วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองกำลังลิเบียสุดโหด! ฆ่าหมู่ 18 นักรบไอซิส จับเรียงแถวจ่อยิงหัวประหาร

กองกำลังติดอาวุธในภาคตะวันออกของประเทศลิเบีย ก่อเหตุสังหารหมู่นักโทษซึ่งเชื่อว่าเป็นนักรบไอซิส 18 คน ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงของสงครามกลางเมือง ที่กลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มกำลังแย่งชิงอำนาจ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบของ ’กองทัพแห่งชาติลิเบีย’ (แอลเอ็นเอ) ซึ่งแผ่อิทธิพลปกคลุมภาคตะวันออกของประเทศลิเบีย ก่อเหตุสังหารหมู่นักโทษ 18 คนที่เชื่อว่าเป็นนักรบของกองกำลังรัฐอิสลาม ด้วยการจับทั้งหมดปิดตาแล้วให้คุกเข่าเรียงแถวกัน ก่อนใช้ปืนจ่อยิงศีรษะจากด้านในระยะเผาขน ซึ่งเป็นรูปแบบการประหารที่กลุ่มไอซิสเคยใช้มาแล้วหลายครั้งในอดีต

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกเป็นคลิปวิดีโอและถูกนำมาเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ ก่อนจะมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ 2 แสดงให้เห็นนักรบ แอลเอ็นเอ สังหารนักโทษอีก 2 คน

กลุ่ม แอลเอ็นเอ ภายใต้การนำของนายคาลิฟา ฮาฟตาร์ เป็นกลุ่มติดอาวุธทรงอิทธิพล หนึ่งในหลายกลุ่มที่กำลังต่อสู้แย่งชิงการควบคุมพื้นที่ในลิเบีย โดยพวกเขาเพิ่งประกาศปลดปล่อยเมืองเบงกาซี เมืองสำคัญทางภาคตะวันออกของประเทศ จากการปกครองของกองกำลัง ‘สภาชูรา’ และแนวร่วมไอซิสกลุ่ม ‘วิลายัต บาร์กา’ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน หลังต่อสู้มานานกว่า 3 ปี

ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า นักโทษที่ถูกประหารเป็นนักรบไอซิสจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค. สหประชาชาติออกมาแสดงความกังวลเรื่องการประหารนักโทษที่ถูกกลุ่มแอลเอ็นเอจับกุมในเมืองเบงกาซี และเรียกร้องให้กลุ่ม แอลเอ็นเอ สืบสวนกรณีดังกล่าวแล้ว

กองกำลังติดอาวุธในภาคตะวันออกของประเทศลิเบีย ก่อเหตุสังหารหมู่นักโทษซึ่งเชื่อว่าเป็นนักรบไอซิส 18 คน ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงของสงครามกลางเมือง ที่กลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มกำลังแย่งชิงอำนาจ... 25 ก.ค. 2560 10:56 ไทยรัฐ