วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

6 สมาคมฯ ร่วมแถลงความพร้อมซีเกมส์ ครั้งที่ 29

6 สมาคมตัวแทนเข้าร่วมงานแถลงข่าว "มีท เดอะ เพรส" เพื่อเปิดเผยถึงความพร้อมก่อนลุยซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ณ ประเทศมาเลเซีย โดยทีมตะกร้อหวังมากสุดที่ 6 เหรียญทอง...

วันที่ 25 ก.ค.60 สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวมีท เดอะ เพรส การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย เป็นครั้งที่ 5 โดยมีนายมนตรี วี ที่ปรึกษาสมาคมนักข่าวช่างภาพฯ เป็นประธาน พร้อมผู้แทนจากสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย, คาราเต้-โด, เปตอง, โบว์ลิ่ง, วินด์เซิร์ฟ และ ขี่ม้าโปโล ร่วมงานแถลงข่าว เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ห้อง 127 ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก

โดยสมาคมตะกร้อฯ มีนายธวัช กุมุทพงษ์พานิช ผู้จัดการทีมตะกร้อชาย เปิดเผยว่า "เตรียมทีมมานานกว่า 6 เดือนที่มูลนิธิศูนย์ฝึกกีฬาตะกร้อแห่งชาติ คลอง 2 จ.ปทุมธานี ซีเกมส์หนนี้ทีมชายส่ง 3 รายการ ได้แก่ ทีมชุดชาย, ทีมชุดคู่ และทีมเดี่ยว 4 คน ซึ่งที่ผ่านมาได้ซ้อมอย่างหนักเพื่อให้มีความพร้อมมากที่สุด ป้องกันการตุกติกจากมาเลเซีย ต่อข้อถามห่วงเรื่องกรรมการตัดสินหรือไม่ ผู้จัดการทีมตะกร้อไทย กล่าวว่า ก็คงจะมีบ้างที่จะเข้าข้างเจ้าภาพ แต่ถ้าเข้าข้าง 2-3 ลูกก็คงไม่เป็นไร แต่อย่ามากเกินไป สำหรับคู่แข่งสำคัญนอกจากมาเลเซีย แล้วยังมี เมียนมา, เวียดนาม อย่างไรก็ตามก็หวังแชมป์ทั้ง 3 รายการ"

ขณะที่ นายไพโรจน์ ชินลง กล่าวว่า "อยู่ในความดูแลของสมาคมตะกร้อฯ ด้วย ซึ่งไทยส่งแข่ง 2 อีเวนต์ คืออีเวนต์ 1 กับอีเวนต์ 2 โดยหวังจากอีเวนต์ 1 ที่ไทยเป็นแชมป์เก่าอยู่ และทีมเดี่ยวหญิง กับคู่ นั้นก็หวังจะคว้าแชมป์ให้ได้ทั้งหมด"

ด้าน พล.ร.ท.ศรายุทธ แดงเทศ อุปนายกสมาคมวินด์เซิร์ฟ และ นายอรัญ หอมระรื่น ผู้ฝึกสอน กล่าวว่า "ครั้งนี้มีจัดเพียง 2 ประเภท คือ อาร์เอสวัน ชาย กับ อาร์เอสวัน หญิง ทั้งนี้ทีมจะเดินทางไปเก็บตัวล่วงหน้าในวันที่ 1 ส.ค.นี้ ที่ผ่านมาได้ส่ง ณัฐพงศ์ โพธิ์นพรัตน์ กับ ศิริพร แก้วดวงงาม ไปแข่งที่เวียดนาม และผลงานได้รองแชมป์โลก กับ แชมป์โลก ตามลำดับ และเป้าหมายซีเกมส์หนนี้ก็หวัง 2 ทอง ขณะที่นายอรัญ กล่าวว่า ประเภทหญิงค่อนข้างมั่นใจ แต่ประเภทชายไม่ง่าย เพราะมีนักกีฬาเจ้าภาพกับฟิลิปปินส์คือคู่แข่งสำคัญ"

ทางด้าน นายกนกศักดิ์ ปิ่นแสง นายกสมาคมขี่ม้าโปโล กล่าวว่า "ขี่ม้าโปโลมีแข่งครั้งแรกในครั้งที่ 24 ซึ่งไทยได้ที่ 3 และถือเป็นครั้งที่สองที่มีแข่งในซีเกมส์ โดยตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา ขี่ม้าโปโลไทยมีการพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก มีการส่งไปแข่งขันตามรายการต่างๆ มากมาย ทำให้มีความพร้อมมาก แม้จะมีเจ้าภาพมาเลเซียเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว แต่ไทยก็ไม่กลัว จะคว้าเหรียญทองกลับมาได้อย่างแน่นอน"

ส่วน นายวิวัฒน์ชัย รัตนะรัต อุปนายกสมาคมโบว์ลิ่ง และนายเทวกร อ่างเงิน ผู้จัดการทีม เปิดเผยว่า "ได้เตรียมทีมมาต่อเนื่อง ซีเกมส์หนนี้ชิงชัย 11 รายการ ไทยตั้งเป้า 3 ทองจาก เดี่ยว, ทีม 3 คน กับ ทีม 5 คน โดยเป็นการหวังจากนักกีฬาชายทั้งหมด 3 ทอง ส่วนหญิง ปีนี้ได้นักกีฬาเข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง ซึ่งก็หวังเหรียญทองไว้ลึกๆ เช่นกัน"

ในส่วนของ ปรารถ ทองประเทศ ผู้จัดการทีมสมาคมเปตองฯ เปิดเผยว่า "ครั้งนี้ประเภทที่ไทยถนัดถูกตัดออกไปหลายรายการ อย่างไรก็ตามก็มีความหวังที่จะคว้าเหรียญทอง สมาคมตั้งเป้าไว้ 3 เหรียญทองขึ้น จากทีมชาย, ทีมหญิง และคู่ผสม ส่วนประเภทคู่ก็ถือว่ามีโอกาสเช่นกัน"

ทิ้งท้ายด้วย นายธีระภาพ เธียรธัญญกิจ ผู้จัดการทีมคาราเต้-โด กล่าวว่า "ครั้งนี้นักกีฬาเปลี่ยนถ่ายสายเลือดใหม่เก็บตัวสู้ศึกจำนวน 14 คน เป้าหมายก็หวังไว้ที่ 3 ทอง จากทั้งหมดที่มีชิงชัย 16 เหรียญทอง"

ทั้งนี้ มีท เดอะ เพรส ครั้งที่ 5 สมาคมตะกร้อฯ ตั้งเป้า 6 ทอง, เปตอง 3 ทอง, คาราเต้-โด 3 ทอง, ขี่ม้าโปโล 1 ทอง, โบว์ลิ่ง 3 ทอง และ วินด์เซิร์ฟ 2 ทอง รวมเป้าหมายทั้งสิ้น 18 เหรียญทอง และผ่านไป 5 ครั้ง 33 สมาคมกีฬา ไทยมีความหวังแล้วทั้งหมด 90 เหรียญทอง

โดย มีท เดอะ เพรส 4 ครั้งที่ผ่านมา ยิงปืน ตั้งเป้า 5 ทอง, ยิมนาสติก 3 ทอง, ฮอกกี้ 1 ทอง, ลอนโบวล์ส 2 ทอง, มวยไทย 5 ทอง, เป้าบิน 3 ทอง, ยูโด 2 ทอง, กรีฑา 14 ทอง, คริกเก็ต 1 ทอง, ขี่ม้า 3 ทอง, เทนนิส 3 ทอง, มวยสากล 3 ทอง, ฮอกกี้น้ำแข็ง 1 ทอง, จักรยาน 3 ทอง, สเก็ตน้ำแข็ง 2 ทอง, ยกน้ำหนัก 1 ทอง, กอล์ฟ 4 ทอง, ว่ายน้ำ 5 ทอง, บิลเลียด-สนุกเกอร์ 2 ทอง, แบดมินตัน 2 ทอง, ปันจักสีลัต 4 ทอง, ยิงธนู 2 ทอง, วูซู 1 ทอง รวมทั้งสิ้น 72 เหรียญทอง

สำหรับมีท เดอะ เพรส ครั้งสุดท้ายจะมีขึ้นในวันที่ 26 ก.ค. ประกอบด้วย สมาคมกีฬาฟุตบอล, เทควันโด, รักบี้ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, ไตรกีฬา, เทเบิลเทนนิส และ ฟันดาบ

ทั้งนี้การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 “กัวลาลัมเปอร์เกมส์” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค.2560 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มีชิงชัยทั้งสิ้น 404 เหรียญทอง จาก 38 ชนิดกีฬา.

6 สมาคมตัวแทนเข้าร่วมงานแถลงข่าว "มีท เดอะ เพรส" เพื่อเปิดเผยถึงความพร้อมก่อนลุยซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ณ ประเทศมาเลเซีย โดยทีมตะกร้อหวังมากสุดที่ 6 เหรียญทอง... 25 ก.ค. 2560 14:27 25 ก.ค. 2560 17:33 ไทยรัฐ