วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลียร์ทัวร์ 0 เหรียญ

แฟ้มภาพ

ฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย ทัวร์ศูนย์เหรียญ ตามนโยบายของรัฐบาล และหัวหน้า คสช. ยังคงลุยกันต่อเนื่อง เป้าหมายที่กลุ่มคนต่างด้าวที่เข้ามาสวมบัตรประชาชน ประกอบธุรกิจนำเที่ยวด้อยคุณภาพ

เข้าข่ายบังคับนักท่องเที่ยวซื้อสินค้าคุณภาพต่ำ ลอยแพนักท่องเที่ยว เอารัดเอาเปรียบทุกรูปแบบ

เป็นเครือข่ายใหญ่ มีเงินหมุนเวียนมหาศาลแต่ละปี

เป็นเรื่องของคนต่างด้าว ที่บางส่วนเข้ามาสวมบัตรประชาชนปลอม หรือกลุ่มที่ใช้ชื่อคนไทยสวมบทบาททำหน้าที่ “นอมินี” แต่ทุกกลุ่มใช้อำนาจเงินจ่ายให้เจ้าหน้าที่รัฐ เปิดทางอำนวยความสะดวก หลบเลี่ยงภาษี

เกิดเป็นอิทธิพลฝังลึก

ถ้ายังไม่รีบแก้ไข ระยะยาว คงขยายอิทธิพล มาครอบงำธุรกิจการท่องเที่ยวไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้กวาดล้างเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญที่เป็นปัญหามานาน มอบ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. และ พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.

โดยอาศัยทีมทำงานที่มี พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. และ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. สืบสวนเป้าหมาย ปฏิบัติการกวาดล้างมาต่อเนื่องหลายเดือน

เป็นผลงานจับต้องได้ สร้างการท่องเที่ยวไทยให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติ

ล่าสุดชุด ตำรวจ 191 ปปง. และ ตำรวจท่องเที่ยว นำหมายเข้ายึดอายัดทรัพย์สินไปติดที่โรงแรมหลงหม่า ริมหาดจอมเทียน พัทยาใต้ ตรวจค้นและอายัดทรัพย์สินเครือข่าย 11 จุดทั่วประเทศ

หลังสืบทราบว่าเป็นทรัพย์สินของบริษัทในเครือ บริษัท นิว ไท่ ทง ยี่ กรุ๊ป และ บริษัทเมืองไทย อินเตอร์เนชั่นแนลทราเวลกรุ๊ป ซึ่งมี นายอนุชิต เหมารุ่งโรจน์ หรือนายซ้ง แซ่ม้า ที่ถูกจับในข้อหา “สวมบัตรประชาชนคนไทย จดทะเบียนประกอบธุรกิจการค้า” เป็นเจ้าของ

ปัจจุบันยังแอบลักลอบเปิดรับทัวร์จีนเข้ามาพักอาศัยในรูปแบบทัวร์ตามปกติ

จึงแจ้งให้ยุติการให้บริการ

ก่อนเข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ที่ดินอีก 2 แปลง ในบริเวณเดียวกัน เข้ายึดทรัพย์ที่ดินอีก 2 แปลง ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ยึดทรัพย์สินบ้านพัก และรถยนต์อีก 7 จุด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ผบก.191 ให้ดำเนินคดีทางกฎหมายในกรณีสวมบัตรประชาชน กับปลัดอำเภอผู้อนุญาตให้ออกบัตรประชาชนแล้ว ตรวจสอบย้อนหลังที่ไม่ธรรมดามีประวัติเคยกระทำความผิดและถูกสั่งให้ออกจากราชการมาแล้ว

เป็นปฏิบัติการกวาดล้างทัวร์ด้อยคุณภาพที่ต่อเนื่องและจริงจัง

ให้หมดจากวงจรท่องเที่ยวไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

25 ก.ค. 2560 14:05 25 ก.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ