วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบตายายยากจน อยู่กินกับ'หมา'ครึ่งร้อย ใช้เชิงสะพานเป็นที่พัก-ดูแลมัน

คนรักหมา!! พบสองตายายใจบุญ สู้เพื่อหมา แม้ตัวเองจะยากจนข้นแค้น อาศัยร่องสวนเชิงสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองเป็นที่เลี้ยง ด้วยความรักและสงสารจึงนำหมาจรจัด หมาถูกทิ้งมาเลี้ยง และทำแบบนี้กว่า 5 ปีแล้ว มีชาวบ้านใจบุญที่เห็นใจบ้าง เห็นความตั้งใจ ซื้ออุปกรณ์ ไม้ สังกะสี ให้ปลูกเพิงพัก ขึงลวดตาข่าย เพื่อกั้นไม่ให้ออกมาถูกรถชน...


เมื่อวันที่ 25 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงาน เรื่องราวสองตายายคนรักหมา บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง ข้างวัดพวงมาลัย ริมถนนสายสมุทรสงคราม – ปากท่อ อาศัยร่องสวน เป็นที่เลี้ยงสุนัข พบ นายนิรัญ - นางวรรณ ผาดเพชร สองสามีภรรยา ทนเห็นคนใจร้ายนำลูกสุนัขใส่ถุงปุ๋ยมาทิ้งไว้ริมถนนสายสมุทรสงครามไม่ไหว แต่เดิมใช้บริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองข้างวัดพวงมาลัย ต.แม่กลอง เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม เป็นที่เลี้ยงสุนัข แต่ถูกสำนักงานแขวงการทางสมุทรสงคราม ขับไล่ออกไป ชาวบ้านคนรักสุนัขจึงยกร่องสวน ให้เป็นที่เลี้ยงสุนัข 45 ตัว เป็นสุนัขพิการ 2 ตัว เพศผู้ และแมว 6 ตัว 


นายนิรัญ เปิดเผยว่า เดิมเป็นชาวดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นพ่อค้าหาบเร่ ใช้รถปิกอัพขนาดเล็กไปขายขนมต่างๆ และพวกน้ำดื่มน้ำอัดลม ทำมาหลายสิบปี ปัจจุบันเศรษฐกิจไม่ดี ไปตามงานขายของขาดทุนประจำ จึงต้องหยุด ภรรยาได้ค่าจ้างไปล้างส้วมที่วัดเดือนละ 1 พันบาท ตนเองก็ได้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ สาเหตุที่ต้องมาเลี้ยงสุนัขที่ถูกทอดทิ้งเหล่านี้ เพราะเกิดความสงสาร สัตว์มันก็มีชีวิต เห็นสุนัขถูกรถชนตายน้ำตาไหล รักมันเหมือนลูกหลาน นอนอยู่ด้วยกัน ท่านพระครูที่วัดพวงมาลัย ให้ข้าวสุกทุกวันครึ่งกระติกใหญ่ มาเลี้ยงหมาและแมว เวลาจะอาบน้ำต้องไปเข็นน้ำประปามาจากวัดพวงมาลัย เพื่อใช้ทั้งกิน อาบน้ำ และให้เจ้าหมากินด้วย เมื่อเดือนที่แล้วเจอหมาถูกฟันด้วยมีด ภรรยาพาไปหาหมอเย็บถึง 35 เข็ม สาเหตุไปเห่าคนเดินเวลาดึกๆ มีแม่ค้าชื่อขวัญ ใจดีช่วยออกค่ารักษาให้เงินมา 500 บาท จากนั้นก็ตามหาที่อยู่ตน แล้วก็ขับรถยนต์มาดู มาเห็นตนและภรรยา ใช้ผ้าพลาสติก เป็นหลังคา จึงสงสาร ซื้ออุปกรณ์สังกะสี ไม้ ให้ตนสร้างเพิงพัก ลวดตาข่ายกั้นหมาออกไป เพราะเคยถูกชนตายไปนับ 10 ตัว 


นายนิรัญ กล่าวด้วยว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา มีคนเอาลูกหมาอายุได้ 7 วัน ใส่ถุงปุ๋ย มันดิ้นจนถุงทะลุออกมาเดินบนถนน ถูกรถยนต์ทับตายไปทีเดียว 3 ตัว อีก 3 ตัว จึงต้องเก็บมาเลี้ยงเอาไว้เอาบุญ ที่ทำเพราะความสงสารรักมัน หากเราถูกทอดทิ้งเหมือนหมาข้างถนนบ้างเราจะอยู่อย่างไร อกเขาอกเรา ให้หมากิน 2 มื้อ บางวันก็มีเนื้อบ้าง เศษปลาบ้าง มื้อนั้นจะเห็นเจ้าหมากินอย่างเอร็ดอร่อย ใครจะมาช่วยกันเพื่อหมาเหล่านี้ ก็ยินดีน้อมรับความช่วยเหลือ แต่ตนและภรรยาไม่ได้สร้างภาพที่เลี้ยงหมา เพื่อจะหากินกับหมานะครับ คนละแวกนี้เขารู้กันดี วอนผู้ขับรถเวลาเจอหมากรุณาอย่าไปชนมันพิการหรือตาย มันเป็นบาป.

คนรักหมา!! พบสองตายายใจบุญ สู้เพื่อหมา แม้ตัวเองจะยากจนข้นแค้น อาศัยร่องสวนเชิงสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองเป็นที่เลี้ยง ด้วยความรักและสงสารจึงนำหมาจรจัด หมาถูกทิ้งมาเลี้ยง และทำแบบนี้กว่า 5 ปีแล้ว มีชาวบ้านใจบุญที่เห็นใจบ้าง 25 ก.ค. 2560 11:12 25 ก.ค. 2560 11:45 ไทยรัฐ