วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่านฝนตกหนัก น้ำเซาะอ่างเก็บพัง หลากท่วม ต.ห้วยโก๋น ได้ฝายช่วยชีวิต

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ จ.น่าน น้ำเซาะอ่างเก็บชำรุด เป็นช่องขนาด 15 ม. หลากท่วมพื้นที่ ต.ห้วยโก๋น โชคดีได้ฝายมีชีวิตช่วย ...

วันที่ 25 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ ตำบลห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ได้มีพายุฝนตกหนัก ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.30 น. วานนี้ (24 ก.ค.) จนเมื่อเวลา 01.00 น. วันนี้ ได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ตามลำห้วยโก๋น เข้าอ่างเก็บน้ำห้วยโก๋น 2 บ้านห้วยทรายขาว หมู่ 7 ตำบลห้วยโก๋น ซึ่งอยู่เหนือฝายมีชีวิตแห่งประเทศไทย จนอ่างเก็บน้ำไม่สามารถรับแรงน้ำได้ ไหลเข้าท่วมฝายมีชีวิต "ห้วยโก๋นรวมใจ สร้างฝายมีชีวิต" เป็นลำดับที่ 1 ของ อ.เฉลิมพระเกียรติและ ลำดับที่ 8 ของจังหวัดน่าน เป็นฝายลำดับที่ 357 ของประเทศไทย และบ้านห้วยโก๋น หมู่ 1 ตำบลห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน และส่วนราชการ พื้นที่บริเวณใกล้เคียง แต่ไม่ได้รับความเสียหาย 

ด้าน พ.อ.อัศม์พงษ์ นิลพันธุ์ ผบ.ฉก.ทพ.32 กองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้ ร.ท.ปรัชญา สำโรง ผบ.ร้อย.ทพ.3207 พร้อมชุดครูฝายในพื้นที่ เข้าทำการสำรวจความเสียหายและสาเหตุของการเกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ พบอ่างเก็บน้ำห้วยโก๋น 2 ซึ่งอยู่เหนือฝายมีชีวิตแห่งนี้ ขาดชำรุดเป็นช่องขนาด กว้าง 15 เมตร ยาว 15 เมตร (โดยประมาณ) เนื่องจากพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎร (ปลูกข้าวโพด) เป็นภูเขาสูง มีความลาดชัน ไม่มีต้นไม้ใหญ่หรือป่าในการรับน้ำ จึงเกิดดินโคลนสไลด์และน้ำป่าไหลหลากอย่างรุนแรง จนอ่างเก็บน้ำไม่สามารถรับแรงน้ำได้ แต่เบื้องต้น พบว่า โครงสร้างฝายยังแข็งแรง ทั้งที่มีน้ำป่าจำนวนมาก ท่อนซุงและรากไม้ขนาดใหญ่ไหลผ่านฝายไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ ร้อย.ทหารพราน.3207, ชุดครูฝาย และราษฎรในพื้นที่ ร่วมซ่อมแซมต่อไป

พ.อ.อัศม์พงษ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 เมื่อเวลาประมาณตี 1 เกิดน้ำป่าไหลหลากที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยโก๋น 2 แรงน้ำในพักขาดคันกั้นน้ำขาดประมาณ 15 เมตร ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าไปใน ลำน้ำห้วยโก๋น แต่ก็ได้สร้างฝายที่มีชีวิตไว้ ที่ใต้อ่างเก็บน้ำนั้น

จากการที่เข้าไปตรวจสอบ ฝายที่มีชีวิต สามารถรับน้ำที่ไหลผ่านได้ โดยมีท่อนซุงและรากไม้ขนาดใหญ่ไหลผ่าน ฝายมีชีวิตได้ เพราะฝายมีรากฐานแข็งแรงทนทาน ที่เสียหายบางส่วนจะเป็นกระสอบทรายที่อยู่ข้างบน เท่านั้น ที่พัดไปกับน้ำ แต่ตัวฝายยังอยู่ในสภาพเดิม ฝายมีชีวิตจะช่วยเก็บกักน้ำ และช่วยบรรเทาเรื่องของน้ำท่วมได้ ทำให้พื้นที่ด้านล่าง มีเวลารับน้ำได้ทัน สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ จ.น่าน น้ำเซาะอ่างเก็บชำรุด เป็นช่องขนาด 15 ม. หลากท่วมพื้นที่ ต.ห้วยโก๋น โชคดีได้ฝายมีชีวิตช่วย ... 25 ก.ค. 2560 09:52 25 ก.ค. 2560 11:39 ไทยรัฐ