กีฬา
100 year

กลุ่มอุตฯห่วงเปิดเอฟทีเอไทย-อียูจี้เปิดเวทีรับฟังก่อน

ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2553 18:42 น.
SHARE

พาณิชย์เผย 19 กลุ่มอุตสาหกรรมห่วงเปิดเอฟทีเอ ไทย-อียู เหตุอียูมีเอ็นทีบีอื้อ ทั้งความปลอดภัยด้านอาหาร สิ่งแวดล้อม แรงงาน ทำสินค้าไทยส่งออกสะดุด หนุนรัฐเตรียมพร้อมก่อนเปิด จัดเวทีรับฟังครั้งใหญ่ ก่อนชง ครม. เดินหน้า หรือยกเลิก...

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. นายอัครพล ลีลาจินดามัย ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.พาณิชย์ ประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นภาคเอกชนต่อการจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สรุปผลรับฟังความคิดเห็นของคณะอนุกรรมการเอกชนใน 19 กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีต่อการเปิดเอฟทีเอไทย-อียูแล้ว โดยภาคเอกชนมีทั้งสนับสนุนและกังวล โดยเฉพาะการขาดความพร้อมในการแข่งขัน รวมถึงมาตรการกีดกันการค้าที่ไม่ใช่ภาษี (เอ็นทีบี) เช่น มาตรการความปลอดภัยอาหาร มาตรฐานสิ่งแวดล้อม แรงงาน และความรับผิดชอบต่อสังคม ที่อียูมีความเข้มงวดมาก จนอาจกลายเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกสินค้าของไทย

ส่วนภาคเอกชนที่สนับสนุนมองว่าเป็นโอกาสต่อการขยายการส่งออกไปตลาดยุโรป และช่วงชิงความได้เปรียบทางภาษีเหนือคู่แข่งขัน แต่มีข้อเสนอว่า ภาครัฐต้องเร่งเตรียมความพร้อมให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมโดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบ การขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) พัฒนาความรู้ ความสามารถของบุคลากรเฉพาะด้าน รวมถึงการให้อียูยอมรับมาตรฐานการตรวจสอบรับรองสินค้า และผลักดันให้มีกลไกความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในเรื่องการถ่ายทอด เทคโนโลยีจากอียู

"ขณะนี้ผลสรุปการรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนในรูปแบบ กลุ่มย่อย ทั้งสินค้าและบริการได้เบื้องต้นแล้ว แต่เพื่อความรอบคอบจะนำความคิดเห็นและข้อเสนอทั้งหมด เข้ารับฟังในเวทีสาธารณะครั้งใหญ่อีกครั้งในงาน "คิดเห็นอย่างไร เตรียมพร้อมหรือไม่ จะรับมืออย่างไรหากไทยจัดทำ เอฟทีเอ กับสหภาพยุโรป" ในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ที่ อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งเป็นการรับฟังความเห็นครั้งสุดท้าย ก่อนเสนอคณะกรรมการชุดใหญ่ รมว.พาณิชย์ และ ครม. พิจารณาต่อไปว่า ไทยควรจะทำเอฟทีเอกับอียูหรือไม่" นายอัครพล กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้