วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัดฯลงพื้นที่ดูแก้มลิงหนองใหญ่

กรณีกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ ผู้นำชุมชน ร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้องทวงคืนผืนป่าชุ่มน้ำโครงการแก้มลิงหนองใหญ่ ตามพระราชดำริฯในหลวง ร.9 ป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองชุมพร ในพื้นที่ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ที่ถูกนายทุนบุกรุกออก น.ส.3 ก. 27 แปลงกว่า 700 ไร่ โดยมิชอบตามที่ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” นำเสนอมาต่อเนื่องนานเกือบ 5 เดือนแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ค. นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบมีการประชุมที่ศาลากลางจังหวัด มีนายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หน.ฉก. แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.ควบคุม มทบ.44 นางสุภาวณี ชูโชติ เจ้าพนักงานที่ดิน จ.ชุมพร นายวีรวัฒน์จันทรักษ์ นายก ทต.บางลึก นายสันติ หอมลออ กำนันตำบลบางลึก นายสุพร โทธานี แกนนำกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกว่า 30 คน ในการประชุมมีการสรุปถึงเรื่องดังกล่าวตั้งแต่ต้นจนถึงความคืบหน้าล่าสุด

นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า กรณีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสนใจและติดตามมาตลอด พร้อมกับมีบัญชาให้ตนลงมาติดตาม ถือว่าผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้ดำเนินการไปแล้ว 99%โดยเฉพาะการสอบสวนวินัย อาญา เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องจะต้องไม่มีการละเว้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมนายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ลงเรือตรวจสอบในพื้นที่จริง เป็นหนองน้ำสาธารณะที่มีน้ำท่วมขังสูงตลอดทั้งปี อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด พบหลักหมุดเขตที่ดินหลายหมุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สำรวจรังวัดไว้เตรียมออกโฉนดทั้ง 27 แปลง ปักอยู่บนคันดิน นายสมพาศกล่าวว่า ถือเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มากและควรจะอนุรักษ์ไว้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดตนจะนำรายงานต่อนายกรัฐมนตรีโดยตรงต่อไป.

กรณีกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ ผู้นำชุมชน ร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้องทวงคืนผืนป่าชุ่มน้ำโครงการแก้มลิงหนองใหญ่ ตามพระราชดำริฯในหลวง ร.9 ป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองชุมพร ในพื้นที่ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร 25 ก.ค. 2560 10:16 25 ก.ค. 2560 10:16 ไทยรัฐ