วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนวปะการังเหนือสุดของโลก เกิดการฟอกขาว

ประโยชน์ของแนวปะการังนั้น ไม่ได้มีแค่ความสวยงามเท่านั้น ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตทางทะเลหลายชนิด รวมทั้งสายพันธุ์ที่สำคัญทางเศรษฐกิจและนิเวศวิทยา รวมทั้งเป็นปราการที่แข็งแรงในการปกป้องชายฝั่งจากพายุ แต่เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานว่า แนวปะการังนอกชายฝั่งของเกาะสึชิมา (Tsushima) ในประเทศญี่ปุ่น กำลังได้รับความเดือดร้อนจากภาวะฟอกขาว

นักวิจัยจากศูนย์ชีววิทยาสิ่งแวดล้อมและการศึกษาระบบนิเวศจากสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติญี่ปุ่น เผยว่า การฟอกสีได้ทำลายแนวปะการังที่อยู่เหนือสุดของโลก นั่นคือนอกชายฝั่งของเกาะสึชิมา ระยะทางราว 1,000 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ที่อยู่ในเขตแดนของประเทศญี่ปุ่น อันเนื่องมาจากอุณหภูมิของน้ำในมหาสมุทรที่สูงขึ้น และคะเนว่าประมาณ 30% ของแนวปะการังได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ เมื่อปี 2558 แนวปะการังอยู่ในพื้นที่มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ และมากกว่า 70% ต้องอยู่กับอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานซึ่งอาจทำให้เกิดการฟอกสี จนกระทั่งต้นปี 2560 อุณหภูมิในน้ำสูงขึ้นทำให้เกิดการฟอกขาวที่แนวปะการังเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ในประเทศออสเตรเลีย ติดต่อกัน 2 ปีแล้ว รวมทั้งในแถบอเมริกา ซามัว ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงตั้งแต่ปี 2558 ด้านองค์การสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาให้ความเห็นว่า การฟอกสีของแนวปะการังอาจลดน้อยลง รวมทั้งข้อมูลดาวเทียมและการวิเคราะห์อื่นๆก็แสดงให้เห็นว่า การฟอกขาวอย่างกว้างขวางจะไม่ได้เกิดขึ้นอีกแล้วในมหาสมุทรแอตแลนติก แปซิฟิก และอินเดีย.

ประโยชน์ของแนวปะการังนั้น ไม่ได้มีแค่ความสวยงามเท่านั้น ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตทางทะเลหลายชนิด รวมทั้งสายพันธุ์ที่สำคัญทางเศรษฐกิจและนิเวศวิทยา รวมทั้งเป็นปราการที่แข็งแรงในการปกป้องชายฝั่งจากพายุ 25 ก.ค. 2560 13:57 25 ก.ค. 2560 15:36 ไทยรัฐ