วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยส่อหลุดธงแดงไอเคโอ

หลังผลตรวจมาตรฐานปลอดภัยผ่านฉลุย

กพท.เฮ! ผลตรวจสอบยูแซพผ่านฉลุย ไม่พบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อการรักษาความปลอดภัยด้านการบิน แม้มี 49 ข้อที่ไอเคโอแนะต้องปรับปรุง ยัน บวท.เป็นหน่วยงานเดียวที่มี มาตรฐานปลอดภัยเป็นเลิศ ไม่มีอะไรต้องแก้ไข พร้อมติวเข้มตรวจยูโซพสัปดาห์หน้า มั่นใจเดือน ก.ย.นี้ ปลดธงแดงได้แน่

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงผลการตรวจสอบตามโครงการตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน (ยูแซพ) ของไทย ระหว่างวันที่ 11-21 ก.ค.60 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ท่าอากาศยานดอนเมือง, สำนักงานใหญ่ กพท. และบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) โดยองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ไอเคโอได้แจ้งผลการตรวจเบื้องต้นว่า ไม่พบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อการรักษาความปลอดภัยด้านการบินของไทย แต่มีประเด็นที่ต้องปรับปรุงแก้ไข 49 ข้อ จากที่ตรวจสอบทั้งหมด 463 ข้อ

“ไอเคโอส่งผลการตรวจสอบไปยังสำนักงานใหญ่ที่แคนาดาแล้ว เพื่อรับรองผล ก่อนจะส่งหนังสือแจ้งผลอย่างเป็นทางการมาให้ กพท.ภายใน 60 วัน หรือราวเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งหนังสือดังกล่าวจะระบุรายละเอียด พร้อมข้อแนะนำในการปรับปรุงแก้ไข 49 ข้อ โดยภายใน 30 วันหลังจาก กพท.ได้รับหนังสือแล้ว ต้องแจ้งไอเคโอว่าเห็นด้วยกับข้อแนะนำหรือไม่ หากเห็นด้วยต้องจัดทำแผนดำเนินการตามคำแนะนำ และส่งให้ไอเคโอพิจารณาภายใน 30 วัน โดยแผนต้องระบุว่า แต่ละข้อจะแก้อย่างไร เริ่มดำเนินการและเสร็จเมื่อใด เพื่อไอเคโอจะได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบว่าทำตามแผนหรือไม่”

สำหรับ 49 ข้อที่ไอเคโอแนะนำให้ปรับปรุง เช่น อยากให้ กพท.และสนามบินต่างๆ พัฒนากำลังคนในเรื่องมาตรฐานรักษาความปลอดภัย เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ที่ดูแลความปลอดภัย จากปัจจุบันที่มีอยู่รวมทุกสนามบิน 5,000 คน เพื่อให้มีเจ้าหน้าที่หมุนเวียน ไม่ทำงานจนเหนื่อยล้าเกินไป โดยเฉพาะที่สนามบินสุวรรณภูมิ และดอนเมือง ปรับปรุงแผนการรักษาความปลอดภัยให้ครอบคลุม และลึกมากขึ้น เช่น การขนส่งสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ครัวการบินของสายการบินต่างๆ โดยเฉพาะรถขนของที่จะเข้าสนามบิน ต้องปิดมิดชิด ป้องกันผู้ไม่หวังดีซุกซ่อนอะไรเข้าไป

นอกจากนี้ ยังต้องการให้ทั้ง 38 สนามบินของไทยมีแผนรักษาความปลอดภัย เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่ง กพท.กำลังดำเนินการอยู่ แต่ยังไม่ครบทุกสนามบิน ยังขาดสนามบินสังกัดกรมท่าอากาศยาน พร้อมกันนี้ ต้องการให้จัดทำรายการตรวจสอบ (เช็กลิสต์) แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบว่าต้องตรวจสอบอะไรบ้างเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย เพื่อจะได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม บวท.เป็นหน่วยงานเดียวที่ไอเคโอไม่พบประเด็นที่ต้องปรับปรุง ถือว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยป้องกันการแทรกแซงกิจกรรมทางอากาศได้มาตรฐานดีมาก

นายจุฬากล่าวต่อถึงความคืบหน้าการขอให้ไอเคโอเข้ามาตรวจสอบซ้ำ เพื่อปลดธงแดง ในโครงการตรวจสอบการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยสากล (ยูโซพ) ว่า กำลังรอหนังสือตอบกลับว่าจะมาตรวจสอบเมื่อใด คาดว่า เป็นเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งตั้งแต่สัปดาห์หน้า กพท.จะซักซ้อมการตรวจเสมือนจริงจากผู้เชี่ยวชาญอังกฤษ (ซีเอเอไอ) ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง มั่นใจว่า การตรวจครั้งนี้ไทยจะผ่าน และปลดธงแดงได้ สำหรับการออกใบรับรองผู้ดำเนินการอากาศใหม่นั้น เดือน ส.ค.นี้ น่าจะออกได้อีก 2 สายการบิน เหลืออีก 11 สายการบินที่อาจตรวจไม่ทัน และต้องหยุดบินระหว่างประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.นี้.

กพท.เฮ! ผลตรวจสอบยูแซพผ่านฉลุย ไม่พบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อการรักษาความปลอดภัยด้านการบิน แม้มี 49 ข้อที่ไอเคโอแนะต้องปรับปรุง 24 ก.ค. 2560 23:49 24 ก.ค. 2560 23:49 ไทยรัฐ