วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มัลลิกา' ชงรัฐใช้งบกลาง แก้ปัญหาราคาลำไยร่วง สร้างแรงจูงใจรับซื้อ

"มัลลิกา" ชง รบ.ใช้งบกลางแก้ปัญหาราคาลำไยตกต่ำ เพื่อยกระดับราคา-สร้างแรงจูงใจแข่งขันให้พ่อค้าเอกชนรับซื้อ

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์ราคาลำไยตกต่ำ ว่า ขณะนี้สถานการณ์ราคาลำไยเกรดเออยู่ที่กิโลกรัมละ 12 ถึง 13 บาทเท่านั้น ทั้งที่ควรจะไม่ต่ำกว่า 20 ถึง 25 บาท โดยปัจจัยเบื้องต้นเป็นเพราะการรับซื้อลำไยจากพ่อค้าคนกลางชะลอการรับซื้อ เนื่องจากพ่อค้าคนกลางที่ส่งออกขายประเทศจีนอยู่ระหว่างชะลอคำสั่งซื้อ เพื่อรอราคาที่ต้องการประกอบกับตลาดอินโดนีเซียชะลอการนำเข้าด้วย

นางมัลลิกา กล่าวต่อว่า แต่ปัญหาทั้งหมดนี้เป็นวัฏจักรของวงการค้าลำไย ซึ่งพาณิชย์จังหวัด ผวจ. และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ น่าจะเป็นผู้ให้คำตอบกับเกษตรกรได้ดีที่สุด ดังนั้นจึงอยากเสนอว่ารัฐบาลควรจะใช้งบกลางของแต่ละจังหวัดตั้งจุดใช้ตลาดกลางเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ที่มีอยู่ แต่ละจังหวัดซื้อลำไยของเกษตรกรจำนวนจังหวัดละไม่ต่ำกว่า 2 คอนเทนเนอร์ เพื่อยกระดับราคาและสร้างแรงจูงใจการแข่งขันให้พ่อค้าเอกชน รีบตั้งจุดรับซื้อและยกระดับราคาให้กับเกษตรกร ซึ่งเป็นหนทางเดียวเท่านั้นในขณะนี้.

"มัลลิกา" ชง รบ.ใช้งบกลางแก้ปัญหาราคาลำไยตกต่ำ เพื่อยกระดับราคา-สร้างแรงจูงใจแข่งขันให้พ่อค้าเอกชนรับซื้อ 25 ก.ค. 2560 13:49 25 ก.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ