วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากเต่าตนุใหญ่กว่าคน! ตายเกยชายหาดเกาะพะงัน คาดโดนใบพัดเรือ (คลิป)

น่าเสียดาย... พบซากเต่าตนุตัวใหญ่สุดเท่าที่เคยพบบนเกาะพะงัน คาดอายุไม่ต่ำกว่า 30 ปี น้ำหนัก 100 กก. ตายเกยชายหาดอ่าวท้องศาลา ตรวจสอบพบบาดแผลคล้ายถูกใบพัดเรือ ช่วยกันฝังกลบรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์ซาก

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 25 ก.ค. 60 ชาวบ้านบนเกาะพะงัน โพสต์ภาพถ่ายโพสต์ลงในโลกออนไลน์ว่า พบซากเต่าตนุขนาดยักษ์ บริเวณอ่าวท้องศาลา หมู่ 1 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบจุดที่พบเต่าตัวดังกล่าว อยู่ห่างจากท่าเทียบเรือเกาะพะงันประมาณ 1 กม. พบชาวบ้านกำลังขุดหลุมฝังซากเต่าตนุขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 100 กก. เทียบขนาดตัวใหญ่กว่าคนปกติ

จากนั้นชาวบ้านช่วยกันวัดขนาด พบว่ามีขนาดกระดองยาว 95 ซม. กว้าง 82 ซม. ซึ่งถือเป็นเต่าตนุตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบซากบนเกาะพะงัน ส่วนเพศยังไม่สามารถระบุได้ คาดว่าเต่าตัวดังกล่าวน่าจะมีอายุไม่น้อยกว่า 30 ปี สภาพเพิ่งตายประมาณ 1-2 วัน บริเวณครีบขาหน้าด้านขวาและใต้คางมีร่องรอยเหมือนถูกใบพัดเรือยังมีเลือดไหลออกตลอดเวลา ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มีรายงานพบซากเต่าตนุ ตายรอบเกาะพะงัน ไปแล้วถึง 5 ตัว ส่วนใหญ่พบสาเหตุการตายจากการกินขยะ และล่าสุดนี้เป็นตัวที่ 6 ทั้งนี้ ชาวบ้านได้แจ้งไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจพิสูจน์ซากเต่าตัวนี้แล้ว เพื่อหาสาเหตุการตาย.

น่าเสียดาย... พบซากเต่าตนุตัวใหญ่สุดเท่าที่เคยพบบนเกาะพะงัน คาดอายุไม่ต่ำกว่า 30 ปี น้ำหนัก 100 กก. ตายเกยชายหาดอ่าวท้องศาลา ตรวจสอบพบบาดแผลคล้ายถูกใบพัดเรือ ช่วยกันฝังกลบรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์ซาก 25 ก.ค. 2560 13:14 25 ก.ค. 2560 13:33 ไทยรัฐ