วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นาเกียน ส่งรถไถช่วยชาวบ้านบนดอย หลังฝนกระหน่ำจนถนนพังที่อมก๋อย

ฝนกระหน่ำบนดอยที่ อ.อมก๋อย นายกฯนาเกียน นำรถไถลุยช่วยชาวบ้าน และจยย.ของครูดอยที่ติดหล่มกลางทาง หลังถนนเละตุ้มเปะตัดขาด 21 หมู่บ้าน กว่า 6,000 ครอบครัวบนดอยสูง.... 

ที่ จ.เชียงใหม่ จากสภาพที่ฝนยังคงตกในหลายแห่งของเชียงใหม่ โดยเฉพาะบนดอยหลายแห่งใน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่ประชากรส่วนมากเป็นชนเผ่ากระเหรี่ยงอาศัยอยู่บนยอดดอยสูง สภาพเส้นทางในหน้าแล้งทางขึ้นลงสุดโหดอยู่แล้ว เมื่อมาเข้าสู่หน้าฝนสภาพเส้นทางหลายแห่งเต็มไปด้วยทะเลโคลนจนไม่สามารถขึ้นลงได้ โดยเฉพาะ ที่ ต.นาเกวียน อ.อมก๋อย ที่สภาพเป็นหมู่บ้านบนดอยสูงทั้งสิ้น

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 24 ก.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายศุภธนิศร์ รุ่งเรืองเลิศไพศาล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาเกียน ถึงสภาพเส้นทางต่างๆที่จะเชื่อมหมู่บ้านต่างๆเห็นว่ามีสภาพที่เละเต็มไปด้วยทะเลโคลน โดยมีภาพออกมาปรากฎตามสื่อโชเชียลหลายแห่ง

นายศุภธนิศร์ กล่าวว่า ในช่วงตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.2560 เป็นต้นมาเกิดฝนลงมาหลายแห่ง ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่จะขึ้นสู่หมู่บ้านบนดอยหลายแห่ง ส่วนมากจะเป็นดอยทราย สภาพถนนแทบจะไม่เป็นถนนเลย รถยนต์ไม่สามารถจะขึ้นได้เลย ในวันนี้มีดินสไลด์ลงมาหลายครั้งปิดกั้นถนนไว้ ตนต้องนำรถไถซึ่งถือว่าเป็นพาหนะชนิดเดียวที่จะเข้าช่วยเหลือกรุยทางขึ้นดอยไปช่วยคนที่ติดค้างโดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่ติดโคลน ซึ่งส่วนมากจะเป็นกลุ่มครูที่สอนอยู่บนดอยไปกลับทุลักทุเลมาก

นายก อบต.นาเกียน กล่าวต่อว่า ที่น่าเป็นห่วงก็คือผู้เฒ่าผู้แก่และเด็กๆที่ไม่สบายต้องลงมารักษาตัว ซึ่งสภาพบ้านเรือนใน ต.นาเกียนที่ตนดูแลอยู่ มีจำนวนถึง 21 หมู่บ้าน จำนวน 6,000 ครอบครัว มีประชากรกว่า 12,000 คน ซึ่งหมู่บ้านหลายแห่งไม่สามารถที่จะไปมาหาสู่กันได้เลยใช้ชีวิตลำบากกันมาก ต้องใช้วิธีเดินอย่างเดียว แม้จะนำรถแบ็คโฮขึ้นไปช่วยเหลือแต่ก็เป็นอันตรายติดหล่มรวมถึงจะตกลงเหวหลายครั้ง ซึ่งก็ถือว่าช่วงนี้ลำบากมาก ถึงแม้ ต.นาเกียนจะห่างจากตัวอำเภออมก๋อย 58-59 กม.แต่ก็ไม่สามารถจะลงไป

"สำหรับสภาพถนนไม่ว่าจะเป็นปีไหนๆเวลาฝนตกลงมาก็จะมีสภาพเช่นนี้ ก็ต้องรอเข้าสู่ฤดูแล้งทาง อบจ.เชียงใหม่ จะเข้ามาเคลียร์เส้นทางให้ โดยเส้นทางขึ้นดอยหลายแห่งได้ถวายฎีกาไปแล้ว แต่จะติดปัญหาตรงที่พื้นที่เป็นเขตป่าสงวนการจะเข้ามาทำถนนและซ่อมบูรณะต้องมีการขออนุญาตในหลายขึ้นตอน ในฤดูฝนจึงต้องตกอยู่ในสภาพที่เห็นทุกๆปี ในขณะนี้เส้นทางขึ้นดอยไปยังหมู่บ้านหลายแห่งถือว่าวิกฤติสุดๆ แล้ว" นายศุภธนิศร์ กล่าว.

ฝนกระหน่ำบนดอยที่ อ.อมก๋อย นายกฯนาเกียน นำรถไถลุยช่วยชาวบ้าน และจยย.ของครูดอยที่ติดหล่มกลางทาง หลังถนนเละตุ้มเปะตัดขาด 21 หมู่บ้าน กว่า 6,000 ครอบครัวบนดอยสูง ต้องอาศัยการเดินลุยโคลนทำให้ชาวบ้านลำบากมาก... 24 ก.ค. 2560 23:38 25 ก.ค. 2560 00:02 ไทยรัฐ