วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดนิทรรศการ “สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ” ฉลอง 120 ปี สัมพันธ์ไทย-รัสเซีย

“กอสวัสดิ์ สวัสดิวัตน์” ต้อนรับแขกพิเศษ “ทรงพล สุขจันทร์” อธิบดีกรมยุโรป, เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำไทยและเอกอัครราชทูตโปรตุเกสประจำไทย.

ถือเป็นหนึ่งในพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงของไทย ที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญรุดหน้า สำหรับ “สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ” ต้นราชสกุลจักรพงษ์ ทรงริเริ่มจัดตั้งโรงเรียนเสนาธิการ และวางรากฐานการบินในเมืองไทย จนได้รับพระสมัญญานามว่า พระบิดากองทัพอากาศไทย

และเพื่อรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อกองทัพไทย ลูกหลาน ราชสกุลจักรพงษ์ ภายใต้การนำของ “ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์” และสำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ ได้ร่วมกันจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์ “จักรพงษ์นิทรรศน์” และ “ร้อยปีสยามกับสงครามโลกครั้งที่ 1” ณ ตำหนักจิตรลดา พิพิธภัณฑ์ตำรวจ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 ก.ย.2560 จัดแสดงพระประวัติและผลงานของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เพื่อฉลองครบรอบ 120 ปี ความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย และครบรอบ 100 ปี การเข้าร่วมสงคราม โลก ครั้งที่ 1 ของสยามประเทศ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทรงเป็นประธานในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการด้วยความสนพระทัยอย่างยิ่ง

สำหรับที่มาของนิทรรศการจักรพงษ์นิทรรศน์ เป็นผลสืบเนื่องจากการจัดทำหนังสือเรื่อง “ถึงลูกชายเล็ก” เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความรักความผูกพันระหว่างพระราชบิดา “พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” และพระราชโอรส “สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ” ระหว่างปี 2439-2453 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พระราชโอรสพระองค์นี้ทรงศึกษาอยู่ที่อังกฤษและรัสเซีย ภายในนิทรรศการจักรพงษ์นิทรรศน์ มีการจัดแสดงพระประวัติ, การศึกษาในต่างแดน, ชีวิตส่วนพระองค์ ตลอดจนพระกรณียกิจต่างๆ ขณะเสด็จ กลับมาทรงรับราชการในกองทัพไทย กระทั่งทิวงคตในปี 2463

ครั้งนี้ยังถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดแสดงลายพระราชหัตถเลขาและลายพระหัตถ์ของล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5, รัชกาลที่ 6 และสมเด็จฯเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ พร้อมด้วยเอกสารและสิ่งของหายากต่างๆที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ดีงามระหว่างพระราชวงศ์รัสเซียกับราชสำนักสยามประเทศ ระหว่างนั้น ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5 ทรงตัดสินพระทัยส่ง “สมเด็จฯเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ” ไปศึกษาที่รัสเซีย โดยทรงใช้เวลาประทับอยู่ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กถึง 8 ปี กระทั่งเสด็จนิวัติสยามในปี 2449

ขณะที่ภายในนิทรรศการ “ร้อยปีสยามกับสงครามโลกครั้งที่ 1” มุ่งนำเสนอเหตุการณ์ประวัติศาสตร์มหาสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งอุบัติขึ้นในทวีปยุโรป เมื่อปี 2457 ในครั้งนั้น ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 6 ทรงตัดสินพระทัยประกาศสงครามกับเยอรมนี และออสเตรีย-ฮังการี โดยมีเสนาธิการทหารบกขณะนั้น “สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ” ทรงเป็นผู้อำนวยการส่งกองกำลังอาสา และเมื่อสัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะ สยามประเทศก็เป็นเพียงประเทศเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุม ณ พระราชวังแวร์ซายส์ ส่งผลให้ได้รับการยอมรับในเวทีโลกมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับประชาชนทั่วไป เปิดให้เข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 23 ก.ค. ถึง 30 ก.ย.2560 เวลา 10.00.-16.00 น. ยกเว้นวันจันทร์และอังคาร คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ River-Books-153928917970513/

ถือเป็นหนึ่งในพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงของไทย ที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญรุดหน้า สำหรับ “สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ” ต้นราชสกุลจักรพงษ์ 25 ก.ค. 2560 16:07 25 ก.ค. 2560 16:52 ไทยรัฐ