วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่คล้ายนกในแคนาดา

แม้ว่าทุกวันนี้จะมีสายพันธุ์ไดโนเสาร์มากมาย แต่นักบรรพชีวินวิทยาก็มีการค้นพบสายพันธุ์ใหม่อยู่เรื่อยๆ ล่าสุด นักบรรพชีวินวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยโตรอนโต และพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนตาริโอ ประเทศแคนาดา เผยว่า ค้นพบสายพันธุ์ไดโนเสาร์ชนิดใหม่จากการขุดพบซากดึกดำบรรพ์ที่สันนิษฐานว่ามีลักษณะเหมือนกับนก บริเวณใกล้ๆพิพิธภัณฑ์รอยัล ไทเรลล์ ในรัฐอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา

ไดโนเสาร์ดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า Albertavenator curriei หรือ Currie’s Alberta hunter ตามชื่อฟิลิปปส์ เจ เคอร์รีย์ นักบรรพชีวินวิทยาชาวแคนาดา ในตอนแรกนักวิจัยเชื่อว่าไดโนเสาร์ชนิดนี้อยู่ในวงศ์โทรโอดอน ซึ่งเป็นวงศ์ย่อยของตระกูลเทอโรพอด มีลักษณะคล้ายนก และได้ชื่อว่าเป็นไดโนเสาร์ที่ฉลาดที่สุด แต่หลังจากวิเคราะห์ลักษณะของกระดูกและกะโหลกจากการจำลองภาพ คาดว่ามันสามารถเดินด้วย 2 ขา มีลำตัวสูงราวๆ 2 เมตร ปกคลุมด้วยขนทั่วทั้งตัวคล้ายกับนก มีน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม เป็นสายพันธุ์ที่กินทั้งเนื้อและพืชแล้ว ทีมวิจัยสรุปว่า Albertavenator curriei แตกต่างจากสายพันธุ์ที่เคยพบมา ดังนั้นน่าจะเป็นพันธุ์ใหม่ และเชื่อว่าในอดีตไดโนเสาร์กลุ่มนี้อาศัยอยู่ในหุบเขาที่มีแม่น้ำเรดเดียร์ไหลผ่าน ในรัฐอัลเบอร์ตา เมื่อประมาณ 71 ล้านปีก่อน อย่างไรก็ตาม บรรดานักบรรพชีวินวิทยาคาดหวังว่าจะพบซากโครงกระดูกที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นของ Albertavenator curriei ในอนาคต ซึ่งทำให้การศึกษาขยายขอบเขตกว้างขวางขึ้น.

แม้ว่าทุกวันนี้จะมีสายพันธุ์ไดโนเสาร์มากมาย แต่นักบรรพชีวินวิทยาก็มีการค้นพบสายพันธุ์ใหม่อยู่เรื่อยๆ ล่าสุด นักบรรพชีวินวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยโตรอนโต และพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนตาริโอ ประเทศแคนาดา... 25 ก.ค. 2560 13:17 25 ก.ค. 2560 14:55 ไทยรัฐ