วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องบ.ลีสซิ่งเบี้ยวจ่ายภาษี สรรพากรฟ้องอายัดโฉนด ชาวบ้านซวยด้วย

กรรม! ชาวบ้านจ.แพร่จำนองที่ดินกับบริษัทลีสซิ่ง ใช้หนี้จนหมดแล้วจึงไถ่โฉนดกลับคืนมา ปรากฏว่า เป็นเพียงแผ่นกระดาษไร้ค่าโฉนดทั้งหมดถูกกรมสรรพากรแจ้งอายัด เพราะบริษัทเบี้ยวจ่ายภาษี ไปร้องหลายที่แต่เหลว จึงมาร้องกับทหารม้าให้ช่วย

เวลา 10.00 น. วันที่ 25 ก.ค.60 ที่กองพันทหารม้าที่ 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ได้มีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 20 คน เดินทางไปเพื่อขอพบกับผู้บังคับการกองพัน โดยมีนายนคร กิติสาร อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 155/4 หมู่ที่ 6 ต.บ้านปง อ.สูงเม่น จ.แพร่ เป็นแกนนำ พร้อมหลักฐานเอกสารเป็นโฉนดที่ดินคนละไร่สองไร่ เข้าร้องต่อ พันเอกจักเรศ ศิริพงศ์ ผบ.ม.พัน12

นายนคร ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า มีชาวบ้านใน จ.แพร่ประมาณ 200 ราย ได้นำเอาโฉนดที่ดินที่มีอยู่ ไปขอกู้เงินกับ บริษัท ลีสซิ่ง แห่งหนึ่ง จากนั้นผ่อนจนหมดหนี้สินจึงไปขอหลักฐานคือโฉนดที่ดินคืนจากบริษัทลีสซิ่ง ทางบริษัทก็ได้มอบคืนมาให้ชาวบ้านบางคนเมื่อได้โฉนดคืนมาแล้วก็เอาที่ดินไปจำนองกับธนาคาร พบว่าโฉนดดังกล่าวยังไม่ได้โอนมาเป็นชื่อของตัวเอง และต่อมาจึงทราบว่าโฉนดทุกแปลงถูกกรมสรรพากรอายัดไว้ทั้งหมด จึงได้ร้องเรียนไปหลายที่หลายแห่ง แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ เพราะทุกที่ที่ไปร้องก็บอกว่าเป็นคำสั่งศาลที่อายัดไว้ จึงทำอะไรไม่ได้ นอกเสียจากทางบริษัทลีสซิ่งจะนำเงินไปเสียภาษีให้หมดก่อน ดังนั้น ชาวบ้านจึงไม่มีที่พึ่ง และเกรงว่าจะถูกยึดโฉนดไป เพราะเป็นที่ดินที่ได้รับมาจากปู่ย่าตายาย จึงได้รวมกันมาร้องขอความช่วยเหลือจากฝ่ายทหาร

ด้านพันเอกจักเรศ ศิริพงศ์ ผบ.ม.พัน 12 ได้รับเรื่องไว้ บอกกับชาวบ้านว่าขอบคุณและยินดีที่ทางพี่น้องชาวบ้านได้ไว้วางใจทางทหาร เรื่องนี้ตนจะได้ส่งเรื่องไปยังเบื้องบนตามขั้นตอน หากว่าได้ผลเป็นอย่างไร จะมาแจ้งให้พี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนทราบอีกครั้ง และจะเร่งทำโดยเร็วที่สุด. 

กรรม! ชาวบ้านจ.แพร่จำนองที่ดินกับบริษัทลีสซิ่ง ใช้หนี้จนหมดแล้วจึงไถ่โฉนดกลับคืนมา ปรากฏว่า เป็นเพียงแผ่นกระดาษไร้ค่าโฉนดทั้งหมดถูกกรมสรรพากรแจ้งอายัด เพราะบริษัทเบี้ยวจ่ายภาษี ไปร้องหลายที่แต่เหลว จึงมาร้องกับทหารม้าให้ช่วย 25 ก.ค. 2560 14:42 25 ก.ค. 2560 15:16 ไทยรัฐ