รธน. แต่ต้องรอให้ พ.ร.บ.อาญานักการเมืองบังคับใช้ก่อน คาด 1-2 เดือนคลอดแล้ว 25 ก.ค. 2560 16:31 25 ก.ค. 2560 16:57 ไทยรัฐ