วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาข้าว อ.เมืองเชียงราย จมน้ำกว่าพันไร่ เจ้าหน้าที่รัฐ เร่งช่วยเหลือ

หลังฝนตกหนักในพื้นที่ จ.เชียงราย น้ำจากหนองหลวง หลากท่วมนาข้าวกว่า 10 หมู่บ้าน ใน 3 ตำบล อ.เมือง ต้นข้าวเพิ่งปลูก จมอยู่ใต้น้ำกว่า 1,000 ไร่ ผบ.มทบ.37 ผู้ว่าฯ เชียงราย เต้น สั่งทุกหน่วยเร่งระดมเครื่องจักรกำจัดผักตบชวาก่อนพายุเซินกาถล่มอีกระลอก 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา หลังจากฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงราย อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำในหนองหลวงขนาดใหญ่ 9,000 ไร่ อ.เวียงชัย ไหลเอ่อเข้าท่วมนาข้าวกว่า 10 หมู่บ้าน ของ ต.ห้วยสัก, ต.ดอนศิลา, ต.ดอยลาน อ.เมือง ระลอกใหม่ ส่งผลให้ต้นข้าวเพิ่งปลูกจมอยู่ใต้น้ำกว่า 1,000 ไร่ มานาน 3 สัปดาห์

ทั้งนี้ พล.ต.บัญชา ดุริยะพันธุ์ ผบ.มทบ.37 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เข้าตรวจสอบพื้นที่อ่างเก็บน้ำหนองหลวง พบมีผักตบชวาหนาเป็นแพขนาดใหญ่เหนือน้ำกว้างกว่า 100 ไร่ ปิดทางระบายน้ำส่ง ผลให้ไหลลงลำน้ำสกึ๋นไม่สะดวก และจะส่งผลให้น้ำไหลล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวใกล้เคียง และหากมีฝนตกอีกต่อเนื่องน้ำจะไหลขยายตัวเข้าท่วมบ้านเรือนนาข้าวใต้อ่างหนองหลวงอีกนับพันไร่

นายณรงค์ศักดิ์ จึงสั่งทุกหน่วยงานระดมกำลังเครื่องจักร รถแบ็กโฮและยืมเรือตักผักตบชวาจากพะเยา เร่งระบายน้ำออกจากหนองหลวงอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ทัน พายุเซินกา ที่จะเข้าวันที่ 25-26 ก.ค.นี้

พล.ต.บัญชา กล่าวว่า ขณะนี้ทหารได้เข้ามาร่วมกับจังหวัด หาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ ที่ผ่านมาทางจังหวัดมีการกำจัดผักตบชวาไปแล้ว 1 รอบ แต่ผักตบมีจำนวนมากมหาศาล จึงทำได้ไม่ง่าย ครั้งนี้จะนำไปทำปุ๋ยโครงการ 9101 ตามรอยพ่อเพื่อเกษตรที่ยั่งยืน

นายดิเรก ไลไธสงค์ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอเวียงชัย กล่าวว่า ปีนี้หนองหลวงมีปริมาณน้ำมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณน้ำฝนบวกกับน้ำที่กักเก็บไว้เหนืออ่างเพื่อป้องกันภัยแล้ง ได้ถูกปล่อยลงมาหนองหลวงพร้อมกัน และเกิดมีผักตบชวาเป็นจำนวนมากปิดประตูช่องระบายทำให้น้ำไหลไม่ทัน เอ่อล้นท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 1,000 ไร่

หลังฝนตกหนักในพื้นที่ จ.เชียงราย น้ำจากหนองหลวง หลากท่วมนาข้าวกว่า 10 หมู่บ้าน ใน 3 ตำบล อ.เมือง ต้นข้าวเพิ่งปลูก จมใต้น้ำกว่า 1,000 ไร่ ผบ.มทบ.37 ผู้ว่าฯ เชียงราย เต้น สั่งทุกหน่วยเร่งระดมเครื่องจักรกำจัดผักตบชวาก่อนพายุมา 25 ก.ค. 2560 08:12 ไทยรัฐ