วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก้ทะเบียนบ้านสุทธิสารฯเป็นอินทามระ

พร้อมบัตรประชาชนกว่า 8 พันราย-ผู้ว่าตั้งคณะ กก.จัดการตามศาลสั่ง


จากที่ทายาทสกุลอินทามระ ฟ้องศาลปกครองคดีที่ กทม.เปลี่ยนชื่อถนนอินทามระเป็นถนนสุทธิสารวินิจฉัย เมื่อปี 2547 ไม่ถูกต้องตามประวัติทะเบียนประวัติถนน ซึ่งศาลปกครองชั้นต้นยกฟ้อง แต่เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ศาลปกครองสูงสุดกลับคำพิพากษาศาลปกครองชั้นต้น ให้ กทม.เปลี่ยนชื่อถนนให้เป็นไปตามประวัติทะเบียนถนนภายใน 180 วันนั้น ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 24 ก.ค.2560 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว กทม.จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุด ทั้งนี้ ตนจะหารือร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อศึกษารายละเอียดอีกครั้ง

นางกนกรัตน์ พันธ์นรา ผอ.เขตพญาไท กล่าวว่า เรื่องนี้ หน่วยงานที่ดูแลเรื่องการเปลี่ยนข้อมูลชื่อถนนในทะเบียนบ้าน คือสำนักงานปกครองและทะเบียน ซึ่งสำนักงานเขตจะต้องรอการ ประสานงานเพื่อแก้ไขข้อมูลชื่อถนนในข้อมูลที่อยู่ ทะเบียนราษฎรจากหน่วยงานดังกล่าว เบื้องต้นพื้นที่เขตพญาไทมีบ้านที่มีที่อยู่ในถนนสุทธิสารฯประมาณ 8,000 กว่าหลังคาเรือน และมีป้ายชื่อถนน 3 ป้าย ซึ่งต้องประสานสำนักการจราจรและขนส่งแก้ไขข้อมูลป้ายชื่อต่อไป ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงชื่อถนนไม่กระทบต่อเลขที่บ้าน และเมื่อเปลี่ยนชื่อถนนอย่างเป็นทางการแล้ว จะต้องมีการแก้ไขข้อมูลบนบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านด้วย

ว่าที่ร้อยตรีภาณุพงษ์ สุทธิสาร ผอ.สำนักปกครองและทะเบียน กทม. เปิดเผยว่า เบื้องต้นตั้งแต่บริเวณแยกสะพานควายถึงแยกห้วยขวาง เมื่อเปลี่ยนเป็นชื่อถนนอินทามระแล้วอาจจะต้องเรียงบ้านเลขที่ใหม่ ระหว่างนี้ สำนักงานเขตจะลงพื้นที่สำรวจ พร้อมเก็บข้อมูลว่ามีบ้านเลขที่ใดบ้างต้องเปลี่ยนแปลงข้อมูล จากนั้นจะมาหารือร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดภายในระยะเวลา 180 วัน ขณะเดียวกันจะแจ้งให้ประชาชนทราบและให้มีการแก้ไขข้อมูลที่อยู่บ้าน.

จากที่ทายาทสกุลอินทามระ ฟ้องศาลปกครองคดีที่ กทม.เปลี่ยนชื่อถนนอินทามระเป็นถนนสุทธิสารวินิจฉัย เมื่อปี 2547 ไม่ถูกต้องตามประวัติทะเบียนประวัติถนน ซึ่งศาลปกครองชั้นต้นยกฟ้อง แต่เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา 25 ก.ค. 2560 00:12 25 ก.ค. 2560 00:28 ไทยรัฐ