วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทวีป ชี้ ขึ้นอยู่ที่ 'บิ๊กป้อม' เสนอตั้งเลขาฯ สมช.คนใหม่ พรุ่งนี้ (คลิป)

พล.อ.ทวีป เลขาธิการ สมช. เผย ที่ประชุมสภาความมั่นคงฯ จ่อเคาะรายชื่อเลขาฯ สมช.คนใหม่ พรุ่งนี้ รับ แม้ชงชื่อ “สมเกียรติ” ไป แต่สุดท้ายขึ้นอยู่ “บิ๊กป้อม” เสนอใคร หลังชื่อ “วัลลภ” มาแรง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สมช.คนใหม่ ว่า ในวันที่ 26 ก.ค. จะมีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน โดยเรื่องการพิจารณาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สมช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะเป็นผู้เสนอวาระให้ที่ประชุมพิจารณา ขณะที่ตนก่อนหน้านี้ได้เสนอชื่อ นายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาธิการ สมช. ให้ พล.อ.ประวิตร ไปแล้ว แต่ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประวิตร ว่า ในการประชุมท่านจะเสนอชื่อใคร ส่วนกระแสข่าว พล.อ.ประวิตร จะเสนอชื่อ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกลาโหม เป็นเลขาธิการสมช.นั้น ต้องแล้วแต่ พล.อ.ประวิตร ในฐานะที่กำกับดูแล สมช. ที่จะเสนอต่อที่ประชุม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการประชุมสามารถเสนอได้มากกว่า 1 รายชื่อ หรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประวิตร ว่า จะเสนอให้พิจารณากี่คน จากนั้นคณะกรรมการในสภาความมั่นคงแห่งชาติ จะพิจารณาตัดสินใจว่า จะเห็นชอบรายชื่อใด ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.บ.สภาความมั่นคงแห่งชาติ พ.ศ.2559 ที่กำหนดว่า จะต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อถามว่า หากนำคนนอกข้ามห้วยเข้ามา คนในจะรู้สึกเสียกำลังใจหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับผู้ที่รับผิดชอบ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร เป็นผู้กำกับการทำงานของสมช. ดังนั้น บุคคลใดที่ท่านเสนอมาคงมีการไตร่ตรองไว้เรียบร้อยแล้ว และตนไม่คิดว่า จะกระทบต่อกำลังใจในการทำงานของคนในสมช. เพราะข้าราชการทุกคน เวลาทำงานนั้นทำงานเพื่อองค์กรทั้งสิ้น ทำงานเพื่อสิ่งที่เรารับผิดชอบ เป็นข้าในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เราจะรับใช้งานราชการ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ให้ประชาชนมีความมั่นคง และมีความสงบสุข

พล.อ.ทวีป เลขาธิการ สมช. เผย ที่ประชุมสภาความมั่นคงฯ จ่อเคาะรายชื่อเลขาฯ สมช.คนใหม่ พรุ่งนี้ รับ แม้ชงชื่อ “สมเกียรติ” ไป แต่สุดท้ายขึ้นอยู่ “บิ๊กป้อม” เสนอใคร หลังชื่อ “วัลลภ” มาแรง 25 ก.ค. 2560 10:16 25 ก.ค. 2560 12:55 ไทยรัฐ