วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลนิติวิทยาศาสตร์ออกครบ! ตร.ยันสรุปสำนวนคดีฆ่าหั่นศพแอ๋ม รัดกุม รอบคอบ

ผบก.ขอนแก่น ยันทำสำนวนคดีฆ่าหั่นศพแอ๋ม รัดกุม รอบคอบ ผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ออกครบแล้ว เตรียมประชุมสรุปสำนวนคดี ก่อนส่งอัยการ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 ก.ค. 2560 ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.พรหมณัฎฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ถึงการสรุปสำนวนคดีฆาตกรรม น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ร่วม บก.สส.ภ.4, ภ.จว.ขอนแก่น และ สภ.เขาสวนกวาง ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุได้ทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือ เอิร์น, น.ส.อภิวันท์ สัตยบัณฑิต หรือ แจ้, น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือ เบนซ์ และ นายวศิน นามพรม

ขณะนี้ทั้งหมดถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางขอนแก่น และที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ตามการพิจารณาฝากขังของศาล จ.ขอนแก่น โดยที่ น.ส.เบนซ์ และ นายวศิน นั้นเข้าสู่การฝากขังในผัดที่ 6 ขณะที่ผู้ต้องหารายสำคัญอีก 3 คน คือ น.ส.เปรี้ยว, น.ส.เอิน และ น.ส.แจ้ นั้น จะครบกำหนดของการฝากขังในผัดที่ 5 วันที่ 29 ก.ค. ซึ่งพนักงานสอบสวนจะยังคงยื่นคำร้องต่อศาล จ.ขอนแก่น เพื่อฝากขังต่อไปเช่นกัน

ขณะที่สำนวนการสอบสวนเอาผิดกับผู้ต้องหา ตามที่พนักงานสอบสวน และชุดพนักงานสอบสวนผู้เชี่ยวชาญและชำนาญการที่ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาร่วมกันนั้น ได้มีการตั้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งหมดในข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และลอบฝังซ่อนเร้นหรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย, ปล้นทรัพย์ หรือรับของโจร และฆ่าผู้อื่นโดยมีการเตรียมการและไตร่ตรองไว้ก่อนนั้น โดยในข้อกล่าวหาทั้งหมดนี้นั้นมีเพียง น.ส.เบนซ์ เพียงคนเดียวที่ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะที่ผู้ต้องหาที่เหลืออีก 4 คนนั้น ให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า ขณะนี้ผลตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์และหลักฐานต่างๆ ตามที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 ขอนแก่น ได้ทำการลงพื้นที่เก็บหลักฐานต่างๆ ในทุกจุดที่พนักงานสอบสวนร้องขอ ซึ่งเป็นสถานที่ตามที่ได้มีการทำแผนประกอบคำรับสารภาพ และเพิ่มเติมในบางจุดตามแนวทางการสอบสวนนั้น ได้มีการสรุปผลการตรวจพิสูจน์ต่างๆ มาแล้วทั้งหมด ซึ่งถือเป็นหลักฐานสำคัญ ที่จะใช้ในการประกอบสำนวนคดี

ขณะที่การสอบสวนของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีและพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบ เตรียมที่จะสรุปสำนวนส่งให้กับอัยการจังหวัด เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว ซึ่งจะมีการประชุมร่วมคณะทำงาน ในระดับ บช.ภ.4, ภ.จว.ขอนแก่น อีกครั้ง เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างรัดกุม ละเอียดและรอบคอบ จนนำไปสู่การเอาผิดกับผู้ต้องหาทั้งหมดได้ ขณะที่สำนวนการสอบสวนนั้น จะสามารถส่งให้กับอัยการจังหวัดได้ในช่วงต้นเดือน ส.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า แม้ผู้ต้องหาจะปฏิเสธในชั้นศาล แต่ด้วยพยานหลักฐาน สำนวนการสอบสวน และผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ล้ำสมัย และเป็นระบบเทคโนโลยีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำมาใช้ในการแนวทางการตรวจสอบและการสืบสวนสอบสวนในปัจจุบัน ทั้งหมดจะเป็นหลักฐานที่สำคัญที่พนักงานสอบสวนได้จัดเตรียมสำนวนการสอบสวนของผู้ต้องหาในแต่ละราย ที่เป็นไปอย่างรัดกุมทั้งหมด โดยจะสามารถเอาผิดกับผู้ต้องหาทั้งหมดได้ ส่วนกรณีที่ น.ส.เบนซ์ ซึ่งปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และตำรวจไม่คัดค้านการประกันตัวนั้น การยื่นขอประกันตัวซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดสามารถกระทำได้ในชั้นศาล แต่จะได้รับการพิจารณาปล่อยตัวหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลเท่านั้น

ผบก.ขอนแก่น ยันทำสำนวนคดีฆ่าหั่นศพแอ๋ม รัดกุม รอบคอบ ผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ออกครบแล้ว เตรียมประชุมสรุปสำนวนคดี ก่อนส่งอัยการ 25 ก.ค. 2560 12:28 25 ก.ค. 2560 14:32 ไทยรัฐ