วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แหวน' พยาน 6ศพวัดปทุมฯ คอตกกลับคุก กองปราบอายัดตัวดำเนินคดี ม.112

ตำรวจกองปราบ อายัดตัวข้อหาหมิ่นเบื้องสูง “แหวน มีวังปลา” พยานปากสำคัญคดี 6 ศพวัดปทุมวนาราม หลังได้ประกันตัวคดีปาระเบิดศาลอาญา

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 ก.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ท.สุชาติ อิ่มสวัสดิ์ รอง ผกก.2 บก.ป. นำกำลังควบคุมตัว น.ส.ณัฏฐธิดา หรือแหวน มีวังปลา อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพฯ ข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ความผิดตามมาตรา 112 ได้ที่บริเวณด้านหน้าทัณฑสถานหญิงกลาง ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เมื่อคืนที่ผ่านมา

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ม.ค.2558 พ.อ.วิจารณ์ จดแตง ผู้อำนวยการส่วนกฎหมายและมนุษยชน กอ.รมน. และคณะทำงานของ คสช. ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ยุทธวัฒน์ กล่ำกล่อมจิตร์ พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ณัฏฐธิดา หรือ “แหวน มีวังปลา” ผู้ต้องหาร่วมก่อคดีระเบิดศาลอาญา ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ ในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง พร้อมนำเอกสารการสอบปากคำ น.ส.ณัฏฐธิดา และหลักฐานข้อความที่มีการโพสต์ไว้ในแอปพลิเคชันไลน์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2558 น.ส.ณัฏฐธิดา ได้นำข้อความที่มีผู้โพสต์ไว้ในแอปพลิเคชันไลน์ “กลุ่มไทยภาคี” เป็นข้อความหมิ่นเบื้องสูง มาโพสต์ต่อลงในกลุ่ม “DNP แอนด์เพื่อนแม้ว” และในกลุ่มไลน์ดังกล่าวมี นางสุภาพร มิตรอารักษ์ หรือ เดียร์ ร่วมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังนำข้อความดังกล่าวไปโพสต์ลงในกลุ่มไลน์ “GERRARD” อีกด้วย เหตุทั้งหมดเกิดขึ้นที่ห้องเลขที่ 11/16 อาคารที 2 คอนโดเมืองทองธานี ถนนป๊อบปูล่า ต.บ้านไทร อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

สอบสวน น.ส.ณัฏฐธิดา กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเกิดมานานจนตนลืมไปแล้ว เพราะหลังถูกจับกุมในคดีร่วมกันวางระเบิดศาลอาญา ถูกแจ้งข้อหาก่อการร้าย, อั้งยี่ซ่องโจร, ใช้และครอบครองอาวุธสงครามโดยไม่ได้รับอนุญาต, พยายามฆ่า หลังจากนั้นก็ถูกศาลจำคุกในทัณฑสถานหญิงกลางเป็นเวลา 2 ปี 4 เดือน กับอีก 7 วัน ทนายความและเพื่อนๆ จึงได้ช่วยเหลือประกันตัวออกมาเพื่อสู้คดีวางระเบิด เพราะอยู่ในเรือนจำไม่สะดวกในการต่อสู้คดี แต่พอก้าวขาออกจากคุกมาเท่านั้น ตำรวจกองปราบได้มารอจับกุมอยู่ด้านหน้าเรือนจำ ก่อนแจ้งข้อหา 112 แล้วนำตัวมาสอบสวนทันที โดยตำรวจแจ้งว่าเป็นคดีเมื่อปี 2558 ที่ตนไปแชร์ข้อความหมิ่นฯ ในกลุ่มไลน์ โดยไม่รู้ว่าผิดกฎหมายเพราะมีการแชร์ข้อความดังกล่าวต่อๆ กันมาหลายทอด ส่วนรายละเอียดต่างๆ จำไม่ค่อยได้แล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ ก่อนส่งมอบตัวผู้ต้องหาให้ศาลทหารดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ น.ส.ณัฏฐธิดา ถือเป็นพยานปากสำคัญในคดี 6 ศพวัดปทุมวนาราม เพราะขณะนั้นเป็นพยาบาลอาสาของโรงพยาบาลวชิระ อยู่ในเต็นท์เดียวกับผู้ตายทั้งหลาย อยู่ห่างจาก กมนเกด อัคฮาด หนึ่งในผู้เสียชีวิตเพียง 5 เมตร จากนั้นถูกจับกุมในคดีวางระเบิดหน้าศาลอาญารัชดา โดยเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่ามีส่วนในการโอนเงินให้ผู้ต้องหาในคดีวางระเบิด กระทั่งมาถูกดำเนินคดีข้อหา 112 ดังกล่าว.

ตำรวจกองปราบ อายัดตัวข้อหาหมิ่นเบื้องสูง “แหวน มีวังปลา” พยานปากสำคัญคดี 6 ศพวัดปทุมวนาราม หลังได้ประกันตัวคดีปาระเบิดศาลอาญา 25 ก.ค. 2560 15:41 25 ก.ค. 2560 15:59 ไทยรัฐ