วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายเมืองตั้งแผนฟื้นฟูแม่น้ำที่เคยปนเปื้อนให้ดีขึ้น

เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว วงร็อกอเมริกันชื่อสแตนเดลล์สเคยมีเพลงฮิตชื่อ เดอร์ตี้ วอเตอร์ (Dirty Water) เป็นเพลงที่แต่งขึ้นเกี่ยวเมืองบอสตัน อ่าวบอสตัน รวมถึงแม่น้ำชาร์ลส์ ที่ขึ้นชื่อว่ามีมลพิษในช่วงเวลานั้น ซึ่งเมืองสำคัญของรัฐแมสซาชูเสตต์แห่งนี้ได้การปรับปรุงคุณภาพของน้ำในแม่น้ำชาร์ลส์มาโดยตลอด โดยตั้งเป้าว่าแม่น้ำสายดังกล่าวจะต้องกลับมาสะอาดพอที่จะให้ชาวเมืองได้ใช้ประโยชน์และไม่มีมลพิษอย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

ด้านองค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งแม่น้ำชาร์ลส์ในบอสตันเผยว่า การปรับปรุงแม่น้ำแห่งนี้ยังคงต้องการการระดมทุนนับร้อยล้านบาท โดยต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานของรัฐบาลกลางและของเมือง ในขณะที่มีบางกลุ่มมองว่า แม่น้ำชาร์ลส์ได้รับการฟื้นฟูเป็นแม่น้ำที่สะอาดที่สุดในประเทศแล้ว แต่หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกาเพิ่งจะประกาศว่า แม่น้ำได้รับเกรดบี (B) ลดลงจากปีที่แล้วที่ได้เกรดบีบวก (B+) เนื่องจากคุณภาพน้ำในปีที่ผ่านมานั้น มีมาตรฐานสำหรับการพายเรือ 86% และ 55% ประชาชนสามารถว่ายน้ำได้ แต่อย่างไร นับว่าเป็นการกระเตื้องขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปนับตั้งแต่ปี 2538 ที่ได้เพียงเกรดดี (D)

ปัจจุบันน้ำที่สะอาดขึ้นจึงทำให้มีงานว่ายน้ำประจำปีที่ชื่อซิตี้ สแปลช ที่รัฐอนุญาตให้ผู้คนได้ลงไปแหวกว่ายในแม่น้ำของเมือง ซึ่งมีประชาชนมาลงทะเบียนเกือบ 300 คน บอสตันเป็นหนึ่งในเมืองที่หวังว่าจะทำได้ตามแบบกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งสร้างโครงสร้างสาธารณะและสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อสันทนาการบริเวณริมน้ำ โดยหลายๆเมืองในสหรัฐฯ ยุโรปและออสเตรเลียต่างก็มีแผนส่งเสริมวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้นในการใช้ประโยชน์จากแม่น้ำ.

เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว วงร็อกอเมริกันชื่อสแตนเดลล์สเคยมีเพลงฮิตชื่อ เดอร์ตี้ วอเตอร์ (Dirty Water) เป็นเพลงที่แต่งขึ้นเกี่ยวเมืองบอสตัน อ่าวบอสตัน รวมถึงแม่น้ำชาร์ลส์ ที่ขึ้นชื่อว่ามีมลพิษในช่วงเวลานั้น... 25 ก.ค. 2560 14:03 25 ก.ค. 2560 16:51 ไทยรัฐ