วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มแพร่ 4 อำเภออ่วม น้ำป่าทะลัก ชาวเด่นชัย 50 หลังคาเรือนถูกตัดขาด

ฝนตกต่อเนื่องหลายวัน ส่งผลให้น้ำป่าไหลเข้าท่วม อ.เด่นชัย ชาวบ้านนับ 50 กว่าหลังคาเรือน ถนนถูกตัดขาดยาวกว่า 20 เมตร ออกมาไม่ได้ คาดสาเหตุมาจากเศษวัชพืชเข้าไปติดฝายน้ำล้น

วันที่ 25 ก.ค.60 หลังจากฝนตกติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ จ.แพร่ ทำให้เวลา 23.00 น.วันที่ 24 ก.ค. มาจนถึงเวลา 02.00 น.วันนี้ (25 ก.ค.60) ได้เกิดน้ำป่าจากห้วยปากปาน ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนใน ม.1 บ้านปากปาน ต.ไทรย้อย มีบ้านเรือน 30 หลังคาเรือน ที่ถูกน้ำท่วมสูง บางแห่ง 80 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร

จากเหตุการณ์ดังกล่าว พันเอกจักเรศ ศิริพงศ์ ผบ.ม.พัน 12 เด่นชัย ได้ระดมกำลังทหารจำนวน 60 นาย เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายข้าวของที่นอนหมอนมุ้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ขึ้นมาไว้บนถนนในหมู่บ้าน ซึ่งสถานการณ์น้ำป่าที่ไหลเข้าท่วมก็ยังไม่ลดลง มีชาวบ้านหลายครอบครัวต้องทิ้งบ้านไปอาศัยนอนบ้านญาติกันอย่างฉุกละหุก โดยชาวบ้านได้บอกว่าสาเหตุที่น้ำจากห้วยปากปานไหลมาท่วมบ้านเรือนในครั้งนี้มาจากการก่อสร้างฝายน้ำล้น ปิดกั้นทางเดินน้ำ จนไหลเข้ามาท่วมบ้านเรือน

ขณะเดียวกันที่บ้านแม่แรม ม.12 ต.เตาปูน อ.สอง ได้เกิดดินสไลด์ลงมาทับถนนในบริเวณโรงเรียนบ้านแม่แรม และน้ำป่าได้ทะลักเข้าท่วมถนนพื้นที่การเกษตร ใน ต.เตาปูน โดยเฉพาะในบ้านแม่แรม ม.12 ศูนย์เด็กเล็กยังไม่สามารถเปิดทำการได้ ในขณะที่ฝนก็ยังตกต่อเนื่องตลอดทั้งคืน

ความคืบหน้าเวลา 08.00 น.วันที่ 25 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้ลงพื้นที่ พร้อมส่วนราชการเกี่ยวข้อง และร่วมกับ พันเอกจักเรศ ศิริพงศ์ ผบ.ม.พัน 12 เด่นชัย นำกำลังทหารเข้าไปช่วยเหลือ และจากการตรวจสอบ พบว่าที่บริเวณฝายน้ำล้นที่สร้างติดกับถนนสายเข้าหมู่บ้าน ม.1 ต.ไทรย้อย แยกจากถนนสายหลักกลางหมู่บ้านแยกเข้าบ้านเรือนราษฎรจำนวน 50 กว่าหลังคาเรือน ถนนได้ตัดขาดยาวกว่า 20 เมตร สะพานคอนกรีต ตอสะพานยุบ ซึ่งทำให้ชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือนออกมาไม่ได้

จากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุที่เกิดน้ำป่าจากห้วยปากปานไหลเข้าท่วม เนื่องจากการระบายน้ำของฝายติดขัดกินไม้เศษวัชพืชไปติดทางน้ำล้น จึงทำให้ปริมาณน้ำที่ลงมามากเปลี่ยนเส้นทางไปกระแทกเอาถนนคอนกรีตและสะพานพังเสียหาย เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ระดมกับลงไปเก็บเศษไม้กิ่งไม้เศษวัชพืชที่ติดฝายออกเพื่อระบายน้ำออกได้ทัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า เมื่อคืนปริมาณน้ำฝนในพื้นที่ตำบลไทรย้อย อำเภอเด่นชัย มีปริมาณน้ำ 9.7 มิลเมตร จึงทำให้เกิดน้ำที่สะสมจากฝนตกทั้งวันไหลแรงและเพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็วอีกทั้งการไหลของน้ำมีสิ่งกีดกั้นขวางทางน้ำทำให้เกิดท่วมฉับพลัน แม้ว่าขณะนี้ปริมาณน้ำจะลดลง แต่ก็ยังแจ้งเตือนให้ประชาชนระมัดระวังต่อเนื่องต่อไป โดยพื้นที่ถูกน้ำท่วมมีอ.เมือง อ.สูงเม่น อ.เด่นชัย และอ.สอง และยังมีฝนปกคลุมไปทั้งจังหวัด

ฝนตกต่อเนื่องหลายวัน ส่งผลให้น้ำป่าไหลเข้าท่วม อ.เด่นชัย ชาวบ้านนับ 50 กว่าหลังคาเรือน ถนนถูกตัดขาดยาวกว่า 20 เมตร ออกมาไม่ได้ คาดสาเหตุมาจากเศษวัชพืชเข้าไปติดฝายน้ำล้น 25 ก.ค. 2560 12:26 25 ก.ค. 2560 14:02 ไทยรัฐ