วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1จ่อ ปูพรม แจง ร่างสัญญาประชาคม ชงครม.สลับผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เตรียมปูพรม แจง "ร่างสัญญาประชาคม" ให้ประชาชนรับรู้ทั่วประเทศ รับชง "ครม." สลับเก้าอี้ "ผู้ว่าฯ" 20 ตำแหน่ง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 25 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการทำความเข้าใจประชาชนถึงร่างสัญญาประชาคมหลังได้รับความเห็นชอบจาก คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้สั่งการว่า หลังจากนี้ จะมีการแถลงร่างสัญญาประชาคมอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยจะกำหนดวันที่เหมาะสมต่อไป หลังจากนั้น จะเป็นช่วงเวลาสร้างความรับรู้แก่ประชาชน โดยให้ กองอํานวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และมหาดไทย พิจารณาแนวทางดำเนินการ เบื้องต้น อาจจะจัดตั้งเป็นทีมไปชี้แจงชาวบ้าน ในระดับ หมู่บ้าน ตำบล แต่ต้องหาข้อสรุปแนวทางอีกครั้ง และคาดว่าการสร้างการรับรู้จะทำพร้อมกันทั่วประเทศ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อถึงการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดว่า วันนี้จะเสนอรายชื่อการโยกย้ายผู้ว่าฯ ตามความเหมาะสม ผู้ตรวจราชการกระทรวง และอธิบดีในระนาบเดียวกันแทนตำแหน่งที่มีผู้เกษียณอายุราชการ ต่อคณะรัฐมนตรีประมาณ 20 กว่าตำแหน่งก่อน เมื่อ ครม.มีมติส่วนนี้เรียบร้อยแล้วจะทราบว่า มีตำแหน่งว่างจำนวนเท่าไร จากนั้นจะพิจารณาแต่งตั้งผู้ว่าฯ แทนตำแหน่งที่ว่างลงต่อไป มีเวลาดำเนินการประมาณ 2 เดือน



พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เตรียมปูพรม แจง "ร่างสัญญาประชาคม" ให้ประชาชนรับรู้ทั่วประเทศ รับชง "ครม." สลับเก้าอี้ "ผู้ว่าฯ" 20 ตำแหน่ง 25 ก.ค. 2560 10:25 25 ก.ค. 2560 10:47 ไทยรัฐ