วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมพลังทำดี! ชมรมจักรยานอุดรฯ ยกกระบะช่วยคนเจ็บติดใต้ท้องรถออกมา (คลิป)

โลกสังคมออนไลน์ แห่แชร์คลิปที่กลุ่มนักปั่นของชมรมจักรยานจังหวัดอุดรธานี มารวมพลังกันช่วยเหลือคนเจ็บจากอุบัติเหตุรถกระบะชน จยย. บนถนนมิตรภาพ ที่อ.กุมภวาปี แล้วมีคนเจ็บติดใต้ท้องรถ จึงช่วยกันยกรถ แล้วนำคนเจ็บออกมา...

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มีการแชร์เพจเฟซบุ๊ก “ข่าวอุดรวันนี้” ที่เป็นภาพคลิบวีดีโอการร่วมทำความดี ของสมาชิกชมรมจักรยานจังหวัดอุดรธานี ให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ รถกระบะชนรถจักรยานยนต์ มีผู้บาดเจ็บติดอยู่ใต้ท้องรถกระบะ ซึ่งทางสมาชิกชมรมจักรยานฯ ได้ช่วยกันยกรถกระบะ นำตัวคนเจ็บออกจากใต้ท้องรถ และสมาชิกชมรมฯ ที่เป็นแพทย์ได้ช่วยปฐมพยาบาลเป็นการเบื้องต้นจนอาการปลอดภัย

ข้อความระบุว่า “ชมรมจักรยานจังหวัดอุดรธานี นำโดยนายพรเทพ ศักดิ์สุจริต ประธานชมรมฯ และประธานสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 แจ้งว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม สมาชิกนักปั่นชมรมฯกว่า 400 คน ร่วมกิจกรรมปั่นจตุรทิศ ปี 2 ทิศ 4 ไปที่อำเภอกุมภวาปี และเดินทางต่อไปยัง ตำบลท่าลี่ เพื่อไปเที่ยวเชิงอนุรักษ์ " สะพานหิน " เพื่อร่วมสร้างกระแสให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ มาสู่แหล่งท่องเที่ยวชุมชน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ให้กับชุมชน ตลอดจนพัฒนาอำนวยความสะดวก และบริการด้านการท่องเที่ยว

ระหว่างทางกำลังปั่นไปที่สามแยก กุมภวาปี (หน้าธนาคารกรุงไทย เพื่อทำการชูป้าย Share the road นั้น ) ถนนมิตรภาพ (อุดรธานี –ขอนแก่น) อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ได้ประสบเหตุรถกระบะออกมาจากซอย บริเวณบ้านเสอเพลอ ถนนมิตรภาพ (อุดรธานี –ขอนแกน) ต.เสอเพลอ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี พุ่งชนรถจักรยานยนต์ที่มีเด็กวัยรุ่น 2 คนซ้อนกันมา เป็นเหตุให้ผู้หญิงคนหนึ่งเข้าไปอยู่ใต้ท้องรถ และอีกคนหนึ่งนอนเจ็บอยู่ข้างทาง สมาชิกชมรมฯจึงร่วมกันให้ความช่วยเหลือ ผู้ได้รับบาดเจ็บและยกรถกระบะ เพื่อนำร่างของผู้หญิงที่อยู่ใต้ท้องรถออกมาอย่างปลอดภัย โดยมีสมาชิกนักปั่นจาก “กลุ่มเสือสามหาว คือ คุณหมอตุ้ม เป็นผู้ดูอาการและปฐมพยาบาลเบื้องต้น จนพ้นขีดอันตราย ในนามชมรมจักรยานจังหวัดอุดรธานี ขอขอบคุณและชื่นชม ชาวนักปั่นทุกคนทุกท่านที่ได้ช่วยเหลือกัน ทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี 

นายพรเทพ ศักดิ์สุจริต ประธานชมรมจักรยานอุดรธานี เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุทางสมาชิกชมรมฯ จำนวนหลายร้อยคน ได้ปั่นรถไปทำกิจกรรมปั้นจตุทิศ เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้รถ แบ่งทางให้กับรถจักรยานด้วย ที่ทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 ซึ่งขณะปั่นมาบนถนนมิตรภาพอุดรธานี-ขอนแก่น ทางแยกเข้าตำบลเสอเพลอ อ.กุมภวาปี พบอุบัติเหตุเกิดขึ้นพอดี ซึ่งตอนนั้นทุกคนได้จอดรถทิ้งไว้ข้างทาง และข้ามถนนไปช่วยเหลือ ผู้บาดเจ็บที่ติดอยู่ใต้ท้องรถ ครั้งแรกทุกคนตั้งใจจะยกรถให้ลอยขึ้น แต่เป็นไปยาก จึงลองยกให้ตะแคงเพื่อนำคนเจ็บออกมาจากใต้ท้องรถก่อน และในสมชิกของชรมฯ มีผู้ที่เป็นแพทย์ร่วมคณะไปด้วย จึงได้ทำการช่วยเหลือทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น รอรถพยาบาลมารับตัว ทั้งนี้คนเจ็บมีอาการปลอดภัย

“ผมเห็นว่าผู้ที่ขี่รถจักรยานยนต์ไม่ใส่หมวกกันน็อก จึงขอฝากเตือนให้สวมใส่หมวกกันน็อกทุกครั้ง รวมทั้งรถยนต์หากจะออกจากทางร่วมทางแยกขอให้ชะลอดูรถที่มาจกทางตรงให้ดี ก่อนออกจากทางแยกหรือซอย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ส่วนทางชมรมจักรยานของเรา ก็ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ขอให้เห็นใจเราด้วย ด้วยการแบ่งทางให้เราบ้าง เพื่อป้องกันจะไม่เกิดอุบัติเหตุกับผู้ขี่รถจักรยานเหมือนที่ผ่านมา จนทำให้ชมรมฯของเรา ปั่นจตุรทิศรณรงค์ขอแบ่งถนนให้กับพวกเราด้วย ซึ่งปีนี้พวกเราออกรณรงค์เป็นปีที่ 2 แล้ว” 

โลกสังคมออนไลน์ แห่แชร์คลิปที่กลุ่มนักปั่นของชมรมจักรยานจังหวัดอุดรธานี มารวมพลังกันช่วยเหลือคนเจ็บจากอุบัติเหตุรถกระบะชน จยย. บนถนนมิตรภาพ ที่อ.กุมภวาปี แล้วมีคนเจ็บติดใต้ท้องรถ จึงช่วยกันยกรถ แล้วนำคนเจ็บออกมา... 24 ก.ค. 2560 23:05 24 ก.ค. 2560 23:10 ไทยรัฐ