วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งสํานวน! ‘บังฟัต’ ยกครัว8ศพ

คดีฆ่า 8 ศพเดือด 2 ฝ่ายเปิดศึกชิงเก้าอี้ผู้ใหญ่บ้าน ญาติ “บังฟัต” ส่งคนลงสมัครแย่งเก้าอี้กับญาติ “ผู้ใหญ่บัติ” ชาวบ้านหวั่นจะเกิดศึกนองเลือดปะทุรอบ 2 ด้านนายอำเภออ่าวลึก นัด 2 ฝ่ายเจรจาสงบศึก ยันเป็นเสียงเดียวกัน คดีฆ่ายกครัวเป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนทีมสังหาร 8 คน อยู่ในเรือนจำถูกคุมเข้ม ยังไม่มีญาติเข้าเยี่ยม ขณะที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเร่งสรุปคดีโหด

ตำนานคดีโหดฆ่าล้างครัวนายวรยุทธ สังหลัง หรือผู้ใหญ่บัติ อายุ 46 ปี ผญบ.หมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เสียชีวิตรวม 8 ศพ บาดเจ็บ 3 คน ตำรวจจับกุมนายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี พร้อมพวกรวม 8 คน คุมตัว ไปฝากขังต่อศาลก่อนส่งตัวเข้าเรือนจำจังหวัดกระบี่ไปแล้ว พนักงานสอบสวนเดินหน้าทำสำนวนคดีสอบพยานไปแล้ว 18 ปาก ยังรอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ก่อนสรุปคดี ขณะที่นายอำเภออ่าวลึก ประกาศรับสมัครผู้ใหญ่บ้านแทนตำแหน่งที่ว่างมีผู้สมัครทั้งฝ่ายเครือญาติผู้ใหญ่บัติและบังฟัต รวม 3 คน หวั่นเกิดความรุนแรงซ้ำซ้อน เจ้าหน้าที่เตรียมเรียกมาพูดคุยเจรจาสมานฉันท์

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 ก.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 1 ภ.จ.กระบี่ พ.ต.อ.ตานิตย์ รามดิษฐ์ รอง ผบก.ภ.จ.กระบี่ ประชุมร่วมกับทีมพนักงานสอบสวน กองพิสูจน์หลักฐาน และชุดสืบสวน ภ.จ.กระบี่ เพื่อเร่งทำสำนวนสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง พยานแวดล้อมต่างๆที่พบในที่เกิดเหตุ ตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ เช่น ขวดน้ำที่ผู้ต้องหานำเข้าไปดื่มช่วงก่อนลงมือสังหาร ข้าวกล่อง และหลักฐานอื่นกว่า 20 รายการ พร้อมทำสำนวนการทำแผนจำลองชี้จุดเกิดเหตุที่ไม่ได้นำไปทำยังสถานที่จริง แต่ใช้วิธีการปรินต์ภาพขนาดใหญ่แสดงจุดเกิดเหตุ จุดหลบหนี หลบซ่อนและแผนที่เส้นทางในการหลบหนี เพื่อเตรียมเสนอ พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รอง ผบ.ตร.จะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดีในวันที่ 25 ก.ค.นี้ ส่วนกรณีมีกระแสว่ามีอดีตตำรวจสันติบาล 2 นายเข้าไปมีส่วนในคดีฆ่านั้น ทางพนักงานสอบสวน แจ้งว่า คงไม่เรียกสอบเพราะไม่มีพยานยืนยัน แต่หากทางรอง ผบ.ตร.จะให้เรียกมาสอบ ก็พร้อมดำเนินการเพื่อให้เกิดความกระจ่างในทุกประเด็น

ด้านนายสมศักดิ์ เตียงตระกูลทอง ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ต้องหาทุกคนยังอยู่ในสภาพปกติดี ทางเรือนจำจัดคนคอยดูแลสังเกตพฤติกรรมทั้ง 8 คน นอกจากนี้ กำชับเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบบุคคลที่มาขอเยี่ยมผู้ต้องหา หากไม่ได้เป็นญาติใกล้ชิดก็สั่งห้ามเยี่ยมโดยเด็ดขาด ขณะนี้ยังไม่มีใครติดต่อเข้าเยี่ยม

ส่วน น.ส.อัญญารัตน์ เบญญาพันธุ์ นิติกรสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ผู้ที่ไปกู้ยืมเงินหรือมีปัญหาที่ดินกับบังฟัตนั้น สอบถามชาวบ้านมีกว่า 10 ราย ทำสัญญาซื้อขายที่ดินกับบังฟัตทั้งหมด ไม่ได้มีการจำนอง หรือขายฝากใดๆ มีข้อตกลงว่า หากชาวบ้านมีเงินก็จะมาขอซื้อที่ดินคืนเพราะเชื่อใจกัน แต่เมื่อชาวบ้านนำเงินมาคืน บังฟัตก็ขายที่ดินไปแล้ว เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีผู้เสียหายเข้ามาขอความช่วยเหลือมากขึ้น ส่วนการช่วยเหลือนั้นเป็นเรื่องทางกฎหมายจะต้องฟ้องร้องเพื่อเอาโฉนดที่ดินกลับคืนมา แต่จะต้องหาวิธีการอีกครั้ง กรณีเช่นนี้เข้าข่ายการทำนิติกรรมอำพราง

สำหรับการลงสมัครแข่งขันเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ แทนนายวรยุทธ สังหลัง หรือผู้ใหญ่บัติ ที่เสียชีวิตไปแล้วนั้นนายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ กล่าวว่า เชิญผู้สมัครลงแข่งขันเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย หมายเลข 1 นางวันดี จงรักษ์ หมายเลข 2 นายจักรกฤษณ์ หนูรินทร์ และหมายเลข 3 นายไชยา มาตย์บุตร กำหนดให้เลือกตั้งในวันที่ 8 ส.ค.นี้ เพื่อชี้แจงข้อกฎหมายต่างๆ ในระหว่างการเลือกตั้งให้ผู้สมัครทั้ง 3 คนได้รับทราบ โดยนางวันดีและนายไชยาเป็นเครือญาติของพ่อตาผู้ใหญ่บัติ ส่วนนายจักรกฤษณ์เป็นญาติบังฟัต

ผู้สมัครทั้ง 3 คนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับคดีที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว และ ทราบว่าผู้ลงสมัครจะทำป้ายแนะนำตัวพร้อมกันด้วย เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาในการเลือกตั้งครั้งนี้

คดีฆ่า 8 ศพเดือด 2 ฝ่ายเปิดศึกชิงเก้าอี้ผู้ใหญ่บ้าน ญาติ “บังฟัต” ส่งคนลงสมัครแย่งเก้าอี้กับญาติ “ผู้ใหญ่บัติ” ชาวบ้านหวั่นจะเกิดศึกนองเลือดปะทุรอบ 2 ด้านนายอำเภออ่าวลึก นัด 2 ฝ่ายเจรจาสงบศึก ยันเป็นเสียงเดียวกัน คดีฆ่ายกครัว 25 ก.ค. 2560 07:57 25 ก.ค. 2560 07:57 ไทยรัฐ