วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พีทีทีจีซี ปั้น “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน”

แนะ 10 เมนูถิ่นระยอง รับยุคทัวร์“ชม ชิม ช็อป”

“พีทีทีจีซี” จับมือ ททท.–จังหวัดระยอง คืนกำไรสู่สังคม คัดเลือกสุดยอดเชฟชุมชน ร่วมโครงการ “เชฟชุมพล” สร้างเชฟชุมชน by PTTGC เพื่อสานต่อการพัฒนาวัตถุดิบและอาหารพื้นถิ่นระยองให้เป็นที่รู้จัก 10 เมนูเด่น เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่คนยุคใหม่ถือคติ ชม ชิม ช็อป กระจายรายได้สู่ชุมชน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือพีทีทีจีซี เปิดเผยว่า บริษัทฯมีนโยบายและความมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้กับชุมชนในจังหวัดระยอง ซึ่งบริษัทฯในฐานะเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ในพื้นที่ก็พร้อมช่วยเหลือสังคม อีกทั้งจังหวัดระยองยังเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม โดยเฉพาะสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดระยอง คือ วัตถุดิบพื้นถิ่นที่มีอัตลักษณ์เป็นของตนเอง อาทิ กะปิน้ำปลา ใบชะมวง ผักกูด หน่อกระทือ หอยแมลงภู่ ปลาเค็มแดดเดียว เป็นต้น ที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด

“ความตั้งใจที่จะตอบแทนกำไรคืนสู่สังคม บริษัทฯได้ร่วมมือกับจังหวัดระยอง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง-จันทบุรี และเชฟชุมพล แจ้ง-ไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเมนูอาหารไทย จัดทำโครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน by PTTGC” เพื่อค้นหาเชฟชุมชน เพื่อนำวัตถุดิบพื้นถิ่นมารังสรรค์ 10 เมนู Signature Dish ไปพัฒนาต่อยอดเป็น 10 เมนูประจำจังหวัดระยอง”

ขณะเดียวกัน เชฟชุมพลได้ค้นคิด 10 เมนูอร่อยที่ระยอง by เชฟชุมพล ที่เป็นการสร้างสรรค์สูตรอาหารขึ้นมาใหม่ให้กับจังหวัดระยอง นำไปเผยแพร่และอบรมสูตรอาหารให้กับผู้ที่สนใจจะประกอบธุรกิจร้านอาหาร หรือต้องการนำเมนูไปเป็นเมนูเพิ่มเติมที่ร้านโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และได้จัดทำ Rayong Guide Brochure หรือโครงการ เชฟชุมชนชวนกิน ถิ่นระยอง เพื่อแนะนำอาหารและร้านอาหารของเชฟในจังหวัดระยองที่เข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ที่นักท่องเที่ยว เมื่อเดินทางมาเยือนต้องห้ามพลาดมาชิม เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้างงานและรายได้ของคนในพื้นที่ โดยเมนูที่ชนะเลิศงานนี้คือ แกงหมูชะมวง จากเชฟร้านวิสาหกิจชุมชน บ้านเนินสว่าง

นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง กล่าวว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงไป นอกจากการพักผ่อน หรือเยี่ยมเยียนครอบครัว ยังเกิดกิจกรรม “ชม ชิม ช็อป” ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว และยังเป็นพฤติกรรมหลักที่พบเห็นกันในปัจจุบัน คือการได้ลิ้มรสอาหารที่มีอัตลักษณ์เฉพาะถิ่น ถือเป็นประสบการณ์ที่ช่วยสร้างความประทับใจในการเดินทาง และดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่พื้นที่ และเป็นการกระจายรายได้ลงสู่ชุมชน

“โครงการเชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน by PTTGC เป็นการสร้างจุดหมายของฟู้ด ทัวริสต์ ผ่านเชฟชุมชน และเป็นตัวอย่างการดำเนินงานที่บูรณาการทั้งภาครัฐและเอกชน ในการร่วมกันส่งเสริมนโยบายการท่องเที่ยว”

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า จังหวัดระยองขอขอบคุณพีทีทีจีซีและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ได้มอบเมนูอร่อยนี้ ที่ระยอง by เชฟชุมพล ให้กับจังหวัด เพื่อเป็น 10 เมนูประจำจังหวัดระยอง สำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาระยองต้องห้ามพลาดมาชิม 10 เมนูอร่อย ซึ่งหาทานที่อื่นไม่ได้ ถือเป็นของขวัญชิ้นสำคัญของชาวระยอง ทั้งนี้ 10 เมนู ประกอบด้วย หลนกะปิกุ้งทะเล, แกงคั่วปูใบชะมวง, ผัดขี้เมาไก่บ้านใส่หน่อกระทือ, ทะเลผัดพริกขี้หนูสวน, ต้มส้มปลากระพง (ระกำ), ต้มกะทิปลาแดดเดียวใส่ผักกูด, ผัดผักกระชับไฟแดงปลากุเลาปากน้ำประแส, ปลาหมึกแดดเดียวผัดพริกเกลือ, เส้นแกลงผัดทะเล และพุดดิ้งทุเรียน ซอสมังคุด.

“พีทีทีจีซี” จับมือ ททท.–จังหวัดระยอง คืนกำไรสู่สังคม คัดเลือกสุดยอดเชฟชุมชน ร่วมโครงการ “เชฟชุมพล” สร้างเชฟชุมชน by PTTGC เพื่อสานต่อการพัฒนาวัตถุดิบและอาหารพื้นถิ่นระยองให้เป็นที่รู้จัก 10 เมนูเด่น 24 ก.ค. 2560 23:39 25 ก.ค. 2560 02:36 ไทยรัฐ