วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียร์จิ้งจอกอินฮ่องกง (1)

โดย หมวดแซม

ผมเพิ่งกลับจากการไปทำภารกิจตะลุยแดนฮ่องกง ตามคำเชิญของ “คิง เพาเวอร์” ยักษ์ใหญ่แห่งวงการดิวตี้ฟรี เพื่อติดตามเชียร์พลพรรค “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ สโมสรดังแห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่มีเจ้าของเป็นคนไทย แบบติดขอบสนาม ในการทำศึก “พรีเมียร์ลีก เอเชีย โทรฟี 2017” เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ศึกลูกหนังพรีเมียร์ลีก เอเชีย โทรฟี ปีนี้ จัดขึ้นที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยนัดชิงชนะเลิศเป็นการเจอกันระหว่าง “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล แชมป์ลีกสูงสุดเมืองผู้ดี 18 สมัย ปะทะ “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ แชมป์พรีเมียร์ลีก 1 สมัย

ถือเป็นคู่ชิงที่สมน้ำสมเนื้อ สมศักดิ์ศรีจริงๆก่อนจะไปว่าถึงบรรยากาศและรูปเกมของนัดชิงชนะเลิศพรีเมียร์ลีก เอเชีย โทรฟี นั้น เราไปทำความรู้จักเขตปกครองพิเศษฮ่องกงกันสักเล็กน้อยก่อนครับ

ฮ่องกง หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจีน มีเนื้อที่เพียง 1,104 ตารางกิโลเมตร ประอบด้วย เกาะฮ่องกง และฝั่งเกาลูน ซึ่งเป็นแหลมที่ยื่นออกมาในทะเล รวมถึงเขตดินแดนใหม่ (นิว เทอร์ริทอรีส์) ด้วย

ปัจจุบันฮ่องกงมีประชากรรวมทั้งสิ้นกว่า 7 ล้านคน ถือเป็นเขตที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดเขตหนึ่งในโลก โดยประชากรส่วนใหญ่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ มีเชื้อชาติจีน

ฮ่องกงถูกอังกฤษเข้ามาครอบครองตั้งแต่ ค.ศ.1841 จนกระทั่งสหราชอาณาจักรส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ปี 1997 จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ครบ 20 ปีแล้วที่ฮ่องกงอยู่ภายใต้การดูแลของจีน

ทุกวันนี้ ฮ่องกงกลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

กลับมาว่าถึงเลสเตอร์ ซิตี้ กันต่อ โดยในวันแถลงข่าวนั้น “คุณต็อบ” อัยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา รองประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเสริมทัพเพื่อสู้ศึกฤดูกาลใหม่ว่า ทีมยัง ต้องการนักเตะมาเสริมแกร่งอีก 1 ราย หลังได้แข้งใหม่มาแล้ว 2 รายด้วยกัน

ส่วนกรณีของริยาด มาห์เรซ ปีกทีมชาติแอลจีเรีย ที่ตกเป็นข่าวกับอาร์เซนอลนั้น “คุณต็อบ” ยืนยันว่า ยังไม่มีข้อเสนอขอซื้อตัวมาห์เรซเข้ามาเลย ดังนั้นตอนนี้มาห์เรซยังคงเป็นนักเตะเลสเตอร์

สำหรับเป้าหมายในฤดูกาล 2017-18 นั้น คุณอัยวัฒน์บอกว่า ต้องรอดูจนถึงเดือนธันวาคม หากครึ่งแรกของซีซั่น ทีมอยู่ในอันดับครึ่งบนของตาราง ก็จะไปเน้นในถ้วยเอฟเอคัพ เพราะการได้แชมป์เอฟเอคัพจะเป็นใบเบิกทางสำหรับการไปเล่นฟุตบอลถ้วยยุโรป

ขณะที่ เคร็ก เชคสเปียร์ กุนซือเลสเตอร์ ซิตี้ ประกาศกร้าวว่า พลพรรค“เดอะไซมีส ฟ็อกซ์” ไม่ได้มาฮ่องกงเพื่อเตะเกมกระชับมิตร แต่มาเพื่อคว้าแชมป์รายการนี้ให้ได้

จากนั้นคณะของเราได้เดินทางไปชมการฝึกซ้อมของนักเตะทีม“จิ้งจอกสยาม” ซึ่งเป็นการซ้อมเบาๆ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดกว่า 30 องศาเซลเซียส ถึงขนาดที่นักเตะเลสเตอร์บางคนลงไปนั่งแช่ในถังน้ำเพื่อดับร้อนกันเลยทีเดียว

พอซ้อมเสร็จ สตาร์ดังเลสเตอร์อย่าง เจมี วาร์ดี,ริยาด มาห์เรซ, อิสลาม สลิมานี และมาร์ก อัลไบรท์ตัน ก็มาทักทาย และร่วมถ่ายรูปกับคณะของเราอย่างเป็นกันเอง

สำหรับบรรยากาศการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องไปว่ากันต่อในวันพรุ่งนี้ครับ.

หมวดแซม

24 ก.ค. 2560 23:48 24 ก.ค. 2560 23:48 ไทยรัฐ