วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 26/07/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เศรษฐกิจโลกสดใสขึ้น ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 26 กรกฎาคม 2560 ............

สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เผยแพร่คำชี้แจง ข้อปฏิบัติการแต่งกาย เนื่องใน วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีการนำหนังสือที่ลงนามถึงหน่วยงานราชการด้วยกัน ไปส่งต่อในสื่อออนไลน์จนสร้างความเข้าใจผิด ............


การแต่งกายที่ถูกต้องมีดังนี้ 1.การแต่งกายสำหรับข้าราชการทุกคนทุกวันยังคงไว้ทุกข์ 2.สำหรับวันที่ 28 กรกฎาคม เวลาเช้ารัฐบาลโดย นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดจัดพิธีทำบุญตักบาตร และได้ขอให้ ผู้ว่าราชการจังหวัด จัดพร้อมกันทั่วประเทศ รวมถึง เอกอัครราชทูต และ กงสุลไทย หรือ เจ้าอาวาสวัดไทยในต่างประเทศ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ขณะทำบุญตักบาตร ขอให้ผู้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวในทุกสถานที่ ใส่เสื้อผ้าสีนวลซึ่งเป็นสีสว่าง แต่ติดโบดำแสดงการไว้ทุกข์ ทั้งนี้มิได้มีการงดการไว้ทุกข์แต่อย่างใดและมิได้หมายรวมถึงการให้ประชาชนต้องแต่งตามนี้ และ 3.การแต่งกายนี้กำหนดเฉพาะผู้มีหน้าที่ต้องปฏิบัติในพิธีต่างๆที่รัฐบาลจัด ซึ่งไม่ได้หมายถึงประชาชนทั่วไป............

เศรษฐกิจโลกส่อแววสดใสขึ้น เมื่อ ไอเอ็มเอฟ หรือ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ออกรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุด ระบุว่า เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง โดยคาดการณ์ว่า ปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 3.5 และ ปีหน้าขยายตัว เพิ่มร้อยละ 3.6............


ยกเว้น สหรัฐอเมริกา ในยุค ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เจ้าของนโยบาย America First หรืออเมริกาต้องมาก่อน ไอเอ็มเอฟปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐฯลงจากร้อยละ 2.5 เหลือร้อยละ 2.1 ถือเป็นการลดที่รุนแรงมากถึงร้อยละ 0.4 เมื่อเทียบกับขนาดเศรษฐกิจอันดับ 1 ของโลกอย่างสหรัฐฯ ไอเอ็มเอฟ ระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯอาจไม่เติบโตมากอย่างที่ประธานาธิบดีทรัมป์ให้คำมั่นสัญญาไว้ เลือกผู้นำผิดก็ลำบากไปทั้งชาติอย่างนี้แหละ เขียนไป “ไต้ฝุ่น” ก็เห็นใจชาวอเมริกันที่ตัดสินใจผิด............

แต่ เศรษฐกิจ 5 เสืออาเซียน ประกอบด้วย ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม รายงาน ไอเอ็มเอฟ ได้เพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจว่า จะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 5.1 จากเดิมที่คาดไว้ร้อยละ 5 ก็ถือเป็นข่าวดีในภูมิภาค โดยเฉพาะ เศรษฐกิจไทย ปีนี้ หลายสำนักคาดการณ์ จะเติบโตร้อยละ 3.5–3.6 แต่ที่ “ไต้ฝุ่น” เป็นห่วงก็คือ โตกระจุก ไม่กระจาย เลยทำ ให้เกิดภาวะ รวยกระจุก จนกระจาย เศรษฐกิจในประเทศเลยไม่สะพัด............


ที่ยังแก้ไม่ตก ธุรกิจไทยเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ก็คือ ปัญหาจากกฎหมายแรงงานใหม่ ที่ทำให้ แรงงานเพื่อนบ้านนับล้านคนเผ่นกลับบ้าน แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะให้ กระทรวงแรงงาน ของ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล แก้ปัญหาด้วยการ ให้ผู้ประกอบการขอใบอนุญาตทำงานแบบ One Stop Service แต่ก็ไม่มีใครการันตีได้ว่า แรงงานเพื่อนบ้านที่กลับบ้านไปแล้ว จะกลับมาทำงานที่เมืองไทยอีก เพราะ มีต้นทุนเข้ามาทำงานสูงขึ้นเรื่อยๆ บทเรียนในอดีตก็มีมาแล้ว สมัยที่ไทยยังส่งออกแรงงานถ้าลืม “ไต้ฝุ่น” อยากให้ไปดูบทเรียนในอดีต............


ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้นำ ร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติและ ร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ขึ้นทูลเกล้าฯถวายแล้ว เมื่อ พ.ร.บ.มีผลบังคับใช้ สปท.สมาชิกสภาปฏิรูปประเทศก็ต้องสิ้นสุดวาระลงไปด้วย............


สองปี สมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ มีผลงานอะไรให้ประชาชนชื่นใจบ้าง นิกร จำนง อดีต สปท. ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา สรุปได้ชัดเจนมาก สปท.เป็นประโยชน์และหมากการเมืองของรัฐบาล เช่น เป็นหนังหน้าไฟ เป็นกันชน และ ช่วยโยนหินถามทาง ตัวอย่างเช่น การเสนอ คำถามพ่วงในรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุด ร่างกฎหมายควบคุมสื่อ เป็นต้น “ไต้ฝุ่น” ฟังแล้ว เสียดายเงินภาษีของประชาชนชะมัด เอาไปแจกคนจนยังดีกว่า ไม่สร้างปัญหาให้ใครทิ้งไว้............


หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน แอบชะแว้ปมาเยือนไทยเมื่อวันอาทิตย์ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันจันทร์ เจรจากันชื่นมื่น พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกสำนักนายกฯ แถลง สองฝ่ายเห็นพ้องยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน หรือ One Belt One Road ก็แน่ละ เส้นทางอื่นจีนต้องไปลงทุนเอง หรือไม่ก็ต้องเป็นหุ้นส่วนลงทุนเกินครึ่ง แต่เส้นทาง One Belt One Road ผ่านไทย รัฐบาลไทย ลงทุนให้ทุกบาททุกสตางค์ แถมยังซื้อ รถไฟความเร็วสูงจากจีนทั้งหมด ก็ต้อง แท้งกิ้ว ขอบคุณกันหน่อย............


16.30 น. วันนี้ สิริฉัตร แสงศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเมกาบางนาแถลงข่าวการจัดงาน Mega Food Fun Fin เทศกาลแห่งความสนุก ปรุงความสุขทุกจาน ร่วมกับ นิตยสาร Gourmet & Cuisine ตอกยํ้าความเป็น Food Destination ที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างครบถ้วน ระหว่างวันที่ 10–14 สิงหาคม เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ของครอบครัวใน เดือนแห่งวันแม่สิงหาคม ด้วยกิจกรรมสนุกและความรู้จากกูรูด้านอาหารชั้นนำ ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าเมกาบางนา............

บนแผงวันนี้ อนุสาร อสท เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวอีสาน, 4 WHEELS ทดสอบสองพี่น้องเอสยูวี HONDA CR-V DTEL & 2.4 EL 4 WD............

ศพ นาวาอากาศเอก มรกต ทองสุข พี่ชายประภาส ทองสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สื่อสารองค์กร ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย อยู่ศาลา 2 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 31 ก.ค. งดสวดพระอภิธรรมศพ 28 ก.ค. พระราชทานเพลิง 31 ก.ค. 16.00 น., ศพ ณัฐนคร เลื่อนรังษี อยู่ศาลากุฎี 2000 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 26 ก.ค. เผา 27 ก.ค. 17.00 น. เมรุ 1............

"ไต้ฝุ่น"

25 ก.ค. 2560 11:12 ไทยรัฐ