วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิธีปรับกระจกมองข้างและกระจกมองหลังให้ครอบคลุมทุกมุม

กระจกมองข้างคืออุปกรณ์ที่มีความจำเป็นในการสำรวจตรวจสอบช่องทางรอบรถทั้งด้านซ้ายและขวาก่อนที่จะทำการเปลี่ยนทิศทาง เป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในการเปลี่ยนเลน ซึ่งถือว่ามีความสำคัญและเกี่ยวเนื่องกับการลดอุบัติเหตุ การปรับกระจกมองข้างในรถยนต์ที่ต้องขับใช้งานเป็นประจำทุกวัน เพื่อมุมมองที่ครอบคลุมด้านข้าง ซึ่งช่วยสร้างความปลอดภัยเมื่อต้องการเปลี่ยนช่องทาง

วิธีการปรับกระจกมองข้างที่ถูกต้องไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปแบบมุมเซลฟี่ที่ดี จะช่วยให้รูปถ่ายของคุณออกมาสวยงาม แต่มุมของกระจกมองข้างที่ถูกต้องนั้นจะช่วยให้มองเห็นได้อย่างครอบคลุม ทำให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย การหันศีรษะไปมองร่วมกับการมองผ่านกระจกมองข้างจะช่วยทำให้เห็นรถจักรยานยนต์ที่ชอบแทรกเข้ามาได้ดียิ่งขึ้น

กระจกมองหลัง
เมื่อต้องปรับกระจกมองหลัง ควรปรับให้มองเห็นภาพด้านหลังในมุมกว้างที่สุด ซึ่งเมื่อนั่งในตำแหน่งคนขับต้องมองไม่เห็นศีรษะของผู้ขับขี่เอง ปรับกระจกมองหลังให้เยื้องไปทางซ้ายเล็กน้อยเพื่อทำให้มองเห็นทั้งด้านหลังและกินพื้นที่ไปถึงด้านซ้ายของรถ กระจกมองหลังใช้มองตรวจตรารถยนต์ที่แล่นตามหลังมาว่าเค้าเข้ามาใกล้มากจนเกินไปหรือเปล่า หรือใช้เมื่อต้องการจะขับถอยหลังโดยไม่ต้องหันหัวกลับไปมอง กระจกมองข้างและกระจกมองหลังยังคงมีจุดบอดอยู่พอสมควรแม้จะปรับให้ลงตัวกับสรีระของคุณแล้วก็ตาม 

กระจกมองข้าง
การปรับกระจกมองข้างฝั่งคนขับ ควรปรับให้กระจกกางออกและตั้งฉากกับตัวรถ จนเห็นด้านข้างของตัวรถน้อยที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นทัศนวิสัยด้านข้างและด้านหลังครอบคลุมได้กว้างยิ่งขึ้น ใช้สลับกับการหันศีรษะไปมองทางด้านขวาก่อนจะเปลี่ยนช่องทางจะช่วยลดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ ทั้งยังช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นรถคันที่ขับตามมาทางด้านหลังได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่ระยะไกล โดยเฉพาะหากมีรถขับแซงทางด้านขวาขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ผู้ขับขี่จะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนและทันท่วงที

การปรับกระจกมองข้างฝั่งซ้ายหรือฝั่งผู้โดยสารตอนหน้า ต้องปรับเช่นเดียวกับกระจกฝั่งคนขับ ซึ่งการปรับกระจกมองข้างทั้งสองด้านนี้ต้องระมัดระวังไม่ให้เห็นตัวรถมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดจุดบอดในการมองเห็น จนส่งผลให้มองเห็นรถคันอื่นที่อยู่ในระยะไม่ปลอดภัยช้ากว่าปกติหรือกระชั้นชิดเกินไปจนทำให้เกิดอุบัติเหตุเมื่อต้องเปลี่ยนช่องทาง

คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานกระจกข้างรถยนต์อีกหนึ่งหัวข้อก็คือ หากรถของคุณมีกระจกข้างที่พับเก็บด้วยระบบไฟฟ้า ต้องระมัดระวังไม่ใช้มือพับเก็บหรือกางกระจกออกโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ระบบกลไกชำรุดและต้องเสียค่าซ่อมบำรุงกระจกในราคาค่อนข้างสูง เมื่อใช้รถ SUV ไซส์ยักษ์ เป็นรถจำพวกตัวโตคับถนนแบบช้างยักษ์ เวลาติดไฟแดงนานๆ ก็กดสวิตช์พับกระจกแนบกับตัวรถไปเลย การกระทำแบบนั้นถือเป็นการป้องกันมอเตอร์ไซค์ที่ชอบลัดเลาะมาเฉี่ยวชนกระจกมองข้างราคาแพง เคยเห็นกับตาว่ามอเตอร์ไซค์ชนจนกระจกหลุดกระเด็นแล้วก็บิดหนีไปซะอย่างนั้นก็มีให้เห็นกันทุกวัน

ตรวจสอบความสะอาดของกระจกรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง จัดการกับคราบสกปรกที่จะบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการขับขี่ได้อีกมาก รวมถึงการไม่เล่นโทรศัพท์ หรือถ่ายภาพเซลฟี่ระหว่างขับขี่ เก็บโทรศัพท์แล้วจดจ่อมีสมาธิกับการขับขี่ให้มากที่สุด คุณจะถึงจุดหมายปลายทางด้วยความโปร่งโล่งไม่ไปล่อท้ายรถชาวบ้าน หรือเปลี่ยนช่องทางโดยไม่ได้มองให้ดีจนไปเสยกับรถหรือจักรยานยนต์คันอื่นๆ ที่ใช้ทางร่วมกัน

อย่างที่บอกว่ากระจกมองข้างนั้นปรับยังไงก็ยังคงมีจุดบอดที่ทำให้มองไม่เห็นทั้งหมด ให้หันหัวไปมองควบคู่ไปกับการใช้กระจกมองข้าง เพื่อเป็นการป้องกันรถมอเตอร์ไซค์คันเล็กที่ชอบวิ่งขนาบเข้ามาแทรกทั้งสองด้าน ไม่ขับจี้ท้ายรถคันข้างหน้ามากจนเกินไปซึ่งอาจก่อให้เกิดการชนท้ายหากรถคันข้างหน้าเบรกกะทันหัน การไม่ขับชิดติดท้ายรถคันข้างหน้าทำให้คุณมีเวลาที่จะมองกระจกเพื่อเปลี่ยนช่องทางมากกว่าการขับเร็วๆ ไปจี้ท้ายรถข้างหน้าแล้วมองไม่ทันจนเกิดการชน

เมื่อไม่ขับใกล้ท้ายรถคันข้างหน้ามากนัก จะทำให้คุณมีระยะห่างที่ปลอดภัยในการหันไปมองทิศทางด้านข้างผสมกับการใช้กระจกมองข้างช่วยมองให้เห็นมุมทั้งหมด ขับให้ช้าลงก่อนคิดจะเปลี่ยนช่องทาง มองให้แน่ใจว่าเมื่อออกไปแล้วไม่ว่าจะซ้ายหรือขวาก็ไม่ไปรูดรถชาวบ้านจนพังไปทั้งแถบ รวมถึงการยกสัญญาณไฟเลี้ยวทุกครั้งก่อนจะเปลี่ยนช่องทางควบคู่ไปด้วย คุณจะหมดปัญหาเรื่องเปลี่ยนช่องทางแล้วไปเฉี่ยวชนกับรถคันอื่นได้อย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th


Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom


https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ง่ายๆ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด วิธีการปรับกระจกมองข้างให้ครอบคลุมทุกมุมมองเพื่อความปลอดภัยในการเปลี่ยนช่องทาง 25 ก.ค. 2560 13:58 26 ก.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ