วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ ฉ.10 เซินกา เข้าเวียดนามเย็นนี้ กระทบไทยตอนบน ฝนหนัก อาจน้ำท่วม

พายุโซนร้อน “เซินกา” มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 280 กม. ทางตะวันออกของ จ.นครพนม คาดว่าจะขึ้นฝั่งเมืองดองฮอย ประเทศเวียดนาม เย็นนี้ และจะอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันที่ลาว ก่อนจะเข้าปกคลุมภาคอีสานของไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน พายุโซนร้อน “เซินกา” (SONCA) ฉบับที่ 10 ลงวันที่ 25 กรกฎาคม 2560

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ (25 ก.ค. 60) พายุโซนร้อน “เซินกา” (SONCA) บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนาม มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 280 กิโลเมตร ทางตะวันออกของจังหวัดนครพนม ประเทศไทย หรือที่ละติจูด 17.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 65 กม./ชม. พายุนี้กำลังเคลื่อนที่ทางตะวันตกอย่างช้าๆ

ทั้งนี้ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองดองฮอย ประเทศเวียดนาม ในช่วงเย็นวันนี้ (25 ก.ค. 60) และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันบริเวณประเทศลาว ก่อนเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณระวังอันตรายจากสภาวะอากาศดังกล่าว ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

ในช่วงวันที่ 25-26 กรกฎาคม 2560

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี หนองบัวลำภู ขอนแก่น สกลนคร นครพนม มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคเหนือ: บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคกลาง: บริเวณจังหวัดลพบุรี สระบุรี นครสวรรค์ ชัยนาท และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก: บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ในช่วงวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2560

ภาคเหนือ: บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู ชัยภูมิ และนครราชสีมา
ภาคกลาง: บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก: บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับคลื่นลมจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 25-29 ก.ค. 60 ไว้ด้วย
       
ประกาศ ณ วันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 เวลา 13.00 น.
       
นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

พายุโซนร้อน “เซินกา” มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 280 กม. ทางตะวันออกของ จ.นครพนม คาดว่าจะขึ้นฝั่งเมืองดองฮอย ประเทศเวียดนาม เย็นนี้ และจะอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันที่ลาว ก่อนจะเข้าปกคลุมภาคอีสานของไทย 25 ก.ค. 2560 15:31 25 ก.ค. 2560 15:56 ไทยรัฐ