วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“รวงผึ้ง” ไม้ประจำรัชกาลที่ 10

โดย นายเกษตร

ไม้ต้นนี้ เป็นไม้ไทยแท้ๆ ที่มีดอกเป็น สีเหลือง ซึ่งตรงกับวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือ วันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พุทธศักราช 2495 และต้นไม้ดังกล่าวจะออกดอกบานสะพรั่งเต็มต้นในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกๆปีด้วย และที่สำคัญได้แก่ พระองค์จะทรงปลูกเป็นไม้พระราชทานประจำพระองค์ไว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ราษฎรทุกครั้งที่เสด็จ พระราชดำเนินไปในทุกๆที่ด้วย ดังนั้น ต้น “รวงผึ้ง” จึงมีคุณค่าและมีความสำคัญ ต่อพสกนิกรชาวไทย ทุกคนจะต้องรู้จักไม้ประจำ รัชกาลที่ 10 ต้นนี้

รวงผึ้ง SCHOUTENIA GLOMERATA KING SUBSP PAREGRINA (CRAIB) ROEKMET MARTONO ชื่อสามัญ YELLOSTAR อยู่ในวงศ์ TILIACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-8 เมตร ใบออกสลับรูปรี ปลายแหลมโคนเบี้ยว ใบไม้ร่วงง่าย ดอกออกตามซอกใบ มีกลีบเลี้ยงเป็นแฉก 5 แฉก ลักษณะคล้ายรูปดาว ไม่มีกลีบดอก ที่เห็นเป็นสีเหลืองสดใสเป็นเกสรจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น นอกจากจะดูสวยงามแล้วยังจะส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ชื่นใจยิ่งนัก ดอกออกช่วงเดือนกรกฎาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนสิงหาคมของทุกๆปี ตามที่กล่าวข้างต้น ดอกบานอยู่บนต้นไม้นานกว่า 7–10 วัน ที่สำคัญเวลามีดอกแต่ละครั้งจะมีตัวผึ้งบินไปตอมและดูดกินน้ำหวานจากดอกจำนวนมากเลยเป็นที่มาของชื่อว่า ต้น “รวงผึ้ง” ดังกล่าว และยังมีชื่อเรียกอีกคือ ดอกน้ำผึ้ง (ภาคเหนือ) และ น้ำผึ้ง (กรุงเทพฯ) ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเป็นมงคลตามที่ระบุข้างต้นดีมาก

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” 47/1 หมู่ 7 ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–9939–8951 หรือไปซื้อได้ที่ งานเกษตร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-20 ส.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

25 ก.ค. 2560 12:18 25 ก.ค. 2560 12:19 ไทยรัฐ