วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ็ตขับไล่จีนบินโฉบตัดหน้าเครื่องบินลาดตระเวนสหรัฐ หวิดชนกลางฟ้า

ภาพจาก กองทัพเรือสหรัฐ (U.S.NAVY)

เครื่องบินขับไล่แบบ เจ-10 ของกองทัพอากาศจีน ได้บินแบบอันตราย ขณะสกัดกั้นเครื่องบินลาดตระเวน อีพี-3 อี ของสหรัฐเหนือน่านฟ้าสากลทางตะวันออกของจีน โดยได้บินเข้าใกล้ก่อนจะโฉบตัดหน้า ทำให้เครื่องบินสหรัฐต้องหักหลบ ก่อนที่จะชนกัน...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.2560 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานอ้าง กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เผยว่า เครื่องบินขับไล่ไอพ่นแบบ เจ-10 ของกองทัพอากาศจีน ได้ทำการบินแบบอันตราย ขณะบินเข้าสกัดกั้นเครื่องบินลาดตระเวนสอดแนมใบพัดแบบ 4 เครื่องยนต์ รุ่น อีพี-3 อี อาเรสทู ของกองทัพเรือสหรัฐ ขณะบินอยู่ในน่านฟ้าสากล เหนือทะเลทางตะวันออกของประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา

นาวาโทคริส โลแกน โฆษกเพตากอน กล่าวว่า เครื่องบินขับไล่ของจีนติดอาวุธบินเข้ามาใกล้ประมาณ 300 ฟีตด้าหน้าของเครื่องบิน อีพี-3 ของกองทัพเรือสหรัฐ สงผลให้เครื่องบินลาดตระเวนต้องบินหลบฉุกเฉิน โดยเครื่องบิน เจ-10 จำนวน 2 เครื่องบินเข้าสกัดเครื่องอีพี-3 แต่มีเครื่องเดียวที่ทำการบินแบบอันตรายดังกล่าว

เครื่องบินอีพี-3 บินอยู่ในน่านฟ้าสากลทางตะวันออกของประเทศจีน และถูกเครื่องบิน เจ-10 จำนวน 2 ลำเข้าสกัดกั้น โดยเครื่องบินขับไล่ของจีนได้ทำพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อการบินต่อเครื่องบินสหรัฐด้วยความเร็วสูง มาอยู่ตรงหน้าเครื่องอีพี-3 ก่อนที่จะชะลอความเร็ว และดึงเครื่องขึ้น ทำให้ระบบป้องกันการชนกันของอากาศยานที่อยู่บนเครื่องอีพี-3 ร้องเตือนบังคับให้นักบินสหรัฐเครื่องต้องบินหลบ เพื่อป้องกันการชนกันกลางอากาศ

การสกัดกั้นเกิดขึ้นในน่านฟ้าสากล ห่างจากแผ่นดินใหญ่ของจีนประมาณ 80ไมล์ทะเลทางตะวันออก โดยจีนมีพื้นที่ป้องกันภัยทางอากาศอยู่ทางทะเลจีนทางตะวันออก โดยที่สหรัฐไม่ทราบ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีกนานหนึ่ง เผยกับซีเอ็นเอ็นด้วยว่า การสกัดกั้นที่ไม่ปลอดภัยที่เกิดขึ้น เป็นการแสดงให้เห็นว่า นักบินจีนขาดการควบคุม โดยที่พวกเขาไม่ได้ทำอะไรเลยที่เป็นการติดต่อสื่อสารกับเรา นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยง ของการเกิดอุบัติเหตุหากมีการคำนวณผิดพลาด

เครื่องบินขับไล่แบบ เจ-10 ของกองทัพอากาศจีน ได้บินแบบอันตราย ขณะสกัดกั้นเครื่องบินลาดตระเวน อีพี-3 อี ของสหรัฐเหนือน่านฟ้าสากลทางตะวันออกของจีน โดยได้บินเข้าใกล้ก่อนจะโฉบตัดหน้า ทำให้เครื่องบินสหรัฐต้องหักหลบ ก่อนที่จะชนกัน.. 25 ก.ค. 2560 04:08 25 ก.ค. 2560 04:15 ไทยรัฐ