วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนอุบลรัตน์ เร่งระบายน้ำต่อเนื่อง รองรับพายุ-น้ำไหลเข้า

เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เร่งระบายน้ำต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 17-20 ล้าน ลูกบาศก์เมตร รองรับพายุอีกหลายลูก ที่จะเข้ามาเติมน้ำ ...

วันที่ 25 ก.ค. นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย สำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่รับผิดชอบว่า ขณะนี้ประเทศไทยตอนบน ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนัก ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เขื่อนอุบลรัตน์ต้องเร่งระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับน้ำฝนที่จะไหลเข้าเขื่อน คาดว่าจะมีพายุอื่นๆ ตามมาอีกหลายลูก

ในช่วงที่มีฝนตกติดต่อกันอย่างต่อเนื่องในหลายจังหวัดของภาคอีสาน ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ เฉลี่ยวันละ 17-20 ล้าน ลบ.เมตร ปัจจุบันน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณ 1,306 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็นร้อยละ 53.74 ของความจุอ่าง ถึงแม้ว่าเขื่อนยังคงรับน้ำได้อีกหลายล้าน ลบ.เมตร ทางเขื่อนต้องระบายน้ำออกวันละ 10 – 15 ล้าน ลบ.เมตร เพื่อเป็นการบริหารจัดการน้ำตามมติของคณะกรรมการจัดสรรน้ำจังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรที่อยู่ทางตอนล่างของเขื่อน ซึ่งอยู่ระหว่างทำนาปี และเพื่อความไม่ประมาทหากเกิดมีพายุเข้ามาในพื้นที่ภาคอีสานอีกหลายลูก จะสามารถทำให้การกักเก็บน้ำอยู่ในปริมาณที่พอดี เพราะหากมีการระบายน้ำออกจากเขื่อนในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางเขื่อนอุบลรัตน์ ยังคงมีปริมาณน้ำไหลเข้าต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 17-20 ล้านลูกบาศก์เมตร และเนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน เพื่อจะได้มีพื้นที่รองรับน้ำหากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง หรือมีพายุเข้าเติมน้ำ ทำให้ต้องมีการระบายน้ำทุกวัน เพื่อลดความเสี่ยงหากมีฝนตกลงมาอีก ส่วนการจะเพิ่มการระบายน้ำเพิ่มอีกหรือไม่ จะต้องคอยดูปริมาณน้ำที่ไหลเข้าสู่เขื่อนด้วย.

เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เร่งระบายน้ำต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 17-20 ล้านลูกบาศก์เมตร รองรับพายุอีกหลายลูก ที่จะเข้ามาเติมน้ำ ... 25 ก.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ