บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากเต่าตนุใหญ่กว่าคน! ตายเกยชายหาดเกาะพะงัน คาดโดนใบพัดเรือ (คลิป)

น่าเสียดาย... พบซากเต่าตนุตัวใหญ่สุดเท่าที่เคยพบบนเกาะพะงัน คาดอายุไม่ต่ำกว่า 30 ปี น้ำหนัก 100 กก. ตายเกยชายหาดอ่าวท้องศาลา ตรวจสอบพบบาดแผลคล้ายถูกใบพัดเรือ ช่วยกันฝังกลบรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์ซาก

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 25 ก.ค. 60 ชาวบ้านบนเกาะพะงัน โพสต์ภาพถ่ายโพสต์ลงในโลกออนไลน์ว่า พบซากเต่าตนุขนาดยักษ์ บริเวณอ่าวท้องศาลา หมู่ 1 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบจุดที่พบเต่าตัวดังกล่าว อยู่ห่างจากท่าเทียบเรือเกาะพะงันประมาณ 1 กม. พบชาวบ้านกำลังขุดหลุมฝังซากเต่าตนุขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 100 กก. เทียบขนาดตัวใหญ่กว่าคนปกติ

จากนั้นชาวบ้านช่วยกันวัดขนาด พบว่ามีขนาดกระดองยาว 95 ซม. กว้าง 82 ซม. ซึ่งถือเป็นเต่าตนุตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบซากบนเกาะพะงัน ส่วนเพศยังไม่สามารถระบุได้ คาดว่าเต่าตัวดังกล่าวน่าจะมีอายุไม่น้อยกว่า 30 ปี สภาพเพิ่งตายประมาณ 1-2 วัน บริเวณครีบขาหน้าด้านขวาและใต้คางมีร่องรอยเหมือนถูกใบพัดเรือยังมีเลือดไหลออกตลอดเวลา ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มีรายงานพบซากเต่าตนุ ตายรอบเกาะพะงัน ไปแล้วถึง 5 ตัว ส่วนใหญ่พบสาเหตุการตายจากการกินขยะ และล่าสุดนี้เป็นตัวที่ 6 ทั้งนี้ ชาวบ้านได้แจ้งไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจพิสูจน์ซากเต่าตัวนี้แล้ว เพื่อหาสาเหตุการตาย.