วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจก็รัก พ่อค้าก็ชอบ พาไปดู‘ไข่สารวัตร‘เปิดร้านขายกำไรเดือนครึ่งแสน

ไข่จ้าไข่ พาไปดูไข่สารวัตร พ.ต.ท.ที่อุดรธานี รักอาชีพตำรวจ แต่มีใจชอบค้าขาย เห็นทำเลดี ขออนุญาตว่าที่แม่ยายเปิดร้านใกล้ตลาดใหญ่ รับไข่ไก่โดยตรงจากฟาร์ม ขายราคาถูกกำไรเบาะๆ เดือนละ 5-8 หมื่น ทั้งยังได้มวลชน ดีกับอาชีพตำรวจ...


วันที่ 24 ก.ค. หลังทราบว่ามีข้าราชการตำรวจยศพันตำรวจโท หารายได้เสริมด้วยการเปิดร้านขายไข่ ภายในตลาดสดบ้านโนนสูง ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี ชาวบ้านเรียกจนติดปากว่า “สารวัตรไข่” เมื่อเดินทางไปถึง พบร้านชื่อ โนนสูงค้าไข่ เลขที่ 468 หมู่ 11 ชุมชนป่าหวาย ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี เป็นอาคารพาณิชย์ชั้นเดียว 1 คูหา หันหน้าเข้าตลาดสด พบ พ.ต.ท.วีระพล มูลบัวภา สว.สส.สภ.โนนสูง กำลังจัดไข่ใส่ถุงวางหน้าร้าน พร้อมกับมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร มาอุดหนุนซื้อไข่สารวัตร ซึ่งภายในร้านมีไข่ไก่จำนวนมาก

พ.ต.ท.วีระพล หรือ สารวัตรต้อม อายุ 46 ปี เล่าว่า ตนเป็นชาวจังหวัดอุดรธานีโดยกำเนิด พ่อรับราชการตำรวจ ส่วนแม่เป็นแม่บ้าน ยังเป็นโสดไม่มีครอบครัว แต่มีแฟนที่คบหาดูใจกันมา 4 ปี และวางแผนจะแต่งงานแล้ว ตนเดินตามรอยเท้าพ่อรับราชการตำรวจมากว่า 20 ปี แต่มีนิสัยชอบค้าขาย เคยเลี้ยงจิ้งหรีดขาย แต่เพราะจิ้งหรีดมีโรคและศัตรูมาก อีกทั้งตนไม่มีเวลาดูแลจึงเลิกเลี้ยง ต่อมาปี 2559 ตนได้ย้ายจาก จ.หนองบัวลำภู มาอยู่ที่ สภ.โนนสูง ขับรถออกตรวจพื้นที่ ผ่านตลาดโนนสูงเป็นประจำ พบว่าเป็นตลาดใหญ่ มีคนมาจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมาก เนื่องจากพื้นที่ ต.โนนสูง มีหน่วยงานราชการหลายหน่วยงาน

สารวัตรไข่ เล่าต่อว่า หลังจากย้ายมาได้ 3 เดือน ตนอยากจะมีอาชีพเสริม จึงไปปรึกษาแฟนสาวและว่าที่แม่ยาย ซึ่งทำกิจการค้าวัสดุก่อสร้างที่ จ.หนองบัวลำภู ว่าอยากเปิดร้านขายไข่ที่ตลาดโนนสูงก็ได้รับการสนับสนุนด้วยดี ตนจึงมาเช่าอาคารพาณิชย์บริเวณหน้าตลาด เพราะดูแล้วเป็นทำเลดี ค่าเช่าเดือนละ 4,500 บาท จากนั้นได้ไปซื้อไข่ไก่จากฟาร์มไก่ไข่ของเกษตรกร จ.หนองบัวลำภู ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง จึงได้ไข่ราคาถูกกว่าท้องตลาด ลงทุน 3 หมื่นบาท ซื้อไข่มาขายไม่มาก เพราะยังไม่เป็นที่รู้จักของลูกค้า อีกทั้งหากขายไม่หมดภายใน 1 สัปดาห์ ไข่จะเน่าเสีย จึงต้องนำมาจำนวนน้อยก่อน

"ตัวเองจะเปิดร้านขายไข่ตั้งแต่ 03.30-08.30 น. หลังจากคนงานที่จ้างวันละ 350 บาท มาถึงร้านผมก็ไปทำงานที่โรงพัก เลิกงานประมาณ 17.30 น. กลับมาขายไข่ต่อจนถึงเวลา 19.30 น. แต่ถ้ามีงานต่อเนื่องไปจนถึงดึก ก็จะสั่งให้แฟนหรือน้องชายมาดูแลร้านแทน จากปากต่อปาก ไม่นานก็มีลูกค้ามากขึ้น เพราะขายไข่ในราคาตลาดกลางถูกกว่าร้านอื่น โดยขายในราคาส่ง ไข่เบอร์ 0 แผงละ 115-120 บาท เบอร์ 1 แผงละ 100 บาท เบอร์ 2 แผงละ 95 บาท เบอร์ 3 แผงละ 85 บาท เบอร์ 4 แผงละ 80 โดยสั่งไข่ไก่สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 500-600 แผง หรือ 15,000-18,000 ฟอง ขายไข่ไก่สดได้เฉลี่ยวันละ 150 แผง กำไรแผงละ 15 บาท หรือประมาณ 2,250 บาท ซึ่งนอกจากจะขายไข่ไก่สดแล้ว ยังซื้อไก่ร้างรัง หรือไข่ข้าว ที่ไม่สามารถฟักเป็นลูกไก่ได้ มานึ่งขายแผงละ 90 บาท ลูกค้าส่วนมากจะเป็นแม่ค้าส้มตำซื้อวันละ 30-40 แผง มีน้ำจิ้มรสเด็ดแถมให้ด้วย ได้กำไรแผงละ 20 บาท หรือประมาณ 800 บาท ช่วงที่ขายไข่ดีที่สุดคือช่วงเปิดเทอม เพราะผู้ปกครองซื้อไปทำอาหารเช้าให้ลูก ส่วนครูซื้อไปทำอาหารให้เด็กนักเรียน"

พ.ต.ท.วีระพล เล่าต่อว่า การที่ตนขายไข่ในราคากลาง ราคาไข่จึงถูกกว่าท้องตลาด ตนไม่ได้ขายไข่ตัดราคาร้านอื่นๆ แต่ไปซื้อไข่ไก่จากฟาร์มของเกษตรกรโดยตรง ทำให้ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ไข่สดใหม่ไม่ได้ค้างสต๊อก เก็บในร้านได้ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงมีลูกค้ามาซื้อไปรับประทานเองก็มาก และมีพ่อค้าร้านของชำซื้อไปขายต่อ อีกทั้ง มีครูโรงเรียนประถมศึกษาซื้อนำไปปรุงอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียน เป็นลูกค้าประจำ หากหักค่าใช้จ่ายตนมีรายได้จากอาชีพเสริมเดือนละ 5-8 หมื่นบาท สามารถนำไปใช้หนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจที่ตนกู้มาสร้างบ้านให้พ่อแม่ 2 ล้านบาท และซื้อรถยนต์อีก 1 คัน ซึ่งได้แนะนำตำรวจให้หันมาค้าขายเป็นอาชีพเสริม ไม่ต้องอายใคร เพราะเป็นอาชีพสุจริต ตอนนี้มีเพื่อนที่เป็นตำรวจ และปลัด อบต.มาฝึกขายไข่เพื่อไปเปิดร้านแล้วหลายราย

นอกจากนี้ การที่ก่อนและหลังเวลาราชการมายืนเป็นพ่อค้าขายไข่ ทำให้รู้จักกับชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมาก ทั้งมาปรึกษาเรื่องกฎหมาย คดีความ อีกทั้งมาแจ้งข่าวให้ทราบว่ามีโจร ขโมย หรือซื้อขายยาบ้ากันที่ไหน รวมทั้งได้ให้คำปรึกษา และแก้ปัญหาข้อพิพาทของพ่อค้าแม่ค้าในตลาด พร้อมดูแลความสงบเรียบร้อยในตลาดไปด้วย ทำให้ชาวบ้านร้านตลาดอุ่นใจขึ้น ตนไม่เคยอายที่จะค้าขาย เพราะได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ แฟนสาว และว่าที่แม่ยาย ทำให้มีเวลาทำงานตำรวจที่รัก และขายไข่อาชีพเสริมได้อย่างสบายใจ มีรายได้เพิ่ม และมีเงินเหลือเก็บไว้สำหรับแต่งงานอีกด้วย.

ไข่จ้าไข่ พาไปดูไข่สารวัตร พ.ต.ท.ที่อุดรธานี รักอาชีพตำรวจ แต่มีใจชอบค้าขาย เห็นทำเลดี ขออนุญาตว่าที่แม่ยายเปิดร้านใกล้ตลาดใหญ่ รับไข่ไก่โดยตรงจากฟาร์ม ขายราคาถูกกำไรเบาะๆ เดือนละ 5-8 หมื่น ทั้งยังได้มวลชน ดีกับอาชีพตำรวจ 25 ก.ค. 2560 15:38 ไทยรัฐ