วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้ผลงานพิสูจน์

โดย ฟ้าคำราม

หลายวันมาแล้ว เห็น “พี่เจน” ปริม อินทวงศ์ อดีตมือเซตอัจฉริยะของไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของตนเอง เอาไว้อย่างน่าสนใจ ในช่วงที่ทีมตบลูกยางสาวไทยทำศึกวอลเลย์บอลหญิง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2017 แม้ล่าสุดการแข่งขันจะจบไปแล้ว ด้วยสถิติไทยชนะ 3 นัด แพ้ 6 นัดก็ตาม

จึงอยากนำมาทบทวนให้ทราบกันอีกครั้ง เผื่อจะมีประโยชน์ต่อนักกีฬาของเรา

พี่เจนระบุว่า หลายวันมานี้ หลายคนทราบกันดีว่าน้องๆทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทยที่กำลังปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติในรายการเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ กำลังได้รับบททดสอบที่มีใครหลายๆคนมอบให้

พี่เจนอยากเข้ามาให้กำลังใจน้อง แต่ด้วยความที่กำลังเตรียมตัวสำหรับการซ้อมใหญ่ขึ้นพูดแบ่งปันประสบการณ์ ความสำเร็จในชีวิตการเล่นวอลเลย์บอล ที่มันต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดในบางช่วง จึงยังไม่มีโอกาสได้ส่งกำลังใจไปให้ เพราะการเขียนถึงน้องในแต่ละครั้ง พี่เจนให้ความสำคัญมาก จึงต้องใช้เวลาค่อนข้างมากด้วยเช่นกัน

ในห้วงเวลาที่น้องๆ ต้องการกำลังใจ มันคงมีอะไรที่ทำให้เรายังคงเชื่อมโยงกันอยู่ตลอดเวลา

หนึ่งในความเจ็บปวดของพี่เจนที่พูดในช่วงซ้อมใหญ่เมื่อวานคือ ความเจ็บปวดจากการที่มีสื่อเขียนวิจารณ์ถึงครึ่งหน้าหนังสือพิมพ์ ในปี 2530 ที่โค้ชเปลี่ยนให้พี่เจนมาเล่นตัวเซตตอนอายุ 17 โดยมีเวลาฝึกซ้อมเพียง 3 เดือนก่อนลงแข่งชิงแชมป์เอเชีย และอีก 3 เดือนถัดไปคือซีเกมส์ ซึ่งมีความหมายต่อคนไทยทั้งประเทศมากในยุคนั้น

สำหรับเด็กน้อยต่างจังหวัดอายุ 17 ปี อยู่ ม.6 เวลานั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากมาได้

ความแตกต่างระหว่างน้องกับพี่เจน คือผู้เขียนบทความนั้น เป็นผู้ที่มีต้นทุนทางสังคมสูงในแวดวงกีฬา ดังนั้น บทความจึงมี impact ค่อนข้าง แรง แต่ปัจจุบัน บุคคลทั่วไปก็สามารถแสดงความคิดเห็นใน social ได้โดยอิสระ ที่สำคัญคือพวกเขาเหล่านั้นไม่ต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น

ในขณะนั้น ทางเลือกพี่เจนมีทางเดียว คือทำทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า พวกเค้าคิดผิด!!!

และการเดินทางของพี่เจนก็เริ่มขึ้น จนถึงวันสุดท้ายของการรับใช้ชาติ คำว่า การเดินทางคือการเรียนรู้ มันคือเรื่องจริง...

มาถึงวันนี้ พี่เจนรู้แล้วว่า ช่วงเวลานั้นคือของขวัญสำหรับพี่เจน มันทำให้เราต้องกลับไปขอบคุณบททดสอบนั้น ที่เป็นเสมือนบทเรียนของการเตรียมความพร้อมด้านจิตใจ เพราะมันทำให้พี่เจน เติบโตขึ้น และพร้อมที่จะเผชิญเรื่องราวที่ยากกว่า

สำหรับน้องๆก็เช่นกัน...ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับน้องๆล้วนแล้วแต่เป็น “ของขวัญ” ทั้งสิ้น เพียงแค่บางชิ้นถูกห่อด้วยกระดาษที่น่าเกลียด ซึ่งอาจทำให้หัวใจของเรานั้นขุ่นเคือง

ดังนั้น มันอาจเป็นภัยพิบัติก็ได้ หรืออาจเป็นของขวัญชิ้นหนึ่งก็ได้ หากเราสามารถพกพาความมั่นใจ ให้เวลากับมันอีกหน่อย อดทนกับการแกะของขวัญที่เปลือกนอกน่าเกลียดน่ากลัวอย่างประณีตและบรรจง เราจะเต็มอิ่มกับความงดงามที่แฝงอยู่ภายใน ด้วยความที่มันคือของขวัญที่ถูกบรรจงส่งมาเพื่อเราโดยเฉพาะ...

เชื่อพี่เจนเถอะว่า...ในสถานการณ์ที่เลวร้าย ย่อมมีสิ่งดีๆซ่อนอยู่เสมอค่ะ

ครับ โดยส่วนตัว ผมประทับใจบทความชิ้นนี้มาก จึงขออนุญาตพี่เจนนำมาลงในคอลัมน์วันนี้ เพื่อจะช่วยกระตุกสตินักกีฬาว่า อย่าได้ไปสนใจกับเรื่องดราม่าในโลกโซเชียลต่างๆจนเกินไป

จงทำหน้าที่ของตนเองต่อไปให้ดีที่สุด เดินหน้าพิสูจน์ตัวตนจากบททดสอบต่างๆด้วยผลงาน อย่างที่ทำสำเร็จได้ในระดับหนึ่งกับศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ปีนี้

ด้วยการดาหน้าชนะทีมใหญ่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง...

ฟ้าคำราม

24 ก.ค. 2560 23:51 24 ก.ค. 2560 23:51 ไทยรัฐ