วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เซินกา’ อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชัน เข้าลาว ก่อนมาไทย อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก

พายุโซนร้อน “เซินกา” คาดขึ้นฝั่งที่เมืองเว้ เวียดนามบ่ายวันนี้ ก่อนอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันที่ประเทศลาว ก่อนเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ส่งผลให้ไทยมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2560 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน พายุโซนร้อน “เซินกา” (SONCA) ฉบับที่ 9 ว่า เมื่อเวลา 10.00 น. พายุโซนร้อน “เซินกา” (SONCA) บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนาม มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 300 กิโลเมตร ทางตะวันออกของจังหวัดนครพนม ประเทศไทย หรือที่ละติจูด 17.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.1 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 65 กม./ชม. พายุนี้กำลังเคลื่อนที่ทางตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองเว้ ประเทศเวียดนามในช่วงบ่ายวันนี้ (25 ก.ค. 60)

และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันบริเวณประเทศลาว ก่อนเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณระวังอันตรายจากสภาวะอากาศดังกล่าว ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง

สำหรับพื้นที่ได้รับผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

ช่วงวันที่ 25-26 กรกฎาคม 2560

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี หนองบัวลำภู ขอนแก่น สกลนคร นครพนม มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคเหนือ: บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตากกำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคกลาง: บริเวณจังหวัดลพบุรี สระบุรี นครสวรรค์ ชัยนาท และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก: บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ช่วงวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2560

ภาคเหนือ: บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ภาคกลาง: บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก: บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับคลื่นลมจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 25-29 ก.ค. 60 ไว้ด้วย

พายุโซนร้อน “เซินกา” คาดขึ้นฝั่งที่เมืองเว้ เวียดนามบ่ายวันนี้ ก่อนอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันที่ประเทศลาว ก่อนเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ส่งผลให้ไทยมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ 25 ก.ค. 2560 12:52 ไทยรัฐ