วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจไม่ดี ชาวบ้านเดือดร้อน! วัดดังสงขลา ขึ้นค่าเช่าที่ดิน

ชาวบ้านหลังวัดสระเกษ เข้าพบสำนักพระพุทธศาสนา จ.สงขลา ขอความเป็นธรรม หลังหมดสัญญาเช่าที่ดิน วัดอ้างปรับโครงสร้างต้องจ่ายกว่า 7 หมื่นบาท ชาวบ้านวอนปรับค่าสัญญาเช่าลง เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ...

วันที่ 25 ก.ค. 60 ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาศาลากลางหลังเก่าสงขลา ชาวบ้านที่เดือดร้อนจากการเช่าที่ดินวัด นัดรวมตัวกันห้าสิบกว่าคน เข้าพบตัวแทนสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดสงขลา เพื่อขอความเป็นธรรมลดราคาที่ดินของวัด ที่ชาวบ้านเช่าอยู่ของวัดสระเกษ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยนายพรเทพ สุระกำแหง เป็นประธานชุมชนสระเกษ เผยว่า ชาวบ้านที่เช่าที่ดินหลังวัดสระเกษ บางหลังก็สร้างเอง บางหลังก็อยู่กับโครงการของวัดหรือวัดสร้างให้ โดยเช่าที่ดินอยู่มา 30 กว่าปีแล้ว

ทั้งนี้ตามสัญญาเช่าครั้งแรก 25 ปี จ่ายค่าเช่ารายเดือน เดือนละ 150 บาท ซึ่งจะหมดสัญญาเช่าอาคาร ในวันที่ 19 ส.ค. 60 ที่ใกล้จะถึงนี้ ทางสำนักพุทธ อ้างว่ามีการปรับโครงสร้างและอื่นๆ รวมแล้วที่ต้องจ่ายทั้งหมด 77,560 บาทต่อราย และค่าเช่ารายเดือน 1,500 บาท ซึ่งชาวบ้านไม่มีปัญญาจะจ่ายจึงเกิดการโต้เถียงกัน

อย่างไรก็ตามชาวบ้านรวมตัวกันเข้าพบ ผู้แทนสำนักงานพุทธศาสนาสงขลา มีนายเอื้อมศักเย็น ชูเย็น ผู้ช่วยสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นผู้แทนสำนักพุทธฯ ได้นำเอกสารที่ได้รับมอบอำนาจจากวัดสระเกษ ให้ชาวบ้านดูพร้อมอธิบาย แต่ชาวบ้านยังไม่ปักใจเชื่อหาว่าสำนักพุทธกับวัดสระเกษ เอาเงินชาวบ้านไปใช้ส่วนตัวโดยอ้างหนังสือจากกรมพระพุทธศาสนา เพื่ออมเงินชาวบ้าน

นายเอื้อมศักเย็น ชูเย็น ผู้ช่วยสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดสงขลา ได้กล่าวว่า สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดสงขลายึดหนังสือและระเบียบสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่าด้วยอัตราค่าธรรมเนียมและเงินบำรุงศาสนสมบัติ 2556 เพื่อให้การจัดเก็บค่าบำรุงเกี่ยวกับการเช่า การรับสืบแทนหรือการโอนสิทธิการเช่าที่ดินหรืออาคารศาสนสมบัติที่ราชการจัดประโยชน์ หรือจัดประโยชน์แทนวัดในภูมิภาคเป็นทางเดียวกันทั่วประเทศ

สำหรับชาวบ้าน ที่เช่าที่ดินของวัดสระเกษนั้นทางวัดได้ปรับปรุงสัญญาใหม่เนื่องจากที่ผ่านมา 25 ปีแล้ว ที่ยังไม่เคยปรับปรุงสัญญาและใกล้จะหมดอายุสัญญาเก่า ที่ผ่านมาทางสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดสงขลา ได้ลงพื้นที่ในชุมชนวัดสระเกษเพื่อความเข้าใจตรงกันและมีการปรับปรุงสัญญา 70,000 บาท ค่าประกันการเช่า 60,00 บาท ค่าเช่ารายเดือน 500 บาท ค่าประกัน 1,000 บาท ค่าจัดทำสัญญา 60 บาท รวม 77,560 บาท ตรงส่วนนี้ทางวัดลดให้ชาวบ้านอีก 25 เปอร์เซ็นต์ ทั้งหมดมี 70 กว่าราย บางรายมีเกือบ 10 หลัง ที่ไปต่อสัญญาแล้วเกินครึ่ง ที่ทำถูกต้องตามระเบียบ มีบางรายให้เช่าช่วงต่อก็มี

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดเป็นระเบียบสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติและสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสงขลาทำตามระเบียบอย่างชัดเจน ถ้าไม่ทำตามระเบียบก็ต้องทำตามกฎหมาย

ทางด้านตัวแทนชาวบ้านชุมชนวัดสระเกษ นายสุวรรณ ผ่องศรี กล่าวว่า ตนอยู่มา 17 กว่าปีแล้ว ได้เข้าไปพบเจ้าอาวาสวัดสระเกษหลายครั้ง แต่ไม่ได้เจอเจ้าอาวาสเลย ทางชาวบ้านเองก็เข้าใจสำนักพุทธและเข้าใจชาวบ้านที่เดือดร้อน แต่ต้องการให้ช่วยเหลือเพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี เงินหายาก ขอให้ทางวัดสระเกษและสำนักพุทธช่วยชาวบ้านด้วย และวอนผู้เกี่ยวข้องช่วยปรับลดค่าสัญญาเช่าลง เพื่อจะได้ดำเนินชีวิตต่อไป.

ชาวบ้านหลังวัดสระเกษ เข้าพบสำนักพระพุทธศาสนา จ.สงขลา ขอความเป็นธรรม หลังหมดสัญญาเช่าที่ดิน วัดอ้างปรับโครงสร้างต้องจ่ายกว่า 7 หมื่นบาท ชาวบ้านวอนปรับค่าสัญญาเช่าลง เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ... 25 ก.ค. 2560 11:47 25 ก.ค. 2560 13:11 ไทยรัฐ