วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แนะเยาวชนอย่าขัดแย้งเหมือนคนรุ่นเก่า แขวะบางคนจบสูงแต่คิดไม่เป็น

นายกฯ แนะเยาวชนรวยแล้วต้องเผื่อแผ่ รู้จักคิดอย่าคิดแต่เรื่องขัดแย้งเหมือนคนรุ่นเก่า แขวะบางคนจบสูงแล้วคิดอะไรไม่เป็น

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหัวหน้าคณะรักษาคำสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมร่วม คสช. และคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำนิสิตแพทย์ประชาสัมพันธ์การจำหน่ายเข็มวันอานันทมหิดล การจัดนิทรรศการเพื่อเผยแพร่ และแนะนำกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ภายใต้โครงการติดปีกความรู้ สู่นอกห้องเรียน ปีที่ 2

จากนั้น พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบูรณการด้านพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ นำคณะผู้บริหาร 7 หน่วยงาน ประกอบด้วย 1. สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ 2. พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ 3. กรมทรัพยากรน้ำ 4. กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 5. สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 6. อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ 7. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เข้าพบนายกฯ เพื่อจัดแสดงกิจกรรมส่งเสริมโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ โดยคณะกรรมการบูรณาการด้านพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ มุ่งเตรียมความพร้อมเด็กและเยาวชนสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 และหวังเชิญชวน ครู ผู้ปกครอง นำเยาวชนแสวงหาความรู้ด้วยตนเองจาก 20 หน่วยงาน ที่ร่วมจัด 64 กิจกรรมในพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ทั่วประเทศกว่า 223 แห่ง

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวช่วงหนึ่งหลังชื่นชมเยาวชนที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ว่า บางคนเรียนจบสูงแต่คิดอะไรไม่เป็น มัวคิดแต่เรื่องทะเลาะกัน พร้อมระบุว่าต้องสร้างการรับรู้และช่วยกันสร้างสังคม คนรุ่นใหม่ต้องไม่ขัดแย้ง ให้คนรุ่นเก่ามันขัดแย้งกันไป วันนี้เราต้องสอนให้เยาวชนรู้จักคิด รู้จักการใช้จ่าย หรือในแวดวงการเกษตรก็ต้องสอนให้เขารู้จักคิด และทำให้รู้จักการบริหารจัดการน้ำการปลูกพืชให้เหมาะสม โดยนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ และในการวิจัยจะต้องทำเพื่อให้ใช้จริง

ขณะที่ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นำ ด.ญ.อาฒยา ฐิติกุล (น้องจีน) ผู้ชนะการแข่งขันกอล์ฟอาชีพที่อายุน้อยที่สุดในโลก เข้าเยี่ยม นายกฯ โดยนายกฯ ได้กล่าวชื่นชมในการมีความขยัน อดทน เล่นกอล์ฟ และขอร้องว่าในการเล่นกีฬาต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการเรียน ต้องแบ่งเวลาให้ได้ ขออวยพรให้เทิร์นโปรให้ได้สมความตั้งใจ และเมื่อเป็นโปรแล้วก็อย่าลืมการเรียน เราต้องมีความรู้ ต้องไม่ทิ้งการเรียน ต่อไปในอนาคตก็จะได้ไปเป็นโค้ชสอนคนอื่นได้

"เท่าที่ติดตามเห็นว่าเล่นกอล์ฟได้เก่งมาก เล่นแล้วมีความสุข ไม่เหมือนลุงเครียด เพราะเล่นไปก็คิดไป คิดจนเล่นได้ไม่ดี คิดถึงทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน การบริหารประเทศ ไทยแลนด์ 4.0 จำนำข้าว ขอร้องว่าเวลาเล่นอย่ากดดันตัวเอง การได้เป็นที่ 1 แล้วสิ่งที่ยากกว่าตามมาคือการรักษาตำแหน่งเอาไว้ ขอให้ทำให้เต็มที่ อายุเพียง 14 ปีเท่านั้น ยังมีโอกาสและอนาคต เมื่อคนเรามีความพร้อมแล้วก็ต้องรู้จักเผื่อแผ่ ทำเพื่อประเทศ เพื่อส่วนรวม เรารวยแล้วก็ต้องนึกถึงคนที่ไม่มีโอกาส เพื่อให้โอกาสกับเขา ถ้าเรามีจิตใจเผื่อแผ่ให้คนอื่น เราก็จะเจริญขึ้น และไม่ว่าจะคิดอะไรก็คิดได้ แต่ขอให้คิดถึงคนอื่นด้วย จิตใจก็จะดีขึ้น สวยขึ้น ถ้ามัวแต่คิดทุกวันว่าจะทำอะไรให้ได้เงินมากๆ โดยไม่คิดเผื่อแพร่แบ่งปันมันก็จะเป็นทุกข์ มีมากใช้มาก มีน้อยใช้น้อยดีกว่าจะได้มีความสุข" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ แนะเยาวชนรวยแล้วต้องเผื่อแผ่ รู้จักคิดอย่าคิดแต่เรื่องขัดแย้งเหมือนคนรุ่นเก่า แขวะบางคนจบสูงแล้วคิดอะไรไม่เป็น 25 ก.ค. 2560 11:17 25 ก.ค. 2560 11:30 ไทยรัฐ