วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยายชาวสกลฯ เก็บเงินฝังดินหลายปี ธนบัตรชำรุดยับเยิน แบงก์ชาติ แจงแลกใหม่ได้ไหม?

คุณยายชาวสกลนคร เก็บเงินฝังดินกลัวคนขโมย หลายปีเกิดหลงลืม กระทั่ง ไปขุดข่าจะเอามาขาย เจอถุงเงินที่ฝังดินไว้ธนบัตรขาดวิ่น ด้าน แบงก์ชาติ เผย แลกได้หากพิสูจน์ว่าเป็นของจริง และต้องสมบูรณ์เกินกว่า 50%

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์รูปคุณยายท่านหนึ่งถือธนบัตรเก่ากึ้ก บางฉบับขาดวิ่น โดยมีจำนวนหลายฉบับอยู่ในถุงพลาสติก ซึ่งแฟนเพจเฟซบุ๊ก ‘วิถีชีวิตพื้นบ้าน ข่าวสารบ้านเฮา’ ได้โพสต์รูปพร้อมข้อความโดยระบุว่า “#ยายลืมคาว สะสมเงินไว้หลายฟ้าล้าปี พอเงินหลายแล้วความย่านบังเกิด เอาไว้ใส่กะย่านแต่คนมาลักเอา ยายกะเลยเอาไปฝังไว้ ระยะเวลาผ่านมาหลายปี จนยายลืม มื้อหนึ่งยายไปขุดข่ามาขาย บังเอิญไปขุดหม่องฝังเงินไว้พอดี พอแต่ยายเห็นเงินที่เจ้าของฝังไว้ ฮ้องขึ้นมาอย่างแฮง โอ้!!อยู่นี้ติมึง กูหามาตั้งโดน พะนะ (เรื่องจริงคับ ยุตลาดบายพาสสกล ฯ ). เอาไปแลกธนาคารได้บ่ฮึ ผุใดมีความรู้แหน่แนะนำแหน่เด้อ ขอขอบคุณภาพ จาก เครดิต : ‎ปัญญา ฅนท่องไพร”

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง นายวรพร ตั้งสง่าศักดิ์ศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงกรณีดังกล่าว ว่าธนบัตรที่ถูกฝังดินเป็นเวลาหลายปี จนชำรุดขาดวิ่น สามารถแลกเป็นธนบัตรใหม่ได้หรือไม่ โดยนายวรพร อธิบายว่า...

1. ต้องมีการพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่าเป็นธนบัตรจริงหรือไม่

2. หากพิสูจน์พบแล้วว่าเป็นธนบัตรจริง จึงนับจำนวนว่าเป็นเงินเท่าไร ก็จะได้เงินคืนเท่าจำนวนนั้น

3. กรณีที่ธนบัตรชำรุดนั้น ตามกฎหมายระบุว่า ธนบัตรที่จะนำมาแลกค่าได้จะต้องมีเนื้อธนบัตรมากกว่าครึ่งฉบับหรือมากกว่า 50% ขณะที่เหลือธนบัตรอยู่เพียงเสี้ยวเดียวไม่ถึงครึ่งฉบับ จะไม่สามารถแลกเป็นธนบัตรฉบับใหม่ได้ เนื่องจากอาจจะทำให้ชิ้นส่วนที่เหลืออีกครึ่งหนึ่ง ประชาชนอาจจะนำมาแลกได้อีก ยกเว้นว่า จะมีการปะติดปะต่อจนเป็นชิ้นเดียวกัน และพิสูจน์ได้ว่าเป็นฉบับเดียวกันเท่านั้น

“ประชาชนที่มีธนบัตรชำรุด ขอให้พยายามรักษาสภาพเดิมให้ดีที่สุด จากนั้นนำธนบัตรที่ชำรุดไปที่ธนาคารออมสิน และเขียนคำร้อง โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารจะตรวจพิสูจน์ให้และแลกเป็นจำนวนเงินนั้นคืนให้ แต่หากมีปริมาณธนบัตรชำรุดเป็นจำนวนมาก ทางธนาคารจะเขียนใบนำส่งและให้ประชาชนนำส่งมาที่แบงก์ชาติ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์ต่อไปครับ แต่ส่วนใหญ่จะมีจำนวนไม่มาก” นายวรพร กล่าว

ผู้ช่วยผู้ว่าการสายออกบัตรธนาคาร ยังกล่าวต่อด้วยว่า แต่ละปีมีประชาชนที่นำธนบัตรเก่า หรือธนบัตรที่ชำรุดมาแลกเป็นระยะๆ แต่ปริมาณเงินไม่เยอะมาก และสาเหตุมักจะเกิดจากไฟไหม้ หรือนำไปฝังดิน และยังมีกรณีอื่นๆ ทั่วไปอีก แต่ถ้าพิสูจน์แล้วว่าเป็นธนบัตรจริงและมีเนื้อธนบัตรเกินกว่า 50% ก็สามารถแลกค่าได้จำนวนเต็ม.

* ขอบคุณภาพจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก วิถีชีวิตพื้นบ้าน ข่าวสารบ้านเฮา

คุณยายชาวสกลนคร เก็บเงินฝังดินกลัวคนขโมย หลายปีเกิดหลงลืม กระทั่ง ไปขุดข่าจะเอามาขาย เจอถุงเงินที่ฝังดินไว้ธนบัตรขาดวิ่น ด้าน แบงก์ชาติ เผย แลกได้หากพิสูจน์ว่าเป็นของจริง และต้องสมบูรณ์เกินกว่า 50% 25 ก.ค. 2560 13:19 25 ก.ค. 2560 15:04 ไทยรัฐ