วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก ป.2 ป่วยประหลาด ได้เฮ! รพ.ศิริราช-จ.พังงา ยื่นมือเข้าช่วย

น้ำใจคนไทยมากล้น!! หลังครูโรงเรียนวัดเหมืองประชาราม พังงา โพสต์เรื่องราว 'น้องกิมเตี๋ยน' เด็กหญิง ป.2 ซึ่งป่วยเป็นโรคประหลาดพบเพียง 1 ในล้าน และฐานะทางบ้านยากจน จนมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคสังคม หลายๆ แห่ง ได้ลงพื้นที่เยี่ยมและมอบสิ่งของเครื่องใช้ รวมทั้งหน่วยงานในจังหวัดก็หาทางช่วยเหลือให้น้องได้หาย และดีขึ้นในระยะยาวต่อไป...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากที่ครูโรงเรียนวัดเหมืองประชาราม ครูประจำชั้น ป.2 ได้โพสต์ข้อความระดมทุนช่วยเหลือเด็กหญิงซึ่งป่วยเป็นโรคประหลาด เพื่อสมทบทุนเป็นค่าแพมเพิร์ส อุปกรณ์ทำแผล ค่าเดินทาง อาหาร และที่พัก ระหว่างรักษาโรคประหลาดซึ่งพบเพียง 1 ในล้าน จนมีผู้คนจำนวนมากแชร์ต่อๆ และโอนเงินเข้าบัญชีอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด บริเวณบ้านเลขที่ 139/3 ม.9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเป็นบ้านที่ ด.ญ.กีรติญาภา จันทร์หอม พักอาศัยอยู่กับย่า นายธวัช หงษ์บิน นายอำเภอท้ายเหมือง พร้อมด้วย ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองอำเภอท้ายเหมือง สาธารณสุขอำเภอท้ายเหมือง อสม. ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดพังงา สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพังงา องค์การบริหารส่วนตำบลท้ายเหมือง โรงพยาบาลท้ายเหมืองชัยพัฒนา และฝ่ายปกครอง ร่วมกันนำสิ่งของ และเงินช่วยเหลือ เข้าบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้กับ นายฐิตินันท์ จันทร์หอม บิดาของ ด.ญ.กีรติญาภา จันทร์หอม หรือ น้องกิมเตี๋ยน อายุ 8 ขวบ ที่ป่วยเป็นโรคประหลาด เพียง 1 ในล้าน เกิดแผลพุพองจนเน่าและติดเชื้อลุกลามไปยังบริเวณกระดูกเชิงกราน จนกระทั่ง มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทราบเรื่องและรับเป็นคนไข้ในโครงการเพื่อทำการรักษาฟรี ณ โรงพยาบาลศิริราช โดยเบื้องต้นต้องรักษาต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน ที่โรงพยาบาล ทำให้นายฐิตินันท์ จันทร์หอม บิดา ซึ่งมีฐานะยากจน ต้องลาออกจากงานเพื่อไปดูแลน้องกิมเตี๋ยน

ทางนายธวัช หงษ์บิน นายอำเภอท้ายเหมือง กล่าวว่า ในวันนี้หลายภาคส่วนได้ร่วมกันลงพื้นที่ ไม่ใช่เป็นครั้งแรกและไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ซึ่งได้ทราบเรื่องว่าน้องไม่สบายมาระยะหนึ่งแล้ว ประกอบกับบิดาก็มีฐานะยากจน ซึ่งทางอำเภอตะกั่วป่าก็ได้รับมอบนโยบายจากกระทรวงมหาดไทย และนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้มอบหมายให้ดูแลเพิ่มเติม หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ร่วมกับหลายหน่วยงานลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมเยือนไปแล้ว และได้ร่วมกับทีมในหมู่บ้านรวบรวมค่าใช้จ่ายในการจะพาน้องกิมเตี๋ยนเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช โดยวันนี้ได้นำสิ่งของอุปโภคบริโภค ต่างๆ มามอบให้กับครอบครัวของน้อง เพื่อใช้ในการดำรงชีวิต เบื้องต้นพร้อมทั้งเป็นการจุดประกายให้กับพี่น้องประชาชนในโซเชียลมีเดียและสื่อออนไลน์ต่างๆ ที่ทราบข่าว และให้ความช่วยเหลือครอบครัวของน้อง และขอยืนยันว่า น้องได้ป่วยจริง และเป็นเด็กที่น่ารักมาก ร่วมทั้งเป็นบุคคลที่สมควรให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งขอขอบคุณทุกส่วน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ร่วมกันบริจาคเงินสมทบทุนบริจาคไว้สำหรับดูแลรักษาน้องกีรติญาภา ให้หายกลับมาเป็นปกติ และจะเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวจันหอมต่อไป

ซึ่งในวันนี้ พล.ต.บัณฑิต สุวัฑฒน ผู้บัญชาการศูนย์ต่อสู้ป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก ก็ได้ร่วมสมทบทุนช่วยเหลือในการรักษาพยาบาลให้กับ น้องกิมเตี๋ยน หลังทราบเรื่องว่า นายอำเภอจะลงพื้นที่เยี่ยมบ้านน้องกิมเตี๋ยน เพื่อเป็นกำลังใจให้น้องกิมเตี๋ยนหายป่วยเร็วๆ นอกจากนี้คณะอนุกรรมการ โดย พมจ.พังงา ได้เห็นชอบอนุมัติเงินอุดหนุน ประเภทต่างๆ ให้กับ ด.ญ.กีรติญาภา ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทางไปรักษาตัว ทุนการศึกษา หรือเงินสงเคราะห์ค่าเลี้ยงดูเด็ก ไปแล้วรวม 8,500 บาท ตามเงื่อนไขที่สามารถอนุมัติได้ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ให้กับครอบครัวของน้อง พร้อมทั้งดำเนินการติดตามกระบวนการให้ความเชื่อเหลือ ที่จะเข้าสู่โครงการของมูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จนกระทั่งได้รับเข้าโครงการเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งต่อจากนี้ พมจ.พังงา จะต้องวางแผนเพื่อหาวิธีช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อน ของครอบครัวจันทร์หอม หลังจากที่ ด.ญ.กีรติญาภา สามารถกลับมาพักรักษาตัวที่บ้านได้ต่อไป พร้อมสามารถช่วยเหลือได้ที่ เลขที่บัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาภูเก็ต 8172591668 นายฐิตินันท์ จันทร์หอม.