วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยูนิแอร์' ปันประสบการณ์ งานเครื่องปรับอากาศ ให้ นร.เทคนิคทั่ว ปท.

สานฝันสู่มืออาชีพ!'ยูนิแอร์'จัดกิจกรรม"ปันประสบการณ์ งานเครื่องปรับอากาศ"แก่ นร.วิทยาลัยเทคนิคทั่วประเทศ

"ยูนิแอร์"จัดกิจกรรมส่งเสริมสังคม"ปันประสบการณ์ งานเครื่องปรับอากาศ"โอกาสครบรอบ 45 ปี ให้กับนักเรียนสาขาช่างไฟฟ้าในวิทยาลัยเทคนิค สังกัดกรมอาชีวศึกษาจำนวน 10 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นการปูรากฐาน สร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ มองเห็นเห็นทิศทางและนำความรู้ ไปต่อยอดการประกอบอาชีพในอนาคต

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.60 ดร.ณรัณ ศิริสันธนะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิแอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมสังคมที่จัดขึ้นว่า เพื่อต้องการกระตุ้นให้นักศึกษามองเห็นภาพรวมของวงการอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศไทยที่มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเครื่องปรับอากาศแบบอุตสาหกรรมซึ่งมีขนาดใหญ่และเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กที่ใช้กันตามที่พักอาศัย ซึ่งทั้งสองประเภทนี้มีแนวโน้มการเติบโตอย่างมากเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น ด้วยเหตุนี้ บุคลากรในอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศจึงเป็นที่ต้องการอย่างสูง ซึ่งจะเป็นการดี หากเราได้มีการอบรม และให้คำแนะนำกับน้องๆ ตั้งแต่ในขณะที่อยู่ในช่วงเรียน เพื่อทำให้นักศีกษาได้มองเห็นเห็นทิศทางและอนาคตของตัวเองได้ชัดเจน สำหรับกิจกรรม "ปันประสบการณ์ งานเครื่องปรับอากาศ" ที่จัดขึ้นนี้เป็นการนำทีมวิทยากรผู้มีประสบการณ์ของบริษัทไปให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยี การตลาดและแนะนำเทคนิคการเป็นมืออาชีพเรื่องเครื่องปรับอากาศ ในลักษณะเอ็ดดูเทนเมนต์ เพื่อให้ทั้งสาระความรู้และความเพลิดเพลินแก่นักเรียนไปด้วย ซึ่งได้รับความสนใจและตอบรับที่ดีจากน้องๆ เยาวชนเป็นอย่างมาก

ดร.ณรัณ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทางบริษัทได้ดำเนินการจัดกิจกรรมให้แก่นักเรียนสายอาชีพตั้งแต่เดือนมิถุนายน เริ่มกันที่วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี วิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง วิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก วิทยาลัยเทคนิคนครสวรรค์ โรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์ ช่างกล ขส.ทบ. วิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ และล่าสุดที่ วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม โดยมีครู อาจารย์ และนักศึกษากว่า 150 คนเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างคับคั่ง

"การแบ่งปันความรู้เหล่านี้ถือเป็นอีกช่องทางในการสร้างรายได้ในอาชีพ เนื่องจากในอนาคตงานของช่างไฟฟ้าจะมีแนวโน้มสูงสูงขึ้น ทั้งนี้เพราะธุรกิจต่างๆ เติบโตขึ้น ความต้องการช่างไฟฟ้าเพื่อการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์และการเดินสายไฟฟ้าในบ้าน ในสถานที่ทำงานและอาคารต่างๆ ย่อมสูงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โอกาสที่ช่างไฟฟ้าที่ชำนาญจะได้งานทำจึงมีมากขึ้นเช่นกัน" ดร.ณรัณกล่าว

ด้านอาจารย์ชูชาติ วงสอาด หัวหน้าแผนกช่างไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ เปิดเผยว่าเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ และเปิดโลกทัศน์กับนักเรียนที่มีความสนใจเกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ โดยเป็นการมอบประสบการณ์ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญที่มาบอกแนวทางในการเลือกทางเดินการประกอบอาชีพเมื่อเรียนจบ ทำให้เด็กเห็นหนทางอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

น.ส.พัชรี สร้อยสนธิ์ อายุ 17 ปี นักศึกษา สาขาไฟฟ้า (ทวิภาคี) วิทยาลัยเทคนิคนครสวรรค์ ตัวแทนของน้องๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวว่า กิจกรรมของยูนิแอร์ทำให้หนูได้รับความรู้ และมีประโยชน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการนำไปเป็นทั้งอาชีพหลักและเสริม นอกจากนี้ก็ยังได้รับทราบเกี่ยวกับประสบการณ์ในการทำงานจริงๆ ซึ่งหาไม่ได้จากห้องเรียน ทั้งนี้กิจกรรม "ปันประสบการณ์ งานเครื่องปรับอากาศ" จะเดินสายไปยังสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศกันต่อที่ วิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรี และวิทยาลัยเทคนิคประจวบคีรีขันธ์ จนครบ 10 แห่งภายในเดือนกรกฎาคมนี้.

"ยูนิแอร์"จัดกิจกรรมส่งเสริมสังคม"ปันประสบการณ์ งานเครื่องปรับอากาศ"โอกาสครบรอบ 45ปี ให้กับนักเรียนสาขาช่างไฟฟ้าในวิทยาลัยเทคนิค สังกัดกรมอาชีวศึกษาจำนวน 10 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นการปูรากฐาน สร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ มองเห็น 25 ก.ค. 2560 07:11 ไทยรัฐ