วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรากฏการณ์แปลกที่สุราษฎร์ฯ น้ำลงแล้วไม่ขึ้น ปลากระชังตาย เจ๊งนับล้าน

น้ำคลองพุมดวง แม่น้ำตาปีที่สุราษฎร์ฯ เกิดปรากฏการณ์แปลก น้ำลงแล้วไม่ขึ้น แห้งอยู่นาน ชาวบ้านเลี้ยงปลาร้อง กระชังตั้งพื้น ปลาตายไป 90% สูญเงินร่วมล้าน ตั้งข้อสังเกตทำไมช่วงน้ำลงจึงนานผิดปกติ 10 ปี ไม่เคยเจอแบบนี้...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 ก.ค. นายสำราญ หนูคงนุ้ย อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 2 ต.ท่าโรงช้าง อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี  ชี้ให้ดูปลาในกระชังที่เลี้ยงไว้กว่า 10 กระชัง เกิดตายร้อยละ 90 จากปรากฏการณ์น้ำในคลองพุมดวงแห้งผิดปกติ จนกระชังตั้งพื้น น้ำในกระชังน้อย ทำให้ปลาตายจำนวนมาก

นายสำราญ เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 24 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา ได้ออกมาให้อาหารปลาในช่วงเช้าขณะที่น้ำกำลังเริ่มลงตามปกติ แต่ช่วงบ่ายปรากฏว่าน้ำก็ยังไม่ขึ้น จนน้ำแห้งกว่าปกติกว่า 1 เมตร และกระชังตั้งพื้นก็รอดูเวลาน้ำขึ้นตามธรรมชาติแต่ก็ไม่ขึ้น ทำให้ปลาเกิดชักลอยหายใจผิวน้ำ จึงเร่งตักปลาขึ้นซึ่งก็ตักได้เพียง 1 ตัน ที่เหลืออีก 9 ตันลอยตายเกลี้ยง ต้องให้ญาติตักไปทำน้ำหมัก

"ปลาชุดนี้นัดจะจับขายในคืนวันนี้ที่ 25 ก.ค. ทำให้สูญเงินไปกว่า 6 แสนบาท ขาดทุนย่อยยับ หลังจากนี้จะเข้าไปแจ้งทางประมงให้รับทราบปัญหา หวังว่าจะช่วยเยียวยาให้สามารถประกอบอาชีพได้ต่อไป"

สำหรับเหตุการณ์น้ำแห้งผิดปกติในครั้งนี้ นายสำราญ บอกว่าตั้งแต่เลี้ยงปลามากว่า 10 ปี ยังไม่เคยพบเหตุการณ์เช่นนี้ที่น้ำลงนาน น้ำขึ้นช้า น้ำแห้งผิดปกติ ซึ่งนอกจากของตนแล้วยังมีเพื่อนเกษตรกรอีกประมาณ 2 ราย ที่ได้รับผลกระทบ แต่เป็นปลาขนาดเล็กจึงไม่สูญเงินมาก ซึ่งอยากให้หน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ และช่วยเหลือเกษตรกรด้วย.

น้ำคลองพุมดวง แม่น้ำตาปีที่สุราษฎร์ฯ เกิดปรากฏการณ์แปลก น้ำลงแล้วไม่ขึ้น แห้งอยู่นาน ชาวบ้านเลี้ยงปลาร้อง กระชังตั้งพื้น ปลาตายไป 90% สูญเงินร่วมล้าน ตั้งข้อสังเกตทำไมช่วงน้ำลงจึงนานผิดปกติ 10 ปี ไม่เคยเจอแบบนี้... 25 ก.ค. 2560 13:00 25 ก.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ