วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัฒนา ถามมีอะไรไหม จะมาเชียร์ ปู 1 ส.ค.นี้ อัด ใส่ร้าย จ้างปชช.

"วัฒนา" โพสต์เฟซฯ ถี่ ถามมีอะไรไหม จะมาเชียร์ปู 1 ส.ค.นี้ อัด สมุนเผด็จการใส่ร้าย จ้าง ปชช. บอกมากันเองด้วยใจใช้เงินส่วนตัว ชี้ ไม่ใช่ชุมนุมการเมืองไม่ต้องขออนุญาต

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "คนดี...ออกมาพร้อมกัน" น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ แสดงความกล้าหาญต่อสู้คดีที่ศาลฎีกาฯ ในขณะที่ประเทศยังอยู่ในการปกครองของรัฐบาลเผด็จการ ย่อมสมควรที่จะได้รับกำลังใจจากประชาชน ที่มาด้วยความสงบ ไม่เคยก่อความวุ่นวาย และไม่เคยขัดขวางกระบวนพิจารณาของศาล เผด็จการต่างหากที่ละเมิดสิทธิของประชาชน นอกจากจะขัดขวางการใช้เสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญแล้ว สมุนเผด็จการยังยั่วยุกล่าวหาประชาชนว่าถูกจ้างมา หรือ วางแผนจะก่อการจลาจล ส่วนหัวหน้าเผด็จการ แสดงการข่มขู่จะดำเนินคดีกับคนที่จะมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันฟังคำพิพากษา แต่แทนที่นักการเมืองที่อ้างตัวว่า มาจากประชาชนจะประณามพฤติกรรมที่ละเมิดสิทธิของประชาชนดังกล่าว กลับมากล่าวหาคนที่ปกป้องสิทธิของประชาชนว่ากดดันศาล

นายวัฒนา ระบุว่า โครงการรับจำนำข้าวถูกฝ่ายเผด็จการใส่ร้ายว่า เป็นโครงการที่ออกมาเพื่อการทุจริตจนเกิดการขาดทุนมหาศาล แต่ตัวเลขทางเศรษฐกิจกลับแสดงว่า โครงการนี้ทำให้ประชาชนมีกำลังซื้อเป็นผลให้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จัดเก็บภาษีได้มากกว่าประมาณการ แต่ใช้เงินกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณน้อยที่สุด ทั้งยังรักษาวินัยการคลังด้วยการลดการขาดดุลลงมาเรื่อยๆ ดังนั้น โครงการจึงไม่ได้เป็นภาระแก่งบประมาณตามที่บิดเบือน ส่วนรัฐบาลที่ทำความเสียหายให้กับประเทศมากที่สุด กู้เงินชดเชยการขาดดุลงบประมาณมากที่สุด แต่จัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมากที่สุด คือ รัฐบาลเผด็จการ ดังนั้น จึงขอประกาศอีกครั้งว่า การที่ประชาชนจะมาให้กำลังใจใครย่อมถือเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เพราะมากันเองด้วยใจ และด้วยค่าใช้จ่ายส่วนตัว ไม่มีใครจัดตั้ง ไม่ได้ขอเบิกเงินหลวงเป็นค่าเดินทางที่ต้องขออนุญาต เป็นการมาให้กำลังใจ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมตามประเพณี และไม่ได้มากดดันศาล ทั้งไม่ใช่เป็นการชุมนุมทางการเมือง ที่ต้องไปขออนุญาตเผด็จการ ดังนั้น ในวันที่ 1 ส.ค. เวลา 09.00 น. ตนจะไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในการแถลงการณ์ด้วยวาจาที่ศาล และในวันที่ 25 อันเป็นวันฟังคำพิพากษาก็จะไปเช่นกัน" มีปัญหาอะไรมั้ย"

"วัฒนา" โพสต์เฟซฯ ถี่ ถามมีอะไรไหม จะมาเชียร์ปู 1 ส.ค.นี้ อัด สมุนเผด็จการใส่ร้าย จ้าง ปชช. บอกมากันเองด้วยใจใช้เงินส่วนตัว ชี้ ไม่ใช่ชุมนุมการเมืองไม่ต้องขออนุญาต 25 ก.ค. 2560 11:00 25 ก.ค. 2560 11:08 ไทยรัฐ