วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุ 'เซินกา' ถล่มไทยตอนบน น้ำป่าหลาก-อ่างเก็บน้ำศรีสะเกษ ล้นสปิลเวย์

หลายจังหวัดตอนบนของประเทศไทย ได้รับผลกระทบจากพายุ “เซินกา” ด้าน จ.ศรีสะเกษ น้ำป่าไหลหลากลงอ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชูล้นสปิลเวย์ ขณะที่ จ.พิษณุโลก น้ำป่าหลากกระทบหลายตำบลที่ชาติตระการ

วันที่ 25 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่มีการประกาศเตือนว่า พายุโซนร้อน “เซินกา” จะเคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนามวันนี้ (25 ก.ค. 60) และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน ก่อนจะเคลื่อนผ่านประเทศลาว ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น ฝนตกหนักถึงหนักมากนั้น พบว่า ในจังหวัดศรีสะเกษมีฝนตกหนักฟ้าคะนองตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเฉพาะแถบเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากลงสู่อ่างเก็บน้ำต่างๆ ในเขตอำเภอภูสิงห์ ขุนหาญ และอำเภอกันทรลักษ์ จนล้นอ่างแล้วหลายแห่ง

ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชู ต.ห้วยติ๊กชู อ.ภูสิงห์ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำ 1 ใน 16 อ่างหลักของศรีสะเกษ น้ำไหลเข้าอ่างวันละ 0.124 ล้าน ลบ.ม. มีปริมาณน้ำในอ่างอยู่ที่ 28.000 ล้าน ลบ.ม. หรือ 107.89 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง เกินปริมาณความจุอ่าง ทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ไหลลงคลองส่งน้ำสู่พื้นที่ราบลุ่ม ชาวบ้านกังวลว่าถ้าฝนยังตกหนักต่อเนื่องลงมาอีก พื้นที่การเกษตรในเขตชลประทานของอ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชูกว่า 12,500 ไร่ จะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน

เช่นเดียวกันกับ จังหวัดพิษณุโลก ที่มีฝนตกหนักหลายอำเภอ โดยเฉพาะที่ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีน้ำป่าไหลบ่าจากภูสอยดาว-บ้านร่มเกล้า และ ต.บ่อภาค ก่อนลงมาที่ ต.ชาติตระการ จำนวนมาก ส่งผลให้มีน้ำท่วมเส้นทางบ้านเทอดชาติ โดยล่าสุด มีรายงานว่ารถทุกชนิดสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติแล้ว

นอกจากนี้ น้ำในลำน้ำภาคบริเวณศูนย์ศิลปาชีพภูขัด-ภูเมี่ยง ต.บ่อภาค ที่เพิ่มระดับอย่างรวดเร็วและไหลเชี่ยวกรากได้ไหลลงสู่พื้นที่ราบในเขต ต.ชาติตระการ ก่อนจะไหลลงไปสู่ลำน้ำแควน้อย และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ ตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการกักเก็บน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนที่ต้องเตรียมการน้ำไว้ใช้สำหรับฤดูแล้งปีหน้า ปัจจุบันเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีน้ำกักเก็บอยู่ที่ 506 ล้านลบ.ม. หรือคิดเป็น 56.51 เปอร์เซ็นต์ ของความจุ โดยเมื่อวานนี้ (24 ก.ค. 60) มีน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยฯ 15.71 ล้าน ลบ.ม.

หลายจังหวัดตอนบนของประเทศไทย ได้รับผลกระทบจากพายุ “เซินกา” ด้าน จ.ศรีสะเกษ น้ำป่าไหลหลากลงอ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชูล้นสปิลเวย์ ขณะที่ จ.พิษณุโลก น้ำป่าหลากกระทบหลายตำบลที่ชาติตระการ 25 ก.ค. 2560 10:57 25 ก.ค. 2560 13:50 ไทยรัฐ