วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันพิจารณาส่งอาวุธให้ยูเครน ปรามรัสเซียหนุนกบฏแยกดินแดน

ผู้แทนสหรัฐฯ ประจำยูเครนเผย รัฐบาลอเมริกันกำลังพิจารณาเรื่องการส่งอาวุธให้ยูเครนใช้เพื่อต่อสู้กับกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศ หลังทหารยูเครนตายเพิ่มอีก 5 นายเมื่อสัปดาห์ก่อน...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นายเคิร์ต โวลเกอร์ ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ประจำประเทศยูเครนคนใหม่เปิดเผยกับสำนักข่าว บีบีซี ว่า รัฐบาลวอชิงตันกำลังพิจารณาเรื่องการส่งอาวุธให้แก่รัฐบาลยูเครน เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศหรือไม่ ซึ่งอาจจะช่วยเปลี่ยนท่าทีของรัสเซียซึ่งให้การสนับสนุนฝ่ายกบฏอยู่ด้วย

“อาวุธเพื่อการป้องกัน หนึ่งเพื่อให้ยูเครนปกป้องตนเอง เช่นกำจัดรถถังเป็นต้น และอาจจะช่วยหยุดภัยคุกคามของรัสเซียต่อยูเครนได้” นายโวลเกอร์กล่าว อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่า เรื่องนี้ยังต้องมีการหารือกันเพิ่มเติมก่อนจะมีการตัดสินใจใดๆ แต่ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นการยั่วยุรัสเซีย และจำเป็นต้องใช้ยุทธศาสตร์การเจรจาแบบใหม่กับรัสเซีย เพื่อสร้างสันติภาพในภาคตะวันออกของยูเครน

ท้งนี้ สหประชาชาติระบุว่า ผู้เสียชีวิตมากกว่า 10,000 ราย ในเหตุความรุนแรงในภาคตะวันออกของยูเครนซึ่งปะทุขึ้นในเดือนเม.ย. ปี พ.ศ. 2557 หลังจากรัสเซียควบรวมดินแดนไครเมียของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ และมีกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนออกมาเคลื่อนไหวยึดพื้นที่หลายส่วนในแคว้นโดเนตสก์ และแคว้นลูฮานสก์ เอาไว้ และประกาศก่อตั้งสาธารณรัฐโดเนตสก์ขึ้นมาแต่เพียงฝ่ายเดียว โดยปราศจากการยอมรับจากนานาชาติ

ฝ่ายรัฐบาลยูเครนและฝ่ายกบฏทำข้อตกลงหยุดยิงกันที่กรุงมินสก์ เมืองหลวงของประเทศเบลารุส ในเดือน ก.พ. ปี 2558 แต่เหตุปะทะกันระหว่าง 2 ฝ่ายยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่รุนแรงเท่าช่วงแรก ล่าสุดคือเมื่อสัปดาห์ก่อน กองทัพยูเครนระบุว่า ทหารของพวกเขาเสียชีวิต 5 นาย เพราะกระสุนปืนใหญ่ที่ยิงมาจากพื้นที่ภาคเหนือของแคว้นโดเนตสก์

ผู้แทนสหรัฐฯ ประจำยูเครนเผย รัฐบาลอเมริกันกำลังพิจารณาเรื่องการส่งอาวุธให้ยูเครนใช้เพื่อต่อสู้กับกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศ หลังทหารยูเครนตายเพิ่มอีก 5 นายเมื่อสัปดาห์ก่อน... 25 ก.ค. 2560 12:26 25 ก.ค. 2560 13:24 ไทยรัฐ