วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดท้ายก็ยอม! ยิวถอดเครื่องตรวจโลหะจากมัสยิดเยรูซาเลม หลังประท้วงตาย 6

อิสราเอลยอมถอดเครื่องตรวจจับโลหะออกจากหน้าทางเข้ามัสยิดศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเยรูซาเลมแล้ว หลังเกิดการประท้วงอย่างรุนแรงตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยรัฐบาลแถลงว่าจะเปลี่ยนไปใช้วิธีตรวจตราแบบอื่นแทน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 25 ก.ค. รัฐบาลของประเทศอิสราเอลออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาตัดสินใจที่จะหยุดใช้เครื่องตรวจจับโลหะที่มัสยิด ฮาราม อัล-ชาริฟ ในเขตเมืองเก่าของกรุงเยรูซาเลมแล้ว หลังจากถูกชาวมุสลิมปาเลสไตน์ออกมาประท้วงอย่างหนักในช่วงหลายวันที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย

แถลงการณ์ของสำนักงานนายกรัฐมนตรีแห่งอิสราเอลระบุว่า คณะรัฐมนตรีความมั่นคงอิสราเอล ยอมรับฟังข้อเสนอแนะจากหน่วยงานความมั่นคงทั้งหมด ที่ต้องการให้เปลี่ยนการตรวจตราด้วยเครื่องตรวจจับโลหะไปเป็นวิธีอื่นโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยแทน แต่ไม่ระบุว่าคืออะไร

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของอิสราเอล เกิดขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน โดยจอร์แดนเป็นผู้ที่ควบคุมดูแลมัสยิด ฮาราม อัล-ชาริฟ ขณะที่นานาชาติออกมาแสดงความกังวลในสถานการณ์และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหาทางยุติเหตุความรุนแรงที่อาจแผ่ขยายออกไปไกลกว่าดินแดนของอิสราเอลและปาเลสไตน์ เพราะเกิดเหตุโจมตีที่สถานทูตอิสราเอลในจอร์แดน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายด้วย

หลังข่าวการเลิกใช้เครื่องตรวจจับโลหะเผยแพร่ออกมา ก็มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งเริ่มการถอดอุปกรณ์ดังกล่าวออกจากหน้าทางเข้าหลักของมัสยิด ฮาราม อัล-ชาริฟ แล้ว ขณะที่ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนออกมารวมตัวฉลองที่หน้ามัสยิด ฮาราม อัล-ชาริฟ บางคนถึงกับจุดพลุฉลอง ทำให้ตำรวจอิสราเอลต้องเข้ามาสลายการชุมนุมโดยใช้ระเบิดแสง

ทั้งนี้ อิสราเอลติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะที่หน้าทางเข้ามัสยิด ฮาราม อัล-ชาริฟ ซึ่งภายในมีมัสยิด อัล-อัคซา หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดสำหรับชาวมุสลิมอยู่ด้วย เกิดขึ้นหลังจากมือมีดทำร้ายตำรวจจนเสียชีวิต 2 นายเมื่อ 14 มิ.ย. อย่างไรก็ตาม ฝ่ายปาเลสไตน์มองว่า การติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นการแสดงให้เห็นว่า อิสราเอลมีสิทธิ์ในการควบคุมสถานที่แห่งนี้มากขึ้น ทำให้ชาวปาเลสไตน์ประท้วงด้วยการสวดมนต์ตามท้องถนนหน้ามัสยิด แทนที่จะเข้าไปภายใน ก่อนที่การประท้วงจะบานปลายกลายเป็นความรุนแรง

อิสราเอลยอมถอดเครื่องตรวจจับโลหะออกจากหน้าทางเข้ามัสยิดศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเยรูซาเลมแล้ว หลังเกิดการประท้วงอย่างรุนแรงตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยรัฐบาลแถลงว่าจะ เปลี่ยนไปใช้วิธีตรวจตราแบบอื่นแทน... 25 ก.ค. 2560 08:56 25 ก.ค. 2560 09:15 ไทยรัฐ